Yeah1 News

Phỏng vấn nam sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn: "Tự tin bài thi đạt điểm cao nhưng không nghĩ đến con số 10"

Thứ hai, 19/07/2021 | 21:13 (GMT+7)

Chia sẻ về điểm 10 trọn vẹn môn thi Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nam sinh Đặng Văn Quang đã có nhiều tâm sự về đam mê văn chương và bí quyết học tốt các môn học của mình.

Thông tin về em Đặng Văn Quang, một học trò nghèo ở tỉnh Quảng Nam vừa đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang khiến cộng đồng mạng trầm trồ ngợi khen. Văn Quang hiện đang sinh sống tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, em là học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An (Quảng Nam). 

Văn Quang có bề dày thành tích trong các kỳ thi môn Văn cấp tỉnh và cấp Quốc gia.
Văn Quang có bề dày thành tích trong các kỳ thi môn Văn cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

Trong 3 năm học chuyên Văn, Đặng Văn Quang đã 3 lần đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhất môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TP.HCM và giải nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Với bề dày thành tích đáng nể, Văn Quang đã chinh phục điểm tối đa môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong sự tán dương của quý thầy cô và bạn bè.

Cùng Yeah1 News gặp gỡ và trò chuyện cùng Đặng Văn Quang sau khi dành được số điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua:

- Chào Quang, quá trình ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT để có thể đạt điểm tối đa môn Ngữ văn của em diễn ra như thế nào?

Nói về quá trình ôn luyện môn Văn thì em không có khái niệm "tổng ôn" hay "nước tới chân mới nhảy". Vì em là người học Văn, đam mê Văn, nên em luôn chuẩn bị tất cả những kiến thức nền tảng, để gặp bất cứ kỳ thi nào, cuộc thi nào, em đều có thể "đặt bút" viết bằng tất cả những trải nghiệm của mình.

- Vậy em đánh giá thế nào về đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay? Khi làm bài em có tự tin rằng mình sẽ đạt điểm cao?

Đề thi năm nay theo em đó là một đề thi hay. Đề thi vừa đảm bảo yếu tố "vừa sức" để cho tất cả các bạn đều có thể làm được, vừa dành ra những "đất" trống để học sinh giỏi Văn có thể trình bày những suy ngẫm riêng, những quan điểm riêng, có thể liên hệ, so sánh, mở rộng để "nâng tầm" bài viết. Khi làm bài xong, bước ra khỏi phòng thi, em cảm thấy rất trọn vẹn. Sự trọn vẹn đó cho em một niềm tin rằng bài thi của mình sẽ đạt điểm cao, nhưng em không nghĩ đến con số 10. 

- Theo em, có “công thức” hay mẹo học tốt môn Văn không? Hãy chia sẻ bí quyết của riêng em?

Theo em thì học Văn không nên bám vào "công thức", học văn hãy "mở rộng" tâm hồn, cảm nhận bằng trái tim và coi Văn như một sự trải nghiệm. Khi coi Văn là một sự trải nghiệm thì việc học sẽ rất thú vị. Phương pháp học Văn của em thường kết hợp giữa việc đọc sách, quan sát cuộc sống, ghi chép lại và thực hành viết.

Cậu học trò xứ Quảng bất ngờ với điểm 10 môn Ngữ văn.
Cậu học trò xứ Quảng bất ngờ với điểm 10 môn Ngữ văn.

- Được biết, không chỉ giỏi Văn, em còn là học sinh giỏi toàn diện các môn, hãy chia sẻ bí quyết để cân bằng việc học tập thật tốt như vậy?

Để có thể cân bằng việc học các môn khác, em đã lập cho mình bảng kế hoạch thật cụ thể và thực hiện nghiêm túc kế hoạch ấy. Vì trong người em cũng có tư duy tự nhiên khá tốt, nên việc học các môn tự nhiên đối với em cũng không quá là khó khăn ạ. Ngay từ cấp hai, các thầy cô đã chọn em vào đội tuyển toán, lý, nhưng em lại quyết định chọn văn, vì đam mê thực sự.

- Niềm đam mê môn Ngữ văn của em lớn đến mức nào?

