Nguyễn Phan Tiến – chàng trai 9x Hà Nội và con đường theo đuổi đam mê dạy toán

Thuong Nguyen 12:30 13/09/2021

Nguyễn Phan Tiến – cái tên rất quen thuộc đối với sĩ tử lớp 12 ôn thi Đại Học khắp cả nước. Thầy Tiến được đông đảo học sinh theo dõi trên mạng xã hội với những bài giảng hàng trăm nghìn lượt xem.

Để trở thành Thầy giáo dạy toán được nhiều người biết đến như hiện tại, ít ai biết rằng chàng trai sinh năm 1995 Nguyễn Phan Tiến từng có một tuổi thơ vất vả, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng lại quyết tâm vượt mọi rào cản để theo đuổi đam mê dạy học từ con số 0.

Nguyễn Phan Tiến – chàng trai 9x Hà Nội và con đường theo đuổi đam mê dạy toán

Nói về cái duyên với nghề giáo, Phan Tiến chia sẻ: “Vì gia đình khó khăn nên mình không đủ điều kiện học tập như các bạn cùng trang lứa, hay phải đi làm hoa, làm ruộng giúp đỡ bố mẹ. Hồi học lớp 12, có lần mình định xin nghỉ học tăng cường trên lớp vì thấy bố mẹ vất vả quá, lại không đủ tài chính. May mắn là cô Hằng – cô giáo chủ nhiệm cấp 3 của mình biết được hoàn cảnh nên tạo điều kiện và giảm học phí cho. Đến bây giờ mình vẫn luôn biết ơn cô và có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến mình quyết tâm theo đuổi nghề giáo để giúp đỡ được nhiều bạn học sinh khó khăn như mình”.

Ngay từ những ngày còn là sinh viên của Trường ĐH Đại học Kinh tế Quốc dân , Nguyễn Phan Tiến đã nhận dạy kèm tại nhà để kiếm thêm tiền ăn học.

Công việc gia sư đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng, vì vậy, không ngày nào Tiến quên trau dồi bản thân mình. Nhưng chính Tiến cũng không ngờ rằng, những tháng ngày vất vả ấy đã khiến một chàng sinh viên chuyên ngành kinh tế “bén duyên” với nghề sư phạm.

“Việc đi dạy Toán kèm các em; thấy được sự ham học, tiến bộ hơn về học lực, tôi dần cảm thấy yêu thích công việc dạy học này, ngày càng say mê với những bài giảng mình soạn và tìm thấy niềm đam mê khi được đứng lớp”  Thầy giáo trẻ bộc bạch.

Khi quyết tâm theo đuổi con đường này, Phan Tiến gặp phải không ít khó khăn. Thầy giáo trẻ tâm sự: “Điều kiện vật chất ban đầu còn rất sơ sài, phải dùng cả những chiếc bàn ghế cũ trong nhà để làm công cụ hỗ trợ cho các em học sinh. Có những hôm còn không có đủ ghế cho em ngồi, thậm chí có bạn phải đứng để học. Phòng học thì chật chội, diện tích chỉ khoảng 15m2 mà không có điều hòa. Nhìn các em như thế mình rất thương, chính vì vậy mình luôn cố gắng phát triển một trung tâm dạy học đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các em”. Học sinh ngày càng biết tới lớp Toán nhiều hơn; phòng học lại ngày càng được mở rộng hơn; khang trang và ‘xịn xò’ hơn!

Nguyễn Phan Tiến – chàng trai 9x Hà Nội và con đường theo đuổi đam mê dạy toán

Học sinh tìm đến lớp học của thầy Tiến ngày càng đông

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với Phan Tiến trong những ngày tháng dạy học là những lần mất điện khiến cả thầy cả trò phải mang bàn ghế ra sân học tập; bật cả đèn flash lên để nhìn đề bài; những lần thầy trò liên hoan; vui vẻ ca hát với nhau. Đò thật là những kỉ niệm đẹp và khó quên!

Nguyễn Phan Tiến – chàng trai 9x Hà Nội và con đường theo đuổi đam mê dạy toán

Những dịp như 20/10; Noel ở Lớp Toán

Động lực giúp chàng trai này giảng dạy suốt 8 năm qua có lẽ chính là việc được thấy sự tiến bộ của các em qua từng ngày và truyền đạt được những kiến thức mà mình đúc kết từ môn học để giúp trang bị hành trang kiến thức cho các em bước vào cánh cửa đại học. Phan Tiến luôn tin rằng không có áp lực sẽ không có kim cương, bằng sự đam mê và sự nhiệt huyết qua năm tháng, anh đã khắc phục mọi khó khăn, tìm tòi nhiều phương pháp giải bài hay và nhanh gọn, chính xác; áp dụng công nghệ vào dạy học; luôn cập nhật bài giảng, giáo án theo xu hướng mỗi năm;  tích cực trau dồi rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy độc đáo, hiệu quả cho bản thân để từ đó giúp các học sinh của mình có thể tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Nguyễn Phan Tiến – chàng trai 9x Hà Nội và con đường theo đuổi đam mê dạy toán

Các kì thi thử hàng tháng giúp các em nắm vững kiến thức

Vì quyết định làm trái ngành như vậy, thầy Tiến luôn khuyên các học sinh của mình rằng: “Chưa bao giờ là muộn để theo đuổi đam mê. Điều quan trọng nhất là chúng ta theo đuổi đến cùng và làm việc bằng cả trái tim mình”.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://www.facebook.com/thaytientoan8910