Yeah1 News

Nữ sinh Quảng Nam 1 tuần ăn mì tôm cứu trợ liên tục 5 ngày để dành tiền đi học

Thứ hai, 21/12/2020 | 13:34 (GMT+7)

Câu chuyện cảm động của em Lê Thị Hoài (huyện Nam Giang , tỉnh Quảng Nam) đang nhận nhiều sự đồng cảm và sẻ chia từ cộng đồng mạng.

Em Lê Thị Hoài (sinh năm 2002) hiện đang là sinh viên năm nhất của trường Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng. Sinh sống tại vùng cao Nam Giang thuộc tỉnh Quảng Nam, gia đình em nằm trong diện hộ nghèo với đời sống kinh tế hết sức chật vật. Bố Hoài đã mất từ năm 2015 sau 1 tai nạn giao thông, hiện tại mẹ em là lao động chính nuôi 3 đứa con. Mấy tháng trước, sau khi hay tin Hoài đỗ đại học, mẹ em "bắt" em ở nhà vì không có tiền lo cho con ăn học. Vì sợ không được đến trường, em Hoài đã khóc lóc năn nỉ mẹ: "Nó khóc lên khóc xuống, rồi năn nỉ xin mẹ được đi học. Nó nói cho con cố học được ngày nào hay ngày ấy..."

Em Lê Thị Hoài hiện là sinh viên năm nhất của trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng
Em Lê Thị Hoài hiện là sinh viên năm nhất của trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Vì quá xót con nên mẹ Hoài vay tiền cho con đi học nhưng nỗi đau khác lại đến khiến bà không cầm được nước mắt. Mẹ em Hoài chia sẻ: "Từ đầu năm học đến giờ nó toàn ăn mỳ tôm. Mỳ tôm của những đoàn từ thiện cứu trợ lũ lụt đi ngang qua cho. Mới đây nó chạy về nhà mang tiếp xuống trường 3 thùng mỳ mà cả nhà dù đói cũng không nuốt nổi. Có lần nó điện về, bất chợt than “ăn mỳ tôm xót ruột quá mẹ ơi!”. Được biết, em Hoài vẫn cố giữ 2 triệu hồi đầu năm mẹ vay cho em đi học để cho phép bản thân ăn cơm vài bữa trong 1 tuần. Còn lại, em Hoài toàn ăn mì tôm cầm cự qua cơn đói. 

Em Hoài cho biết em muốn đi làm thêm kiếm tiền trang trải việc học nhưng không có xe nên đành chịu. Ở giảng đường đại học, có nhiều môn bắt buộc sinh viên phải học và thi trên máy tính, em Hoài vì không có máy nên đành ngậm ngùi nhìn các bạn học. Ước mơ nhỏ bé của em Hoài lúc này là cố gắng học giỏi để giành được suất học bổng để san sẻ với mẹ chút ít học phí mỗi năm lên đến 20 triệu đồng. 

Em Hoài liên tục là học sinh giỏi khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm lớp 11 em thi Olympic Toán toàn tỉnh, năm lớp 12 đạt giải Khuyến khích môn Toán toàn tỉnh Quảng Nam.
Em Hoài liên tục là học sinh giỏi khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm lớp 11 em thi Olympic Toán toàn tỉnh, năm lớp 12 đạt giải Khuyến khích môn Toán toàn tỉnh Quảng Nam.

Thêm 1 thông tin đáng buồn đến với gia đình em Lê Thị Hoài là tháng 9 vừa qua, ngôi nhà của em tại huyện Nam Giang đã bị đất đá vùi lấp do công trường thi công gần đó xảy ra sự cố. Hơn 3 tháng qua, mẹ và 2 đứa em của Hoài không có nhà để ở đành phải thuê nhà trọ. Với số tiền đền bù 5 triệu đồng ít ỏi, gia đình em Hoài không còn đủ khả năng thuê chỗ ở nên mấy ngày nay phải ra đường sống. Xót xa hoàn cảnh, địa phương phải bố trí cho mấy mẹ con ở tại hội trường thôn đã cũ nay bỏ hoang không giường, không chiếu, mẹ con ôm nhau ngủ dưới nền đất lạnh lẽo vô cùng.

Với tình hình khó khăn hiện tại, gia đình em Hoài đang rất chật vật để sinh sống, đấy là chưa kể đến việc phải lo cho Hoài ăn học dưới thành phố. Cơ hội được đến trường của em Hoài đang dần khép lại dù em đã "cắn răng" chịu nhiều khổ cực, thiệt thòi. Biết đến câu chuyện của em, nhiều mạnh thường quân tỏ lòng thương cảm cho hoàn cảnh và nghị lực của cô gái nhỏ bé Lê Thị Hoài. Hiện tại, em Hoài đang cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để em có đủ kinh tế cũng như niềm tin tiếp tục thực hiện giấc mơ được đi học. 

T.D, Theo Sở hữu trí tuệ

Từ khóa: nữ sinh   sinh viên nghèo  

Cùng chuyên mục