24h
Yeah1 News

Xây nhà phạm 5 lỗi này dễ bị phạt đến 120 triệu đồng, ai không biết dễ thiệt thòi

Thứ sáu, 02/02/2024 | 19:26 (GMT+7)

Khi xây nhà, nếu phạm phải những lỗi dưới đây thì người dân sẽ bị tháo dỡ và xử phạt lên tới 120 triệu đồng.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn sẽ có được một ngôi nhà của riêng mình để an cư lạc nghiệp. Đặc biệt, ngôi nhà cũng là của cải, tài sản mà mỗi người phải tích lũy, dành dụm để có thể sở hữu. Vì thế nên để xây một ngôi nhà, có nhiều vấn đề mà mọi người cần phải lưu ý, tránh để xảy ra những sự việc ngoài ý muốn. 

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người dân khi muốn xây dựng, sửa chữa di dời một công trình nào đó. Trước khi được cấp giấy phép, người dân cần phải có hồ sơ và giấy xin phép xây dựng. 

Xây nhà phạm 5 lỗi này dễ bị phạt đến 120 triệu đồng, ai không biết dễ thiệt thòi - ảnh 1

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng

Trong đó, nếu xây nhà mà phạm phải 5 lỗi dưới đây, người dân phải tháo dỡ nhà và chịu xử phạt hành chính. 

Xây dựng không phép

Theo Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép như sau:

- Phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

- Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Xây dựng nhà ở sai phép

Căn cứ khoản 6 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới như sau:

- Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

- Phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Xây nhà phạm 5 lỗi này dễ bị phạt đến 120 triệu đồng, ai không biết dễ thiệt thòi - ảnh 2

Xây dựng nhà ở sai phép sẽ bị phạt nặng

Khi sửa chữa, cải tạo

Khoản 4 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

- Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

- Phạt tiền từ 25 - 30 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Không công khai giấy phép xây dựng

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi không công khai giấy phép xây dựng tại địa điểm thi công xây dựng trong suốt quá trình thi công như sau:

- Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

- Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Xây nhà phạm 5 lỗi này dễ bị phạt đến 120 triệu đồng, ai không biết dễ thiệt thòi - ảnh 3

Việc cơ nới , lấn chiếm không gian khi xây nhà cũng sẽ bị phạt

Cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian

Khoản 10 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung như sau:

- Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

- Phạt tiền từ 100 - 120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục