Tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer có an toàn không?

Uyen 08:00 09/09/2021

Sau phiên họp ngày 8/9 của Hội đồng chuyên môn về sử dụng vắc xin, Bộ Y tế có thông báo cho phép sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna và ngược lại.

Bộ Y tế cho rằng xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin đã họp và đưa ra khuyến cáo.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2.

Tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer có an toàn không?

 Tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer có an toàn không?

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất.

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, do tình hình khan hiếm vắc xin nói chung, nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc xin công nghệ vector virus với vắc xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Việc khuyến cáo tiêm trộn này xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích "tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch".

Những ngày qua, TP HCM thông báo người đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer, nếu đồng ý. Đây được cho là giải pháp mới của TP HCM để giải quyết tình trạng thiếu hụt vắc xin Modena.

Theo các chuyên gia, nhiều nước đã áp dụng tiêm trộn các mũi vắc xin Moderna với Pfizer, đến nay không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng nào sau tiêm trộn 2 vắc xin trong cùng một liệu trình. Tuy nhiên Bộ Y tế cũng khuyến cáo nên giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng.

Hiện nay nước ta có 5 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được triển khai tiêm cho người dân, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Các nhà sản xuất các loại vắc-xin này đều khuyến cáo tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vắc xin là khác nhau. Cụ thể, vắc xin AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Vắc xin Sputnik V, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc xin Pfizer, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc xin Sinopharm, mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần. Vắc xin Moderna, 2 mũi cách nhau 28 ngày.