24h
Yeah1 News

6 thiết bị “ngốn” điện nhiều nhất trong nhà không ai nghĩ tới: Làm theo cách này để tiền điện cuối tháng giảm một nửa

Thứ năm, 11/01/2024 | 18:22 (GMT+7)

Những thiết bị tiêu thụ điện cao trong nhà mà ít người để ý đến. Áp dụng các biện pháp này để giảm đến một nửa chi phí hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Giá điện đang trên đà tăng cao và nguồn năng lượng thiên nhiên đang giảm dần. Với chi phí điện hiện tại, người dùng bình thường cũng phải chi trả một số tiền đáng kể mỗi tháng. Việc tiết kiệm điện là cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống. Có 6 thiết bị trong gia đình "hút điện", khi sử dụng, hãy thực hiện các biện pháp này để giảm chi phí tiền điện một cách đáng kể.

1. Nồi cơm điện

Một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay chính là nồi cơm điện. Tuy nhiên, đây cũng là thiết bị âm thầm ngốn điện mà bạn dễ dàng lơ là bỏ qua. Thiết bị này vốn không tiêu thụ nhiều điện, nhưng cách sử dụng lại khiến nó trở thành thủ phạm làm hóa đơn tiền điện tăng. Nhiều người cắm cơm rất sớm và để như vậy mấy tiếng đồng hồ, ăn xong còn thừa thậm chí còn cắm điện tiếp để giữ ấm. Đây là thói quen gây lãng phí điện năng, vì chiếc nồi cơm điện khoảng 1,2 lít thường có công suất 350-400W, nếu hoạt động trong hai giờ sẽ tiêu thụ khoảng 0,75 kWh điện. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu cơm ở thời điểm hợp lý, cơm vừa ngon lại tiết kiệm chi phí đáng kể.

6 thiết bị “ngốn” điện nhiều nhất trong nhà không ai nghĩ tới: Làm theo cách này để tiền điện cuối tháng giảm một nửa - ảnh 1

2. Tủ lạnh

Nếu như những thiết bị khác sẽ có lúc sử dụng và lúc không thì tủ lạnh gần như được bật xuyên suốt và không hề nghỉ ngơi. Vì thế nên đây có có thể coi là thiết bị tiêu thụ điện năng lớn nhất trong gia đình và là thiết bị 'ngốn tiền' bậc nhất. Đối với một chiếc tủ lạnh có dung tích cỡ nhỏ là 150 lít, công suất từ 100-150 W thì sẽ tiêu hao khoảng 4 kWh đến 5 kWh/ngày. Nếu được sử dụng nhiều thì chiếc tủ lạnh có thể gây tốn điện hơn nữa.

6 thiết bị “ngốn” điện nhiều nhất trong nhà không ai nghĩ tới: Làm theo cách này để tiền điện cuối tháng giảm một nửa - ảnh 2

3. Máy lạnh

Máy điều hòa không phải là thiết bị có công suất lớn nhất trong gia đình nhưng lại tiêu thụ lượng điện lớn nhất bởi nhu cầu sử dụng rất cao, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa gần như quanh năm, những hôm quá rét thì chuyển từ chế độ mát sang chế độ ấm . Để tiết kiệm điện, cần bảo dưỡng định kỳ cho máy điều hòa và bảo đảm cách nhiệt tốt cho ngôi nhà, đặt mức nhiệt độ hợp lý cũng chọn các hãng sản xuất có uy tín và có chỉ số tiết kiệm điện cao.

6 thiết bị “ngốn” điện nhiều nhất trong nhà không ai nghĩ tới: Làm theo cách này để tiền điện cuối tháng giảm một nửa - ảnh 3

4. Máy tính

Máy tính (cả loại để bàn và laptop) vẫn sẽ hoạt động ngầm ngay cả khi bạn đã tắt nó. Các thiết bị này ngốn khoảng 96W mỗi ngày. Như vậy mỗi tháng, bạn sẽ tốn thêm 3 số điện cho mỗi chiếc máy tính. Nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ “sleep” thì con số này sẽ đội lên hàng chục lần. Để tiết kiệm điện, hãy tắt nguồn và rút phích cắm khi bạn không sử dụng máy tính.

6 thiết bị “ngốn” điện nhiều nhất trong nhà không ai nghĩ tới: Làm theo cách này để tiền điện cuối tháng giảm một nửa - ảnh 4

5. Máy nước nóng

Máy nước nóng điện trữ nước thường được coi là một thiết bị tiêu thụ năng lượng lớn. Chẳng hạn, một bình nước nóng điện dung tích 60 lít có thể tiêu thụ khoảng 5 Kw điện/ngày, tương đương với khoảng 150 Kw điện mỗi tháng. Điều này có thể tăng lên vào mùa đông do tăng cường việc sử dụng nước nóng trong các hoạt động như rửa bát, giặt quần áo, và nước lạnh hơn.

6 thiết bị “ngốn” điện nhiều nhất trong nhà không ai nghĩ tới: Làm theo cách này để tiền điện cuối tháng giảm một nửa - ảnh 5

6. Tivi

Nhiều người nghĩ lượng điện cho tivi không nhiều vì công suất của nó khá nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc tivi 43 inch có công suất khoảng 100W nếu được bật liên tục ngày đêm thì cũng vô cùng tốn điện. Hơn nữa, đa phần các gia đình có thói quen, không không hoạt động không tắt hẳn nguồn điện cung cấp cho TV cũng tiêu thụ một năng lượng đáng kể.

Có thể thấy, những vật dụng này đều thiết yếu trong quá trình sinh hoạt của mỗi gia đình. Vì thế nên nếu muốn hạn chế sử dụng thì thật sự là việc rất khó. Bình thường phần lớn thời gian đều phải đi làm nên không thường xuyên ở nhà. Trong lúc đó, các thiết bị điện trong nhà đều tắt hết, nhưng tại sao tiền điện vẫn nhiều như thế? Đó là bạn không ngắt hẳn nguồn điện của các thiết bị điện.

Đối với các thiết bị điện được sử dụng thường xuyên, chúng ta thường chỉ tắt công tắc, nhưng không biết rằng tắt công tắc chỉ đưa thiết bị vào chế độ chờ. Nếu không rút phích cắm ra thì thiết bị vẫn sẽ chạy. Từ đó chúng sẽ ngầm lấy đi rất nhiều điện, lâu dần khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng cao. Hãy hạn chế việc hút năng lượng này bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ điện sau khi sử dụng. Một thói quen nhỏ nhưng lại có tác dụng vô cùng lớn.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: điện  

Cùng chuyên mục