24h
Yeah1 News

Trịnh Thăng Bình: "Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ"

Sau hơn 10 năm hoạt động trong giới nghệ sĩ, Trịnh Thăng Bình giờ đây đã đủ trưởng thành, đủ khôn ngoan để biết nỗ lực nào là xứng đáng với đam mê âm nhạc và tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn.

***

Nhắc đến cái tên Trịnh Thăng Bình chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với khán giả trẻ nghe nhạc Việt, đặc biệt là thế hệ 9X, đầu “gen Z”. Từ những năm 2006, Trịnh Thăng Bình đã khẳng định tài năng của mình dưới vai trò của một thành viên ban nhạc La Thăng. Đến năm 2013, Trịnh Thăng Bình bất ngờ trở thành ngôi sao thu hút hàng triệu lượt yêu thích nhờ phát hành ca khúc hot hit - Người Ấy.

Trong suốt hơn 10 năm gắn với với nghề ca hát, Trịnh Thăng Bình gặt hái được nhiều thành tựu to lớn và xứng đáng khiến bản thân mình tự hào - như cách Trịnh Thăng Bình nói khi nhìn lại quá khứ.

Đọc những dòng chia sẻ dưới đây của Trịnh Thăng Bình không chỉ là nói về sản phẩm mới nhất mà còn là quan điểm, tư tưởng của chàng ca sĩ tuổi 32 khi nhìn lại chặng đường hoạt động âm nhạc hơn 10 năm của mình với đầy sự trưởng thành, khôn ngoan và không thiếu cái “tình” trọn vẹn!

***

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 1

Ở cái tuổi mà người ta thường gắn với hình ảnh trưởng thành, những suy nghĩ sâu sắc hơn lứa tuổi nhiệt huyết dấn thân 25, Trịnh Thăng Bình đã đủ tự tin đầu tư vào những cuộc đua lớn và cốt yếu là để thay đổi những gì “đã cũ”. Nếu nói về vấn đề kinh tế thì không bao giờ là đủ! Riêng sản phẩm này, lý do vì sao tôi đầu tư nhiều như vậy, thứ nhất là do tôi quá thích nó, cảm thấy mình đang làm một sản phẩm đủ hay, đủ xuất sắc với một dự án lớn.Trịnh Thăng Bình:

Thứ hai, tôi chỉ nghĩ rằng đây là thời điểm tên tuổi của mình đã đến một đỉnh cao nhất định và bị bão hoà nên nếu muốn gặt hái được thành công hơn thế thì bắt buộc tôi phải có những cuộc chơi mới, lao vào những thử thách mới hơn. Đó là những sản phẩm được đầu tư nhiều về hình ảnh, so với thời gian trước khi một Trịnh Thăng Bình chỉ thành công nhờ chất lượng bản thu audio. Vì mình sẽ ngày càng già đi, ngày càng xấu hơn và ngày càng “cũ” nên đây là thời điểm mình cần thay đổi để mang đến hình ảnh mới cho khán giả mến mộ.

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 2

Và tất nhiên chẳng có chuyện gì là ngẫu nhiên hay bất chợt. Để đưa ra quyết định đầu tư tiền tỷ vào MV mới nhất này, tôi cũng đã trải qua rất nhiều đắn đo cùng do dự. Ví như sản phẩm trước của tôi được đánh giá là một trong những bản audio tốt nhất năm, quảng bá cũng được khen rất nhiều nhưng rõ ràng đó là một sản phẩm mà tôi cùng ê-kíp chỉ đầu tư vừa đủ thôi! Và tất nhiên nó cũng tồn tại nhiều hạn chế.

Không thể phủ nhận rằng cốt lõi của một sản phẩm âm nhạc là bản thu audio nhưng rõ ràng ngày nay khán giả yêu cầu còn nhiều hơn thế! Họ muốn phải vừa có cái để xem, vừa có cái để nghe, vừa có câu chuyện để nói. Nếu mình cứ tiếp tục theo lối mòn cũ thì mình sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua này. Để tiến lên thì mình phải đổi mới! Không biết bản thân đã đủ sẵn sàng để đối mặt với thử thách phía trước hay không nhưng bản thân tôi chắc chắn rằng trong cuộc đua này, mình nhất định không thể bị bỏ lại phía sau, mình vẫn chưa muốn trở thành người “đã cũ” nên tôi quyết định “cải biên” chính mình.

Trịnh Thăng Bình:

Không có dũng cảm hay dám làm, cũng không có ý đồ “tạo trend” hay “bắt trend”, tôi chỉ đơn giản là thấy hay, thấy tốt thì cứ thế mà làm, nếu mình không làm thì không biết đến khi nào mới có người khác làm!

