GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt

Ngọc Trâm 21:14 23/07/2021

Gặp gỡ trò chuyện với cô nàng du học sinh Minh Quý (Quảng Nam) để tìm hiểu về hành trình du học và lập nghiệp tại Nhật Bản mới thấy được sự chăm chỉ, tài năng của cô bạn Gen Z này.

Một thân một mình sang Nhật Bản du học và lập nghiệp từ năm 2016, cô bạn Minh Quý sinh năm 1997 (Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã nỗ lực học tập, phát triển bản thân tại xứ sở Mặt trời mọc. Năm 2019, Minh Quý từng lọt Top 5 Miss Vysa Osaka do Hội sinh viên thanh niên Việt Nam tại Osaka tổ chức. Đến nay, Minh Quý là sinh viên năm cuối có thành tích học tập xuất sắc của trường Đại học Takushoku (Tokyo) và đang bắt đầu thử sức với công việc làm Youtube.

GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt
Minh Quý, cô bạn Gen Z sinh năm 1997 hiện đang học tập và lập nghiệp tại Nhật Bản

Minh Quý chia sẻ chọn Nhật Bản vì rất thích văn hoá Nhật, những suy nghĩ về cuộc sống cũng như cách làm việc của họ. Tốt nghiệp cấp 3, Quý thi vào khoa ngôn ngữ Nhật của Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng, sau khi học được 6 tháng đã quyết định dừng học và xin ba mẹ cho sang Nhật. Quý đến một đất nước xa lạ mang theo trái tim khao khát những trải nghiệm mới mẻ, tin tưởng vào tương lai tốt đẹp tại đây và muốn bản thân trở thành cầu nối giữa 2 nước Việt - Nhật. Khoảng thời gian đầu làm quen cuộc sống nơi xứ Người, Quý giống như nhiều bạn gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, nàng du học sinh đã nỗ lực hòa nhập với môi trường mới bằng cách đi xin việc làm thêm để vừa trau dồi được khả năng giao tiếp vừa có thêm chi tiêu. 

"Lúc tìm được công việc làm thêm đầu tiên, tuy có hơi vất vả ngoài sức tưởng tượng nhưng mình luôn cố gắng hết sức. Đối với mình, việc khó khăn nhất đó chính là làm sao có thể cân bằng được việc làm thêm, việc học trên trường và dự án riêng của bản thân. Quá trình ở Nhật, mỗi giai đoạn sẽ có một khó khăn riêng và mỗi người sẽ cảm nhận sự khó khăn khác nhau. Nhưng mình nghĩ có khó khăn thì mới trưởng thành được" - Quý nói.

GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt
Minh Quý định cư tại Nhật 5 năm qua, cô nàng dành nhiều tình yêu cho đất nước Mặt trời mọc
GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt
Cô nàng từng muốn bỏ cuộc khi gặp khó khăn tại Nhật nhưng vẫn cố gắng vượt qua tất cả.

Tuy vậy, cuộc sống ở một đất nước xa lạ không chỉ toàn "màu hồng", đã có thời điểm Minh Quý muốn từ bỏ tất cả để về Việt Nam. Nhưng rất may đó chỉ là suy nghĩ nhất thời. Vì không muốn phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, cô nàng quyết tâm trụ vững tại Nhật Bản để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Là một du học sinh người Việt đã định cư tại Nhật Bản suốt 5 năm, Quý tâm sự rằng đã có lúc gặp phải những định kiến của nước bạn về quê hương Việt Nam. Dù những người bạn Nhật Bản của Quý đa số đều mến khách, yêu thích Việt Nam nhưng vẫn có một số ít người Nhật đánh đồng tất cả người Việt không tốt. 

"...Đặc biệt là những lần có tin người Việt trộm cắp, bạo lực gây ra thiệt hại bên Nhật. Lúc chưa làm Youtube thì rất hiếm gặp vì những người Nhật mình quen, họ rất tốt và họ thích Việt Nam. Còn sau khi làm Youtube, vì nội dung của mình có liên quan đến Việt Nam nên thỉnh thoảng hay đọc những dòng bình luận người Nhật định kiến về Việt Nam mình...", Minh Quý nói.

Từ đó, Quý rút ra được nhiều đánh giá khách quan của mình về cộng đồng người Việt sinh sống tại Nhật Bản:"Bên cạnh những hình ảnh đẹp, cũng có những người vì cuộc sống đưa đẩy nên gây ra những hành động phạm pháp, hay vì lòng tham nên không nghĩ đến hậu quả mà làm những chuyện sai trái. Hoặc vài trường hợp vì chưa thật sự tìm hiểu về nước Nhật nên vô tình gây ra tội, khiến hình ảnh người Việt trong mắt người Nhật xấu hơn".

GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt
Minh Quý mong muốn trở thành cầu nối văn hóa giữa 2 nước Việt - Nhật.

Ngoài việc trở thành một sinh viên xuất sắc tại trường Đại học ở Nhật Bản, hay ghi điểm trong cộng đồng Sinh viên thanh niên Việt Nam tại xứ sở Mặt trời mọc, Minh Quý bây giờ còn được biết đến vai trò là một Youtuber chuyên làm các video phục vụ cho người Nhật. Dự định làm Youtube của Quý đã được ấp ủ từ rất lâu, tuy nhiên, đến khi được một người bạn Nhật Bản cũng là Youtuber ngỏ ý giúp đỡ thì cô nàng mới tự tin thực hiện ước mơ. Điều đáng chú ý là Quý chọn con đường khác hẳn với các Youtuber ngoài kia khi cô nàng quyết định lập một kênh dành cho người Nhật và sử dụng hoàn toàn tiếng Nhật để dẫn dắt.

