First Aid Next Door: Mục tiêu đến cuối 2022 có 300 dược sĩ được đào tạo sơ cấp cứu giúp người dân hạn chế tử vong

Uyen 14:26 26/09/2022

Trong giai đoạn đầu của chương trình First Aid Next Door, Hội Chữ Thập Đỏ sẽ huấn luyện đào tạo SCC chuyên sâu cho 300 các dược sĩ Việt đến cuối 2022 nhằm nhân rộng các điểm cứu hộ trên cả nước.

Sơ cấp cứu (SCC) y tế là hoạt động nhằm can thiệp nhanh, kịp thời để cứu sống, hồi phục chức năng sống, hạn chế di chứng lâu dài cho nạn nhân khi xảy ra tai nạn. SCC có tầm quan trọng đối với nạn nhân vì sẽ quyết định sự sống chết của người bị nạn. 

DUS07039

Với mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận dễ dàng hơn với hoạt động sơ cấp cứu y tế khi xảy ra tai nạn, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và Quỹ Urgo Foundation của Pháp đã phát động chương trình First Aid Next Door ( tạm dịch: Cứu hộ trong tầm tay) để huấn luyện SCC cho các dược sĩ Việt tại Pharmacity trên cả nước. 

Việt Nam được coi là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới.  Theo  thống kê năm 2018 của bộ Y tế, cả nước có 1.226.704 trường hợp mắc tai nạn thương tích trong đó đó có 9.745 trường hợp tử vong. Tử vong do tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31% và các tại nạn khác. 

DUS07369

Theo ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng sơ, cấp cứu được xác định là giải pháp quan trọng, góp phần giảm thiệt hại về người trong các vụ tai nạn giao thông. Hiện nay, tổng số người được Hội đào tạo sơ cấp cứu mỗi năm từ 170.000 - 200.000 người để phục vụ trên cả nước. Dân số Việt Nam đã đạt mốc 99 triệu, việc tiếp tục đào tạo để tăng số người có kỹ năng sơ cấp cứu y tế và nhân rộng các điểm cứu hộ trên cả nước là cần thiết vì điều này sẽ đóng góp vào việc bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân một cách thiết thực.

Theo ông Pascal B. Auzière , đại diện Quỹ từ thiện Urgo Foundation, các dược sĩ là những chuyên gia đã có kiến thức chuyên môn về y tế và sức khoẻ cộng đồng để phục vụ điều trị. Trang bị thêm các kỹ năng sơ cấp cứu cho chính các dược sĩ là cách nhanh nhất để đem dịch vụ sơ cấp cứu tới gần hơn với mọi người dân.