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 3

Khác hẳn với những nghệ sĩ thường song hành giữa công việc ca hát và kinh doanh thì Trịnh Thăng Bình lại miệt mài thuỷ chung với cơ ngơi giải trí của mình. Nói vui một chút thì tôi cho là “kinh doanh âm nhạc”. Nhưng để có thể một lúc đầu tư số tiền 2-3 tỷ đồng vào một sản phẩm tâm huyết không phải điều dễ dàng.Thật ra ban đầu, tôi và ê-kíp chỉ dự toán đầu tư khoảng 60% kinh phí hiện tại. Nhưng cái khó là càng làm thì càng phát sinh thêm nhiều thứ mà nếu sản phẩm mình không có những thứ phát sinh đó thì không thể hoàn hảo. Thế là tôi đành phải “thắt lưng buộc bụng”, tôi tự nghĩ: Thôi, mình đã làm thì phải làm đến cùng, làm cho xứng đáng nhất!

Nói lan man một chút, cuộc sống của tôi cũng đơn giản lắm, tôi cho là sống giữa đời là phải làm được những gì mà mình muốn làm. Không để làm gì cả, chỉ để sau này, một lúc nào đó khi tôi nhìn lại, tôi sẽ cảm thấy tự hào với những chuyện trong quá khứ. Tôi làm sản phẩm, tôi bỏ tiền, bỏ công sức, đầu tư chất xám, thời gian vào đó chỉ vì muốn sau này khi nhìn lại, tôi có thể tự hào mà nói rằng: Ồ, cuộc sống của mình có ý nghĩa!

Trịnh Thăng Bình:

Thời gian đầu mới bước vào showbiz, tôi thường nhận tất cả các show ca nhạc mà không cần suy nghĩ nhiều. Tuổi trẻ mà, mình chỉ muốn làm thật nhiều, kiếm thật nhiều tiền để đầu tư vào những dự án mình thích. Nhưng ở hiện tại, tôi lại đi ngược với bản thân mình của quá khứ. Dù rằng những sản phẩm hiện tại của tôi tốn kém rất nhiều nhưng tôi khó tính hơn trong việc nhận “sô chậu”. Chỉ khi tôi thấy rằng, À show này phù hợp với mình thì tôi mới nhận, còn nếu không hợp thì tôi sẽ từ chối.

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 4

Vì tôi nghĩ rằng, những gì mình làm ở thì hiện tại chính là để bảo chứng cho tương lai. Chúng ta không thể vì có được số tiền làm MV hiện tại mà khiến hình ảnh của mình sau này không được chào đón. Cũng như tôi quan niệm, mình không thể nhận số tiền từ việc làm ảnh hưởng hình tượng của mình để đi đầu tư cho việc xây dựng hình tượng?!

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 5

Là một nghệ sĩ có hơn 10 năm kinh nghiệm ca hát trong nghề, tôi từng chia sẻ bản thân thật lòng mến mộ tài năng cùng cái “ngông” của Sơn Tùng M-TP. Dù rằng có mến mộ đấy, có xem qua MV Lạc Trôi của Sơn Tùng đấy nhưng tôi nghĩ rằng mỗi một sản phẩm đều có chất riêng. Sơn Tùng làm MV cổ trang có ý tưởng độc đáo cũng như tôi khi làm MV cổ trang cũng sử dụng nhiều chất liệu khác biệt. Chính vì thế nên tôi không sợ bị mọi người so sánh với sản phẩm đã thành công của Sơn Tùng.

Trịnh Thăng Bình:

Thời gian gần đây, tôi cũng thường nghe mọi người so sánh về vấn đề sử dụng từ Hán-Việt trong lời bài hát của mình có nét khá giống ca sĩ trẻ Jack. Nguyên tắc của tôi là không bao giờ đi nghiên cứu quá sâu cái chất riêng của bất kỳ ca sĩ nào vì mình sẽ rất dễ bị lún quá sâu vào phong cách đó và khó tránh khỏi việc trở thành một phiên bản “copy”.

Theo tôi nhớ thì những sản phẩm của Jack thường sử dụng khá nhiều từ Hán-Việt nhưng cách Jack đưa vào ca từ lại đầy ngẫu hứng. Đó là xuất phát từ lời ăn tiếng nói hằng ngày. Còn riêng tôi khi đưa ca từ Hán-Việt vào bài hát là một dụng ý đã được sắp xếp, chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu như không nghe giai điệu mà chỉ đọc lời thì tôi thấy ca từ của mình có hình thức gần giống một áng văn chương. Thế nên việc sử dụng từ Hán-Việt tự nhiên của Jack và việc tôi cố tình sắp xếp ca từ Hán-Việt của mình là do dụng ý khác nhau nên không thể đặt lên so sánh.

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 6

Trong sự nghiệp âm nhạc, cũng lắm lúc tôi rơi vào khó khăn, bế tắc. Tôi không phải là một ca sĩ toàn năng, đôi khi tôi bị rơi vào cái vòng luẩn quẩn của việc “bí” ý tưởng. Tôi từng thử chia sẻ bớt công việc của mình cho mọi người vì sợ rằng bản thân “quá tải” khi ôm đồm nhiều thứ. Nhưng sau đó tôi lại không thấy được hiệu quả nên cuối cùng phải là mình tự làm thì mới mang đúng cái chất Trịnh Thăng Bình.

