24h
Yeah1 News

5 bài học khởi nghiệp của Trần Bá Hậu CEO Globalway

Thứ ba, 31/08/2021 | 18:52 (GMT+7)

Tốt nghiệp ĐH và Thạc sỹ ở nước ngoài, làm vị trí cao nhiều cơ hội thăng tiến trong cơ quan nhà nước, từ bỏ hết để khởi nghiệp, CEO Globalway, kiên quyết bỏ lại công việc đang trên đà phát triển để khởi nghiệp.

Tốt nghiệp 03 bằng ĐH trong và ngoài nước, thạc sỹ Quan hệ quốc tế tại Tây Ban Nha, nắm giữ vị trí Phó giám đốc phụ trách trong cơ quan nhà nước ở tuổi 33,  Anh Trần Bá Hậu, Chủ tịch Startup triệu đô, sở hữu chuỗi thương hiệu mầm non quốc tế giáo dục sớm Little Sol Montessori và Công ty tư vấn du học, đầu tư, định cư, bất động sản toàn cầu Globalway, kiên quyết bỏ lại công việc đang trên đà phát triển để “làm một thứ gì đó” cho ích cho cộng đồng.

Vẻ ngoài điển trai, mạnh mẽ và đầy bản lĩnh, vị CEO Globalway có một sở thích đi khám phá thế giới, anh đã đi hơn 40 nước trước tuổi 30, đi để học hỏi. Xin mượn lại lời của Lỗ Tấn để gửi gắm tới những trái tim tuổi trẻ đang cần được tiếp lửa để ra khỏi vùng an toàn, để đi những bước đi đầu tiên như tôi và những người giống tôi: “Trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”.  Là người trẻ, tự thấy không được tự đóng kín bản thân trong một cái vỏ bọc mà không dám bước ra để chinh phục thế giới. Phải tự tin vào chính bản thân mình. Hãy đi những bước chân đầu tiên, hãy vượt qua những nỗi sợ vô hình, hãy cứ đi đi, đi rồi sẽ đến, sẽ chạm tay được đến với thành công.

Trải lòng về những thành công cũng như thất bại trên con đường khởi nghiệp của mình, CEO Globalway Trần Bá Hậu gói gọn trong 5 bài học khởi nghiệp gửi đến các bạn trẻ.

5 bài học khởi nghiệp của Trần Bá Hậu CEO Globalway - ảnh 1

Bằng thạc sỹ ở nước ngoài cho anh nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp sau này

Cộng sự, nhân viên mới là thượng đế.

Theo lãnh đạo Globalway, một trong những vấn đề lớn nhất của các công ty khởi nghiệp là sự thiếu đồng nhất của các sáng lập viên. Anh chia sẻ: “Khi công ty không có gì, mọi thứ chỉ là con số tượng trưng thì rất dễ, nhưng trên con đường phát triển, trở thành các con số thật về lợi ích, khi ấy rất cần những cộng sự hợp, hiểu và coi nhau như anh em. Nhóm lãnh đạo dù bất đồng quan điểm, thậm chí căng thẳng với nhau, nhưng vẫn thống nhất định hướng chung, truyền lửa đến nhân viên phía dưới.”

5 bài học khởi nghiệp của Trần Bá Hậu CEO Globalway - ảnh 2

Anh luôn quan tâm động viên nhân viên bằng các quan tâm thiết thực, không sáo rỗng

Khởi nghiệp không bao giờ là bằng phẳng, bạn luôn sống trong bão.

Rời khỏi công việc cũ ở vị trí cao, môi trường tốt, Trần Bá Hậu vấp phải thất bại nặng nề ngay từ điểm khởi đầu. Hồi sinh viên, đam mê làm một cái gì riêng cho bản thân, cho cộng đồng đã cho anh nhiều bài học quý giá. Có những lúc ở nước ngoài, ngoài việc học, đam mê đã khiến anh phải ăn mỳ tôm dài để duy trì việc học. Vượt qua thử thách này, sau khi khi hoạt động công ty ngày càng thuận lợi. Hiện công ty đã có gần 500 nhân viên, 12 cơ sở giáo dục quốc tế, hàng ngàn học sinh.

5 bài học khởi nghiệp của Trần Bá Hậu CEO Globalway - ảnh 3

Lỗi lớn của nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp là tự tin thái quá. Các bạn thường ngại chia sẻ ý tưởng vì sợ bị đánh cắp, cũng thường phản ứng tiêu cực khi người khác chỉ ra những nhược điểm của mình. Khi đặt cái tôi quá lớn, bạn sẽ không thể tiếp thu được kinh nghiệm từ thất bại mà chỉ nghe một chiều những bài học thành công. Đến khi đối mặt với thử thách thực sự, hầu như các bạn đều không chống chọi được và phải dừng lại, dù ý tưởng ban đầu rất khả thi. Khi khởi nghiệp đừng nghĩ đến tiền, hãy nghĩ đến lợi ích cộng đồng, cống hiến cho xã hội.

