24h
Yeah1 News

Loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to bằng quả trứng gà, giá 1 triệu đồng/thùng vẫn hiếm hàng

Thứ ba, 28/05/2024 | 13:09 (GMT+7)

Những quả vải "siêu to khổng lồ" khiến nhiều người nhầm tưởng là sản phẩm đã qua photoshop lại chính là đặc sản, có tên gọi là vải trứng Phù Cừ

Một loại vải đặc sản mới, giống vải trứng siêu to, đang thu hút sự quan tâm của giới sành ăn không chỉ trong các vùng đất truyền thống như Thanh Hà (Hải Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang), Đông Triều (Quảng Ninh)... mà còn xuất hiện từ vùng Hưng Yên. 

Loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to bằng quả trứng gà, giá 1 triệu đồng/thùng vẫn hiếm hàng - ảnh 1

Giống vải này có vỏ đỏ au, cùi dày và mang vị ngọt thanh, không ngọt sắt họng như vải thiều, không chua như vải u, không chát như vải gai, đặc biệt là kém sai trái hơn nhiều giống khác.

Loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to bằng quả trứng gà, giá 1 triệu đồng/thùng vẫn hiếm hàng - ảnh 2
Loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to bằng quả trứng gà, giá 1 triệu đồng/thùng vẫn hiếm hàng - ảnh 3

Mặc dù giống vải này có giá cao nhất so với các giống khác, nhưng diện tích trồng vải trứng tại đây vẫn chỉ khoảng 250ha. Nông dân đã nỗ lực nhân giống và tăng diện tích, nhưng mỗi năm chỉ được thêm vài cây cho trái.

"Giống vải này đắt và hiếm, cũng khó nhân giống và chăm sóc hơn giống vải thông thường" - Ông Trần Văn Lập, một nông dân tại thôn Tần Tiến, xã Minh Tân, Phù Cừ, Hưng Yên cho biết. Ông Lập sở hữu 3 vườn vải với hơn 200 gốc vải trứng. Ông mong muốn chia sẻ kỹ thuật trồng vải mà ông đã tích lũy trong suốt 20 năm qua, liên kết các hộ trồng vải trứng để biến sản phẩm này thành một thương hiệu riêng, đảm bảo chất lượng vải ngon hơn và có giá trị hơn mỗi mùa vụ.

Loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to bằng quả trứng gà, giá 1 triệu đồng/thùng vẫn hiếm hàng - ảnh 4

Vải trứng Phù Cừ quả to và chất lượng bằng chục quả vải thông thường nên giá cũng tương đương. Tuy nhiên, do sản lượng còn ít, luôn có tình trạng khan hiếm trên thị trường. Nông dân cũng chỉ có một số lượng cây hạn chế và nếu không chăm sóc kỹ, cây vải càng ít. Người mới trồng không biết cách chăm sóc, cây vải có mùa và không mùa, gặp sương muối, bệnh nhám, rụng quả non, sâu đầu, vị nhạt.

Loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to bằng quả trứng gà, giá 1 triệu đồng/thùng vẫn hiếm hàng - ảnh 5

Người tiêu dùng thường nhầm tưởng rằng trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP có nghĩa là không sử dụng phân bón hoá học. Tuy nhiên, cây vải là cây trồng và để có mùa, người trồng phải chăm sóc cây rất kỹ, tuân thủ quy trình và điều chỉnh lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với thời tiết. Chỉ những người nông dân mới hiểu được điều này và chỉ họ mới có được vải ngọt. Người trồng vải trứng như ông Lập phải liên tục học hỏi để cây vải trứng mang lại hiệu quả cao và thu nhập tốt.

Loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to bằng quả trứng gà, giá 1 triệu đồng/thùng vẫn hiếm hàng - ảnh 6

Với mùa vụ chỉ kéo dài một thời gian ngắn mỗi năm, vải trứng ngọt lành vẫn chưa phổ biến và luôn được giới sành ăn nhớ nhung.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục