24h
Yeah1 News

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra'

Sự nghiệp trở nên vụt sáng khi tuổi đời còn khá trẻ, điều này đã khiến Trúc Anh gặp không ít khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và không ngừng phấn đấu của mình, tin tưởng rằng cô gái nhỏ nhắn sẽ làm "nên chuyện" trong làng điện ảnh Việt Nam.

Kể từ sau thành công của bộ phim “Mắt biếc” với vai diễn Hà Lan, tên tuổi của Trúc Anh được đông đảo khán giả biết đến. Không chỉ sở hữu đôi mắt to tròn long lanh và nụ cười rạng rỡ, nữ diễn viên sinh năm 1998 còn gây ấn tượng bởi khả năng diễn xuất tự nhiên mặc dù không được đào tạo qua bất kỳ trường lớp nghệ thuật nào. Chính điều này đã cho Trúc Anh thêm nhiều cơ hội và được giới chuyên môn đánh giá sẽ trở thành gương mặt triển vọng của làng điện ảnh Việt trong tương lai. 

Sau “cú nổ” truyền thông từ “Mắt biếc”, cô gái nhỏ nhắn này tiếp tục thuận đà tiến tới khi kết hợp cùng đạo diễn Victor Vũ trong bộ phim "Thiên thần hộ mệnh". Nhờ sự “phá cách” trong nét diễn xuất và hình tượng, Trúc Anh đã một lần nữa giúp tên tuổi của mình ngày càng vang xa cũng như khẳng định được năng lực của bản thân trước quyết định rẽ hướng sang một lĩnh vực mới. Tuy nhiên, việc trở nên nổi tiếng khi tuổi nghề còn quá trẻ đã khiến cô gặp không ít khó khăn và thức thách. Để hiểu rõ hơn về cảm giác ấy, Trúc Anh đã có buổi phỏng vấn thân mật, chia sẻ những câu chuyện của bản thân mà xưa nay chưa từng được tiết lộ.

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra'
Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra' - ảnh 1

*Xin chào cô gái có “đôi mắt biết nói”! Không biết vì lý do gì Trúc Anh lại chọn theo đuổi nghệ thuật mặc dù gia đình chưa có ai xuất thân từ con đường này? Câu chuyện về khoảnh khắc mà bạn nhận ra mình phải trở thành một diễn viên đã xảy ra như thế nào? 

- Thật ra Trúc Anh cũng không có định hướng gì hết, mình đến nghệ thuật là một cái duyên, mọi thứ đưa đẩy mình đến với con đường này thôi. Khi Trúc Anh còn nhỏ thì chưa bao giờ mình nghĩ lớn lên sẽ làm nghệ thuật. 

Khoảnh khắc bản thân nhận ra và cảm thấy mình trở thành một diễn viên là khi làm việc trước máy quay. Lúc đó trong người giống như nở ra một bông hoa vậy đó. Tự nhiên mình tìm thấy được một nghề nghiệp mới và một con đường mà mình nghĩ mình có thể theo đuổi được.

*Từ lúc Trúc Anh nhận ra điều đó, bạn đã làm cách nào để tìm cho mình những cơ hội thử sức với nghề diễn? Ở độ tuổi khi đó của Trúc Anh, bạn có phân vân giữa những sự lựa chọn khác không hay chỉ muốn tập trung cho diễn xuất? 

- Sau lần mà Trúc Anh tham gia TVC quảng cáo đầu tiên thì mình tìm hiểu nhiều hơn về việc làm diễn viên như thế nào. Sau lần đó là đi casting phim và những dự án khác rất nhiều. Đây cũng chính là cách mà bản thân tìm cơ hội cho nghề diễn.

Trúc Anh cảm thấy có một điều là các bạn nghệ sĩ trẻ bây giờ mọi người rất đa năng và luôn muốn tìm hiểu, khám phá, phát triển nhiều thứ hơn nữa. Nếu như mình có khả năng mình sẽ tìm thêm hướng phát triển khác. Nhưng hiện tại, diễn xuất vẫn là niềm đam mê số một của Trúc Anh và mình còn phải cố gắng nhiều để có thể cống hiến cho công việc này.

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra' - ảnh 2

*Đâu là dự án mà khiến bạn nhớ nhất? Với những trải nghiệm đầu tiên đó, có lần nào Trúc Anh “dở khóc dở cười” với vai diễn của mình chưa? 

- Mỗi dự án từ lúc mới bắt đầu đều có một cái đáng nhớ riêng, nhưng Trúc Anh nghĩ tới thời điểm hiện tại thì bản thân vẫn nhớ nhất là bộ phim Mắt Biếc. Bởi vì bộ phim đó là dự án đầu tiên mà khán giả biết đến Trúc Anh.

Khi tham gia đóng phim, thật sự mình cũng đôi lần gặp phải “tai nạn nghề nghiệp”. Những cái nhỏ nhỏ thì Trúc Anh cũng đã quên bớt rồi. Nhưng mà ấn tượng nhất đối với mình và khán giả chắc có lẽ là sự cố té xe đạp khi quay phim Mắt Biếc.

*Có một câu hỏi chắc cũng khiến khá nhiều người tò mò, xác định được đam mê của mình từ sớm nhưng tại sao Trúc Anh lại không chọn học một trường chuyên về diễn xuất hơn? 

- Khi Trúc Anh thi đại học xong và đã đăng ký nhập học chọn ngành xong rồi thì sự nghiệp diễn xuất của mình bắt đầu có nhiều cơ hội hơn. Cho nên buộc phải hoàn thành những gì đã chọn mà thôi. Trúc Anh lúc đó cũng không có cơ hội để đăng kí vào trường Sân khấu điện ảnh, mình không có cái duyên để học.

*Có thể thấy từ “Mắt biếc” đến “Thiên thần hộ mệnh” là một thay đổi lớn trong tính cách nhân vật. Tại sao Trúc Anh lại chọn bước một bước đi dài như thế? Thường thì các diễn viên trẻ sẽ vào vai những nhân vật có tính cách tương đối giống nhau trước khi thử sức với một vai diễn mới?

- Cũng không hẳn là mình chọn mà Trúc Anh cảm thấy may mắn khi được các đạo diễn và NSX phim lựa chọn mình vào các vai diễn. Trúc Anh nghĩ khi là một diễn viên, mình có thể hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau và sẽ không kén dự án hay chỉ chọn phim phù hợp với hình tượng để đóng. Trái lại, Trúc Anh hiểu rõ bản thân phải luôn cố gắng hết sức trong mỗi dạng vai khác nhau. Đó cũng chính là con đường mà mình muốn đi bây giờ.

*Trong lúc thực hiện “Thiên thần hộ mệnh”, có khoảnh khắc hậu trường nào mà Trúc Anh muốn chia sẻ với khán giả không?

- Mình nhớ quay phim lúc đó là thời gian vừa mới hết dịch. Để đảm bảo an toàn nên mọi người quay phim rất hạn chế và tuân thủ nghiêm ngặt để không xảy ra bất kì một khó khăn nào. Có những cảnh khó mình gặp một chút trục trặc, ví dụ lần đầu tiên mình đóng cảnh nóng.

*Xem lại diễn xuất của mình trong bộ phim, đâu là phân cảnh bạn thích nhất và đâu là phân cảnh mà Trúc Anh muốn thực hiện lại nhất? 

- Thật sự mà nói, khi cảm thấy yêu thích quá rồi thì đâu muốn thực hiện lại. Chỉ khi nào bản thân thấy không ưng mới thực hiện lại thôi (cười). Còn phân cảnh mà Trúc Anh cảm thấy thích nhất là nhân vật Mai Ly trong phim “Thiên Thần Hộ Mệnh” khi thể hiện sự giằng xé nội tâm hoặc những dằn vặt đau khổ về mặt tinh thần, những cảnh tâm lý nặng mình đều rất thích.