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 7

Tôi thừa nhận mình là một người cầu toàn. Nhưng sự cầu toàn của tôi chỉ vì nghĩ rằng, nếu sản phẩm đó mình thích thì mới khiến khán giả thích nó, còn nếu mình không thích thì khán giả cũng sẽ không ấn tượng gì! Điều đó nghiên về cảm tính, sự nhạy bén với thị trường làm nhạc giúp tôi tin tưởng bản thân nhiều hơn!

Ngoài công việc ca hát thì Trịnh Thăng Bình còn thử sức ở lĩnh vực sân khấu điện ảnh. Gần đây tôi có tham gia bộ phim điện ảnh “Trái tim quái vật”. Thật ra bộ phim này đã được quay từ 2 năm trước nhưng đến năm nay thì mới khởi chiếu. Trong phim tôi đảm nhận vai diễn Dustin - một cậu ca sĩ hết thời, so với tính cách ngoài đời thật của mình thì nhân vật của tôi hoàn trái ngược. Ở Dustin có một cái gì đó u uất, hơi kì bí, trong khi ở hiện thực, Trịnh Thăng Bình là một người có tâm hồn bay bổng, thường thả trôi cảm xúc của mình.

Trịnh Thăng Bình:

Không biết trong phim Dustin đã trải qua một quá trình thế nào để “hết thời” nhưng nếu là tôi ở hiện thực thì sẽ không bao giờ như thế. Bản thân Trịnh Thăng Bình sẽ không để mình trở thành một ca sĩ bị gán danh “hết thời”. Bản thân tôi không phải thuộc tuýp người thích níu giữ hào quang của quá khứ bằng cách hoài niệm và sống mãi trong đó. Tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai, kể cả một ngày nếu nhận ra sự nghiệp của mình đã phát triển đủ rồi thì tôi sẽ chuyển hướng sang những công việc khác phù hợp với bản thân lúc đó hơn! Nhưng tôi tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng “sống” lâu nhất có thể với nghề này, cống hiến hết mình để không trở thành một nghệ sĩ “hết thời”.

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 8

Tôi tự nhận mình là một người chân thành trong chuyện tình cảm. Chính vì quá chân thành nên nếu lỡ có bị lừa dối thì tôi cũng đành chấp nhận. Từ nhỏ đến lớn, khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho tới lúc trưởng thành như ngày hôm nay, tôi thường vô duyên vô cớ bị gán ghép các mối quan hệ tình cảm không có thật. Hồi trước, nói thật tôi rất khó chịu nhưng lâu ngày cũng thành quen, chỉ cần những người thật lòng yêu thương mình hiểu được bản chất của mình thì cũng không có gì nghiêm trọng.

Trịnh Thăng Bình: 'Ở thời điểm hiện tại, tôi đi ngược với bản thân mình của quá khứ' - ảnh 9

Đôi lúc tôi tự hỏi, không hiểu vì sao mình cứ hay bị gán ghép nhỉ? Mỗi lần gặp cô này hay nói chuyện với cô kia đều bị mọi người ghép đôi. Gần đây tôi bị mọi người đồn đoán chuyện tình cảm với Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau khi quay chung một chương trình. Nhưng tôi xin đính chính là tôi và Hà không có bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào cả! Thứ nhất là do tôi và Hà chỉ mới gặp nhau 1 lần duy nhất, sau khi ghi hình cũng không có liên lạc. Thứ hai là do cả 2 quá bận rộn với công việc hiện tại nên tôi rất tiếc cho sự “đẩy thuyền” của các bạn fan hâm mộ.

Chuyện tình cảm là không thể ép buộc, điều này tôi cảm thấy rất đúng. Khi bắt đầu một mối quan hệ nào đó, tôi không thích việc cả hai phải đề phòng rồi dè chừng nhau. Đó là biểu hiện của việc thiếu lòng tin vào mối quan hệ. Tôi chân thành nhưng cũng đủ thẳng thắn. Nếu đã không tin tưởng nhau thì thôi, đừng yêu nữa!

***

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm qua, Trịnh Thăng Bình ở hiện tại vẫn một tình yêu âm nhạc cháy bỏng trong đôi mắt, vẫn một trái tim chân thành tha thiết được yêu - được cho đi tất cả. Nhưng đâu đó, Trịnh Thăng Bình cũng đủ trưởng thành để biết đâu là cái giá của sự nổi tiếng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Dù thử thách chưa bao giờ dừng lại, dù cuộc chơi âm nhạc ngày một cam go nhưng chúng tôi tin chắc rằng Trịnh Thăng Bình rồi sẽ bình tĩnh bước lên và kiên trì theo đuổi ước mơ của mình - dù bằng cách này hay cách khác!

Cùng chuyên mục