"Chắc sẽ có nhiều người thắc mắc là tại sao mình không làm cho người Việt xem mà lại xây dựng kênh phục vụ người Nhật?. Như mọi người thấy, trên Youtube nội dung cho người Việt hiện nay cũng đã rất nhiều người làm rồi, mình thấy ít ai làm cho người Nhật xem về Việt Nam. Thế nên mình quyết định làm kênh hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Mình muốn thông qua kênh Youtube này, người Nhật sẽ nhắc về Việt Nam với nhiều hình ảnh đẹp"  - Quý chia sẻ.

GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt
Minh Quý quyết tâm vượt qua những khó khăn, thử thách để hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Giống như những Youtuber mới vào nghề, Quý gặp khá nhiều khó khăn khi tập tành sản xuất các video. Quý phải tìm tòi, học hỏi cách edit video sao cho thật phù hợp với phong cách người Nhật. Để bắt chước các chương trình TV Nhật, Quý nghiên cứu cách thể hiện font chữ, chọn nhạc nền,...Rồi những ngày đầu kênh hoạt động, lượt xem, lượt theo dõi khá lẹt đẹt, Quý cảm thấy nản chí vì bản thân đã đầu tư quá nhiều thời gian cho nó nhưng kết quả thu về không như mong đợi. Nhưng rồi mọi thứ dần qua đi, bây giờ kênh của Quý đã có hơn 17K đăng ký.

Chia sẻ về kỉ niệm khi làm Youtube của mình, Quý tiết lộ rất nhiều người Nhật theo dõi vì yêu thích đất nước, con người Việt Nam. Thậm chí, Quý từng đứng ra kết nối tấm lòng vàng của bạn bè Nhật Bản giúp đỡ bà con miền Trung trong đợt mưa lũ lịch sử năm ngoái.

"Mình nhớ mãi thời điểm miền Trung quê mình bị lũ lụt nặng năm ngoái, mình đã kêu gọi quyên góp ủng hộ. Hầu như người Nhật họ ủng hộ với những lời nhắn ấm áp, đọc thấy cảm động lắm. Đợt đó kêu gọi được hơn 100 triệu VND và mình đã gửi về Việt Nam để san sẻ cùng bà con. Mình rất vui vì đã làm được một điều gì đó ý nghĩa" - Quý tâm sự.

Thử sức với vai trò Youtuber chỉ trong thời gian ngắn nhưng kênh của Quý đã bật nút kiếm tiền. Quý cởi mở chia sẻ thu nhập cao nhất có tháng được khoảng hơn 1000 USD. Ngoài ra cô nàng còn nhận được tiền công ty nhờ PR sản phẩm. Tuy vậy, số tiền này không đủ để Quý trang trải cuộc sống và học tập ở Nhật. Hiện tại, Quý cũng đã xin được học bổng đủ để cô nàng học cho đến lúc tốt nghiệp. Quý dùng học bổng để đóng học phí và cũng có đi làm thêm bên ngoài.

GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt
Minh Quý hiện đang là du học sinh và là một Youtuber chuyên làm video du lịch, ẩm thực,... phục vụ người Nhật.

Là sinh viên năm cuối đại học, Quý đã bắt đầu đi xin việc ở Nhật. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh nên cũng khó khăn hơn rất nhiều. Quý tâm sự vẫn muốn tiếp tục ở lại Nhật để lập nghiệp nên trong thời gian tới hi vọng sẽ tìm được công việc ổn định và cố gắng duy trì kênh Youtube. Nói về việc chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn có ý định sang Nhật du học, Quý không ngần ngại tâm sự: 

"Theo mình hành trang nên chuẩn bị thật kĩ đó chính là tiếng Nhật và nếu được hãy tìm hiểu qua văn hoá Nhật Bản. Có được những thứ này, mình nghĩ sẽ có được rất nhiều cơ hội ở Nhật. Ngoài ra các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” để có thể vượt qua những khó khăn thử thách ở một xứ sở mới. Nhật Bản “màu hồng” hay “màu đen” nó tuỳ thuộc vào cách mình vẽ nên. Nếu mình không thể thay đổi được hoàn cảnh xung quanh thì hãy thay đổi bản thân để phù hợp với hoàn cảnh đó, như vậy thì mình tin mọi chuyện sẽ tốt hơn".

Là cô gái trẻ đại diện cho thế hệ Gen Z đầy tài năng, tự tin khi bươn chải ở nước ngoài, Minh Quý đã và đang khẳng định bản thân có thể làm mọi thứ thật tốt bằng sự quyết tâm của bản thân. Lấy kinh nghiệm của một người đi trước so với các bạn mới bắt đầu, Quý mạnh dạn nêu ra những phẩm chất cần có để các bạn trẻ "sống khỏe, sống có ích" khi một mình định cư ở nước ngoài.

“Sống khỏe, sống có ích” cũng là điều mà mình hướng bản thân đến vì thật sự chưa hoàn thành được điều đó. Mình nghĩ những bạn đang có ý định du học hay đang đi du học hãy cố gắng tự chăm sóc bản thân khi một mình bươn chải nơi xứ người. Còn để “sống có ích”, theo mình điều này tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân, về nhận thức của họ. Mỗi người sẽ xây cho mình những ước mơ riêng, nên sẽ có những hành động, suy nghĩ riêng. Nhưng việc sống khoẻ, sống tốt, lạc quan tích cực cũng là đã “sống có ích” rồi" - Quý chia sẻ.

GenZ sinh năm 1997 chia sẻ hành trình du học Nhật, có tháng kiếm được ngàn USD nhờ công việc đặc biệt
Minh Quý muốn phát triển bản thân tại Nhật trong tương lai. 

T.D

Ảnh: NVCC