*Từ một Hà Lan thuần khiết trong “Mắt biếc” trở thành một Mai Ly tham vọng trong “Thiên thần hộ mệnh”, các fan của Trúc Anh có trải qua cú sốc nào không? Mọi người nhận xét như thế nào về vai diễn của bạn?

- Không biết là các fan có trải qua cú sốc nào không nhưng mà Trúc Anh nghĩ là tùy vào sở thích của các bạn. Mọi người thích thì đi xem để ủng hộ Trúc Anh, còn nếu đã là fan của mình thì chắc chắn dù là điều gì thì họ vẫn yêu thương và ủng hộ. Đồng thời, các bạn ấy cũng sẽ có cách để dõi theo mình.

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra'

*Vậy có phải Trúc Anh định hướng mình sẽ là một diễn viên “nhảy đúp” không? Các vai diễn của bạn sẽ thay đổi liên tục cả, khác nhau nhiều về tính cách lẫn tâm lý nhân vật?

- Trúc Anh  không có định hướng là sẽ nhảy đúp, chắc chắn tất cả các vai đều phải khác nhau. Mình mong muốn là có thể thử sức các vai diễn cũng như tính cách nhân vật khác nhau. Tuy nhiên phải phù hợp với mình và bản thân có khả năng làm điều đó. Đối Trúc Anh làm phim cũng là một cái duyên, nếu cái duyên tới và phù hợp thì mình sẽ nhận thôi.

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra' - ảnh 3

*Trúc Anh có nghĩ ngoại hình sẽ không khiến mình trở thành diễn viên mà là từ năng lực diễn xuất?

- Trúc Anh nghĩ đây là một câu nói kiểu được áp dụng ở rất nhiều nước trên thế giới chứ không phải chỉ riêng Việt Nam. Mọi người luôn nói là diễn viên cần phải có ngoại hình và năng lực diễn xuất nhưng mà theo mình thì để trở thành một diễn viên giỏi cần phải khiến cho khán giả quên đi ngoại hình. Bởi khi mới nhìn vào, họ sẽ nghĩ đây là một cô gái như thế này như thế kia nhưng lúc đã hóa thân vào nhân vật thì sẽ quên hết vì mọi người chỉ thấy nhân vật thôi. Lúc đó mới gọi lài thành công mà Trúc Anh muốn hướng tới.

*Với lời nhận xét "Trúc Anh giống Mai Ly hơn là Hà Lan" thì bạn thấy có đúng không? Có vẻ Trúc Anh là người khá tham vọng trong sự nghiệp?

- Kể cả Mai Ly và Hà Lan đều có một phần của Trúc Anh trong đó. Bởi vì mình nghĩ phải có gì đó đồng cảm với nhân vật thì mới thể hiện nhân vật một cách tốt nhất được. Không có nhân vật nào hoàn toàn là bản thân hết, tại vì Trúc Anh cũng không muốn làm cho một nhân vật trở thành mình hay bưng luôn con người thật của mình vào đó. Là diễn viên Trúc Anh rất là thích hóa thân vào các nhân vật khác nhau. Nên cả Hà Lan và Mai Ly sẽ không hoàn toàn xuất hiện 100% bản thân trong đó.

*Bạn nghĩ sao khi khán giả dùng từ “tham vọng” để chỉ tính cách của mình?

- Tùy vào cái ý của mọi người, đôi khi nó cũng có nghĩa tốt, nhưng có thể khá nặng nề nếu như mà người sử dụng có ý không xấu. Còn về Trúc Anh, mình luôn luôn chắc chắn rằng bản thân là một người rất ý chí và cố gắng. Có thể đôi khi làm chưa tốt hoặc khả năng mình chưa cao nhưng mình luôn luôn biết bản thân đặt hết tâm huyết và hết sức mình rồi.

*Vận dụng khá nhiều bản năng khi tham gia diễn xuất, có đúng không nếu như một ai đó nhận xét bạn là người có năng khiếu nhiều hơn là kĩ năng?

- Hiện tại là đúng như vậy đó, tại vì Trúc Anh không có học hành qua trường lớp diễn xuất thì dĩ nhiên mình không có kĩ năng gì nhiều hết. Tất cả những gì mình có là thông qua quá trình mình đi làm, rồi tích lũy kinh nghiệm mà thôi.

*Người ta thường nói những người bước vào nghệ thuật bằng cái danh “hot girl” thì thường nhan sắc sẽ tỉ lệ nghịch với tài năng, Trúc Anh nghĩ sao về vấn đề này? Liệu đây có phải là cách đánh giá công bằng và đúng hay không?

- Mình không phải là một người bước vào nghệ thuật với cái danh hot girl, vì trước khi đóng phim mình đã không phải rồi. Trước đó Trúc Anh cũng không nổi tiếng trên MXH, chỉ từ khi bước chân vào nghề thì mới được nhiều khán giả chú ý với tư cách là diễn viên. 

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra'

*Vậy đối với Trúc Anh, ở hiện tại, bạn xem yếu tố nào là “người thầy lớn nhất” trong diễn xuất của mình? Những người bạn từng hợp tác, góp ý từ khán giả hay chính bản thân Trúc Anh?

- Trúc Anh nghĩ phải có mỗi thứ một chút, mình rất thích lắng nghe những bình luận hay góp ý phản hồi của khán giả cũng như người thân và bạn bè. Từ đó bản thân mới rút ra được một ít bài học và giúp mình trau dồi nhiều hơn cho những lần tiếp theo.

*Có khi nào Trúc Anh nhận phải những lời nhận xét hơi cay nghiệt một chút từ CĐM không? Lời nhận xét nào từ khán giả mà Trúc Anh nhớ nhất và động viên Trúc Anh nhiều nhất?

Mình không thấy có cái nào là cay nghiệt hết nhưng mà dĩ nhiên khi làm nghề thì phải chấp nhận hai luồng ý kiến. Trúc Anh cảm thấy bình thường và điều cần làm là rèn luyện kĩ năng và cố gắng trong công việc chứ không dành thời gian đọc quá nhiều bình luận mà chỉ tiếp nhận vừa đủ thông tin để giúp mình rút ra được nhiều kinh nghiệm và tránh gặp điều tiêu cực nhất.

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra' - ảnh 4
Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra' - ảnh 5

*Cơ hội đến nhanh khi tuổi đời còn khá trẻ không biết bạn có gặp phải sóng gió hay một điều tai tiếng nào khiến bản thân không đứng vững được không?

- Trúc Anh vào nghề chưa được lâu lắm nên mình cảm thấy chưa gặp chuyện gì quá tai tiếng hoặc là vấp ngã cả. (Cười)

*Hiện tại, giữa việc đóng quảng cáo, phim truyền hình, phim điện ảnh, cả 3 Trúc Anh đều đã thử sức hết rồi thì bạn nghĩ bạn muốn phát triển ở mảng nào nhiều hơn? 

- Trúc Anh rất muốn tham gia những dự án phim truyền hình tại vì mình cảm thấy khi tham gia phim truyền hình thì hình ảnh sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn. Do không phải ai cũng có cơ hội và dành thời gian đi ra rạp để coi phim. Nhất là khi Trúc Anh về thăm gia đình và họ hàng thì cả nhà luôn nói là muốn coi những phim con đóng trên TV. Chính điều này đã khiến mình nung nấu và ao ước hy vọng một ngày nào đó có cơ hội tham gia dự án phim truyền hình.

*Tuy nhiên nhiều người cho rằng, khi trở thành diễn viên điện ảnh thì việc rẽ sang lĩnh vực truyền hình sẽ không phù hợp, nhất là mặt hình ảnh? Bạn nghĩ sao vì điều này?

- Mình cảm thấy điều này không hoàn toàn đúng 100%, và chắc chắn nó không đúng trong mọi trường hợp. Trúc Anh nghĩ là một diễn viên, nếu mà cố gắng thì ở lĩnh vực nào cũng có thể phát triển được. Mình cũng có thể thể hiện tốt được, nhưng mà cái đó nằm ở bản thân rất là nhiều.