5 bài học khởi nghiệp của Trần Bá Hậu CEO Globalway - ảnh 4

Nhân sự là quan trọng, con người là trung tâm

Ở Globalway, Trần Bá Hậu tự hào nhất là sự gắn kết và chiến lược nhân sự. Anh cho biết: năng lực cũng quan trọng, nhưng nhân sự năng lực cao mà không phù hợp chỉ khiến chủ doanh nghiệp mất nhiều thời gian đào tạo mà lại dễ ra đi. Thay vì vậy, hãy lựa chọn người phù hợp với “tính cách của công ty” - văn hóa doanh nghiệp. Ban đầu khi quy mô công ty nhỏ, anh Hậu trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với từng ứng viên, giúp họ cởi mở và coi lãnh đạo như anh em thay vì mối quan hệ sếp - nhân viên.

Ngoài ra, công ty anh thường tổ chức các hoạt động tình nguyện như tặng áo ấm cho trẻ vùng cao, phát bánh chưng miễn phí cho người nghèo dịp Tết, hiến máu nhân đạo… để tạo sự gắn kết. Trần Bá Hậu tin rằng chiến lược nhân sự “lấy con người làm trung tâm” sẽ còn phù hợp với doanh nghiệp mình trong vòng ít nhất 10 năm tới.

5 bài học khởi nghiệp của Trần Bá Hậu CEO Globalway - ảnh 5

Hãy bắt đầu vì đam mê, đừng vì tiền

Theo anh Hậu, các bạn sinh viên sau khi ra trường chưa nên khởi nghiệp sớm mà hãy dành 1 khoảng thời gian nhất định để làm việc tại các tập đoàn lớn. Đó là môi trường tốt nhất để học hỏi về văn hóa, quản lý, chiến lược, quy trình quy định, nhằm áp dụng vào doanh nghiệp mình. Bản thân anh đặt mục tiêu rất rõ ràng cho sự nghiệp của mình, trong 2-3 năm đầu phải tồn tại, phải sống sót. Anh tập trung khai thác điểm nhấn khác biệt để đưa doanh nghiệp lên vị trí dẫn đầu tại một số thị trường nhất định thay vì dàn trải. Lợi thế cạnh tranh của công ty là quan tâm tới yếu tố con người hơn là mục tiêu lợi nhuận. “Làm quản trị thì phải quản lý được tài chính, nhưng đừng coi cái đích duy nhất của mình là làm giàu.”

5 bài học khởi nghiệp của Trần Bá Hậu CEO Globalway - ảnh 6

Tuyệt đối không ngừng học hỏi

Thấu hiểu được giá trị của tri thức, đặc biệt đối với nhà quản trị, khi phát hiện nhiều vấn đề về tư duy lãnh đạo, quản lý, Trần Bá Hậu quyết định ban lãnh đạo, sau đó đến nhân viên, đều cần phải phải phát triển bản thân thông qua việc học. doanh nghiệp mình trong vòng ít nhất 10 năm tới. Học tập là phương pháp hệ thống hóa tư duy quản trị và giúp anh có thêm kinh nghiệm thực tế từ chia sẻ của các chuyên gia.

Riêng với cá nhân anh, việc sở hữu 3 bằng đại học, 1 bằng thạc sỹ ở nước ngoài chưa quy đủ, học lý thuyết phải gắn với thực hành. “Trước đây tôi làm quản lý kiểu học mót từ sách vở, áp dụng nhưng ko bài bản. Chúng tôi chỉ tập trung cho việc kinh doanh, xem nhẹ những mảng khác, nên việc quản trị trở nên khó khăn hơn khi mô công ty ngày càng lớn. Học hành giúp tôi hệ thống lại tư duy quản lý, hiểu bài bản về kỹ năng quản trị, đặc biệt về hành vi tổ chức, chiến lược nhân sự, quản trị tài chính.Theo anh Hậu, học và kết nối với những bạn học thông minh là cách tốt nhất để đưa công ty phát triển.

Để biết thêm về đơn vị kể trên, bạn có thể truy cập  https://globalway.vn/ hoặc https://www.facebook.com/bmbs5102309111029062/nhằm có được sự trợ giúp nhiệt tình, kịp thời hơn nữa!

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục