Làm thế nào để biết mình có bị khóa sim từ ngày 31/3 không?

H.H 16:13 18/03/2023

Người dùng có thể theo dõi tin nhắn do nhà đài gửi tới hoặc kiểm tra trên các ứng dụng, website.

Từ ngày 31/3, những thuê bao di động có thông tin không trùng khớp với thông tin tại Cơ sở  dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa một chiều.

Nói về thông tin này,  đại diện nhà mạng Vinaphone chia sẻ với Zing: “Khó khăn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông nói chung là số lượng thuê bao cần chuẩn hóa lại thông tin lớn, trong khi đó việc thông báo, liên hệ với khách hàng chưa đạt hiệu quả mong muốn do nhiều khách hàng không để ý xem các tin nhắn gửi đến máy điện thoại hoặc sử dụng không thường xuyên”

khoa-sim-1

Trong trường hợp thuê bao không thường xuyên sử dụng nên không nhận được tin nhắn từ nhà mạng, người dùng có thể nhắn tin theo cú pháp “tttb” đến 1414 để kiểm tra thông tin. Lúc này, bạn sẽ nhận được thông tin trả về là họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD hoặc CMND của chủ thuê bao.

Nếu như thông tin trả về này không phải chính chủ thì thông tin của bạn rất có thể không trùng khớp với thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Thuê bao có thể bị khóa. Để ngăn chặn việc  khóa thuê bao, người dùng đến đại lý nhà mạng để cập nhật lại thông tin chính chủ.

khoa-sim-2

Đại diện nhà mạng Vinaphone cũng khuyến cáo khách hàng rằng : “Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích cá nhân, tránh những rủi ro về pháp lý như các sự cố lừa đảo, tranh chấp thuê bao có thể phát sinh, khách hàng cần đăng ký thuê bao chính chủ sớm nhất”.

khoa-sim-3

Ở một số trường hợp, thông tin của thuê bao đã chính chủ nhưng lại chưa trùng khớp với giấy tờ tùy thân, người dùng có thể tự cập nhật lại mà không cần đến trực tiếp đại lý nhà mạng. Bạn tự cập nhật lại thông tin qua ứng dụng hoặc website của nhà mạng đang dùng:my.vnpt.com.vn (VinaPhone), tttb.mobifone.vn (MobiFone) hoặc viettel.vn/s /chtt (Viettel).

Các nhà mạng cũng cho biết sẽ gửi thông tin 5 lần trong 5 ngày liên tiếp đến cho các thuê bao cần cập nhật thông tin. Muộn nhất là từ ngày 15/3, người dùng có thời gian 15 ngày cập nhập thông tin trước khi thuê bao bị khóa.

Thông tin cần cập nhật bao gồm: số thuê bao, đối tượng sử dụng, thông tin giấy tờ tùy thân của người sử dụng thuê bao (họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số giấy tờ tùy thân, ngày cấp, nơi cấp).