*Cuộc sống của bạn đã thay đổi ra sao từ khi thành người nổi tiếng?

- Từ khi nổi tiếng, Trúc Anh cảm thấy mình bận rộn nhiều hơn và được rất nhiều người biết đến. Thậm chí khi đi ăn bún bò cũng có khán giả nhận ra. Nhưng Trúc Anh thấy chỉ có môi trường xung quanh thay đổi thôi còn tính cách mình vẫn vậy.

*Sau khoảng thời gian phấn đấu cùng nghệ thuật, Trúc Anh có tự tin nói rằng mình đã hài lòng với những gì bản thân đã có được hay không?

- Nghệ sĩ nói riêng và con người nói chung, mình không bao giờ nên quá hài lòng với những gì bản thân đã làm được. Không ngủ quên trên chiến thắng mà phải tự vỗ vai nhắc nhở và động viên bản thân những thứ mình đã làm được chỉ là mới bắt đầu. Nhưng thú thật khi nhìn lại hành trình vừa rồi, Trúc Anh thấy mình đã làm quá tốt rồi, mình thích lúc nào cũng phải tiến về phía trước, cũng phải có ý chí và cố gắng nên chắc chắn sẽ tìm cách đột phá hơn trong tương lai.

*Nói về chuyện tình cảm, Hiện tại sự nghiệp của bạn cũng khá vững vàng rồi không biết bạn có muốn dành thời gian riêng cho mình để bắt đầu tìm hiểu một mối quan hệ nào đó?

- Đối với Trúc Anh bây giờ sẽ chọn sự nghiệp, tại vì mình học chưa xong và tuổi cũng còn khá là trẻ nên mọi thứ cũng chỉ mới bắt đầu. Chuyện tình yêu cứ để đó thêm vài năm nữa cũng được, bây giờ vẫn chưa nghĩ tới nhưng mà nếu trúng tiếng sét ái tình thì đâu cũng vào đó, sức mạnh tình yêu rất lớn. Nói chung sẽ tùy vào duyên mình chứ không gượng ép nó, khi nào tới thì sẽ đón nhận chứ không phải vì mình là người nổi tiếng hay có công việc tốt mà từ chối bất cứ ai.

*Nếu việc học chưa xong nhưng đã quá bận rộn với công việc như thế có gây ảnh hưởng gì lớn không?

- Có những khoảng thời gian mình phải sắp xếp lịch học và làm việc cảm thấy rất mệt mỏi. Thậm chí có khi chạy deadline đầu tắt mặt tối, nhưng mà cũng chỉ trong khoảng thời gian ngắn thôi, sau khi vượt qua được mọi thứ cũng đã ổn định rồi. Đồng thời, thầy cô cũng hiểu và luôn tạo điều kiện cho Trúc Anh nên bản thân cảm thấy rất thoải mái.

Trúc Anh: 'Tôi bận rộn hơn kể từ khi nổi tiếng, đi ăn bún bò cũng có người nhận ra'

*Cuối cùng, Trúc Anh có thể chia sẻ về các kế hoạch trong tương lai của mình không?

- Bản thân còn khá là trẻ nên mình không thể nào chắc chắn được con đường sắp tới. Nhưng Trúc Anh khẳng định một điều chắc chắn sẽ luôn học hỏi và trau dồi thêm rất nhiều thứ, vì mình biết bản thân đang thiếu một số kĩ năng. Nên thời gian tới sẽ sắp xếp tham gia các lớp học diễn xuất đồng thời hoàn thành chương trình đại học. Trúc Anh vẫn muốn hướng đến là một diễn viên tốt, đó mục tiêu mà bản thân muốn đạt được.

*Cảm ơn Trúc Anh về những chia sẻ đầy chân thành và tình cảm, hy vọng bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

Từ khóa: Trúc Anh  

Cùng chuyên mục