Thi tốt nghiệp xong, em liền xin cô em cho em đứng lớp để chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cùng những kiến thức bổ ích đến các em khóa dưới. Mỗi lần được đọc Văn, được đứng dạy Văn, truyền đạt kinh nghiệm, em cảm thấy như được sống lại một lần nữa với văn chương. Văn chương đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều.

Em còn một lập blog chia sẻ kinh nghiệm học văn trên Instagram. Em muốn lan tỏa những câu chuyện về Văn, những kiến thức, kinh nghiệm Văn đến những con người yêu Văn. Làm được điều ấy, bản thân em cảm thấy rất vui ạ.

- Tại sao em lại chọn ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương để theo học mà không phải các ngành nghề khác để phát huy lợi thế văn chương của mình?

Không phải vì môn Văn là môn không có tương lai. Văn thực sự đã chảy trong em bao nhiêu năm qua. Nhưng em nghĩ cuộc sống là chuỗi những lựa chọn. Đã đến lúc em cần có những lựa chọn khác để được trải nghiệm trong nhiều đấu trường khác nhau...Em lựa chọn Đại học Ngoại Thương làm đấu trường tiếp theo trong những năm tới của mình và cũng là tiền đề để em thực hiện tiếp kế hoạch của em trong những năm tới.

Cũng có đôi lúc em thấy tiếc vì không theo Văn đến cùng. Nhưng em nghĩ, máu Văn vẫn sẽ còn đó. Chỉ cần đến một thời điểm thích hợp, em vẫn có thể chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức quý báu của mình đến những bạn yêu Văn và em muốn lan tỏa tinh thần học văn đến tất cả mọi người.

Quang bên bạn bè của mình ở trường
Quang bên bạn bè của mình ở trường

- Một chàng trai giỏi Văn có phải rất hiền lành, nhút nhát và nhiều cảm xúc?

Em không nghĩ vậy, dĩ nhiên nhiều cảm xúc là có, nhưng cảm xúc đó không phải là sự bộc phát nhất thời mà được hòa quyện với lí trí của một con người mang trong mình tư duy tự nhiên và "con người kinh tế" sau này. Em nghĩ Văn giúp em trở nên tinh tế hơn, EQ của mình cao hơn. Còn hiền lành, nhút nhát thì em tuyệt đối không có ạ. Em luôn tự tin về bản thân mình, với tính cách ưa trải nghiệm em sẵn sàng dấn thân để có những trải nghiệm mới mẻ.

- Được biết, em có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, đây có phải động lực để em học tập thật tốt?

Dĩ nhiên đó là một động lực vô cùng lớn để em cố gắng không ngừng. Nghĩ về gia đình, nghĩ về hiện tại và cả tương lai, em lại càng nuôi nấu trong mình ý chí quyết tâm đến cùng.

- Cảm xúc của em cũng như thầy cô, gia đình sau khi biết em đạt thành tích “khủng” môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua?

Nói về cảm xúc, thì em cảm thấy vui thật sự. Vui vì thấy tự hào, vui vì thấy xứng đáng! Vui vì đã luôn nỗ lực đến cùng. Và niềm vui ấy, điểm 10 ấy trở thành một món quà em dành tặng những người thầy, người cô đã luôn đồng hành cùng em.

Cô giáo chủ nhiệm Văn Phương Trang và cậu học trò Văn Quang tài năng của mình.
Cô giáo chủ nhiệm Văn Phương Trang và cậu học trò Văn Quang tài năng của mình.

Bên cạnh những tâm sự của Đặng Văn Quang, Tiến sĩ Văn Phương Trang - giáo viên chủ nhiệm, người trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn cho Quang suốt 3 năm học vừa qua cũng có nhiều chia sẻ về cậu học trò tài năng của mình. Tiến sĩ Phương Trang cho biết thấy ở Quang có khả năng tư duy nhạy bén, niềm đam mê đặc biệt với văn chương và quyết tâm cao. Ở trường, Quang là một cậu học trò ngoan, chăm chỉ, lễ phép, rất hoà đồng với bạn bè, đồng thời là lớp trưởng gương mẫu.

T.D

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục