SV trường này tham gia cả hội nghị hàn lâm mà vẫn vui “tới bến”

Thuong Nguyen 09:00 22/03/2022

Sinh viên ĐH FPT có cơ hội tham gia Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học được tổ chức thường niên. Dù theo học ngành gì từ công nghệ thông tin tới ngôn ngữ hay quản trị kinh doanh, các bạn cũng có thể thi tài kiến thức hàn lâm “xịn” và có những trải nghiệm thú vị.

Hội nghị của những gen Z đam mê nghiên cứu

Làm bài khoa học nho nhỏ để báo cáo ở nhóm hay trước lớp thì thường quá, sinh viên ĐH FPT đã làm nghiên cứu là phải “cháy khét” luôn ở tầm hội nghị. Với những tiểu ban nghe tên đã thấy chuyên môn đầy mình như Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Truyền thông Đa phương tiện... cùng các BGK là những thầy cô giáo, chuyên gia trong lĩnh vực, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học thu hút đến hàng trăm đội sinh viên ĐH FPT, mỗi đội lại có 3-5 thành viên tham gia. Tính ra, chỉ một hội nghị này thôi, cũng quy tụ cỡ năm trăm anh em “cân não” đọ tài nghiên cứu với nhau rồi.

SV trường này tham gia cả hội nghị hàn lâm mà vẫn vui “tới bến”

Nhiều nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ cao, lại được mô hình hóa xinh xỉu ở hội nghị

Quy mô đã “khủng”, quá trình để mỗi bài nghiên cứu của sinh viên ĐH FPT lọt tới vòng chung kết của Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cũng khiến bạn bè ố á không kém. Trước hết, đó phải là nghiên cứu hoàn toàn mới, do chính các bạn sinh viên tự thực hiện, trình bày theo form quốc tế hẳn hoi do BTC quy định. Qua sự thẩm định của BGK chuyên môn mỗi tiểu ban, khi lọt vào vòng chung kết, các nghiên cứu khoa học này sẽ được thuyết trình và phản biện để tìm ra bài xuất sắc nhất.

Bài nghiên cứu hay phần thuyết trình trực tiếp trước BGK đều được sinh viên ĐH FPT thực hiện bằng tiếng Anh. Tưởng tượng xem, một bài báo cáo khoa học về AI chẳng hạn, được nghiên cứu và thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, đòi hỏi kiến thức, kỹ năng xử lý thông tin, khả năng tiếp cận công nghệ mới cực tốt của sinh viên ĐH FPT.

Rất hàn lâm nhưng cũng cực vui

Trong quá trình làm việc để cho “ra lò” một bài nghiên cứu khoa học chất lượng, sinh viên ĐH FPT có cơ hội đọc, học nhiều kiến thức, ứng dụng các hiểu biết đã có, đào sâu vấn đề để đưa ra những phát hiện, giải pháp có tính mới và tính thực tiễn. Ngoài ra, cùng làm việc nhóm, các bạn cũng trau dồi và phát triển được thêm nhiều kỹ năng mềm: xử lý tình huống, trao đổi, thể hiện quan điểm cá nhân, “chạy” deadline... Đến khi báo cáo khoa học được BGK đánh giá, phản biện, các thành viên nhóm lại cùng nhau rút ra được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích.

SV trường này tham gia cả hội nghị hàn lâm mà vẫn vui “tới bến”

Từ thí sinh đến BGK và các mentor, ai trông cũng trí thức đầy mình nhưng kute hết sức

Tham gia Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học, “cân não” với cỡ năm trăm anh em đam mê tri thức và hội đồng BGK chuyên môn, trải nghiệm này hàn lâm đến cỡ nào chắc khỏi phải bàn. Tuy nhiên, trong môi trường giàu trải nghiệm và tôn trọng mỗi cá nhân ở ĐH FPT, những hội nghị hàn lâm nhất vẫn có những điều thú vị riêng của nó. Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cũng vậy, cũng cực vui theo kiểu của các gen Z “dân chơi hệ tri thức”.

Được cùng nhau nghiên cứu vấn đề, trao đổi, thảo luận có lúc suôn sẻ, có khi “cực căng” trong hàng tháng trời, rút ra bao nhiêu kiến thức, tích lũy bao nhiêu kỹ năng, đối với các sinh viên yêu khoa học, đó đã là trải nghiệm “vui banh nóc”. Chưa kể, được thầy cô hướng dẫn, được BGK góp ý để báo cáo cải thiện tốt hơn, có cơ hội làm quen với bạn bè cùng đam mê lại là những điều thú vị nữa với các sinh viên tham gia sự kiện này. Ngoài ra, vì Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học được tổ chức mỗi năm một lần tại các campus khác nhau nên sinh viên ĐH FPT có cơ hội thăm thú Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ... Ngoài những hoạt động chính như báo cáo, thuyết trình trước BGK, các bạn còn được tham gia nhiều sự kiện bên lề như workshop nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học, tham quan các địa điểm du lịch...

Kết hợp du lịch và học tập, trải nghiệm này của những sinh viên trường F cứ phải gọi là “đỉnh của chóp”. Có lẽ vì thế mà nhiều sinh viên ĐH FPT không chỉ tham gia Hội nghị một lần mà năm nào cũng muốn đem báo cáo đi thi.

SV trường này tham gia cả hội nghị hàn lâm mà vẫn vui “tới bến”