Sản phẩm âm nhạc Việt đầu tiên chính thức phát hành dưới dạng NFT

Thuong Nguyen 13:00 19/05/2021

Vào chiều ngày 18/5, 2 tên tuổi sáng giá của cộng đồng Hiphop - Andree Right Hand và Wxrdie đã chính thức thông báo trên trang cá nhân về việc ra mắt phiên bản mới cho bản hit "NHẠC ANH 2.0" dưới dạng NFT qua công nghệ blockchain.

Đây là một bước tiến mới trên cả 2 phương diện âm nhạc và phát hành sản phẩm của thị trường trong nước khi một trong những ca khúc Hiphop nhất năm qua tung ra phiên bản mới trên một nền tảng dựa trên tài sản số chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Sản phẩm sẽ chính thức được lên sàn đấu giá vào ngày 20/5 sắp tới.

Sản phẩm âm nhạc Việt đầu tiên chính thức phát hành dưới dạng NFT

Trong bối cảnh công nghệ blockchain đang ngày càng trở nên quen thuộc với những người sử dụng internet, cùng với xu hướng lấy người nghe làm trung tâm khi nhiều tên tuổi lớn trong ngành âm nhạc luôn muốn tìm ra một kênh phát hành sản phẩm độc quyền thay vì chỉ sử dụng các nền tảng trực tuyến có sẵn như Spotify, Apple Music hay YouTube, NFT đã trở thành câu trả lời cho bài toán này bởi những tính năng ưu việt mà nó mang lại.

NFT là từ viết tắt dành cho Non-Fungible Token, nghĩa là đồng tiền không thể bị sao chép hay phân chia. Mục đích tạo ra NFT là sử dụng công nghệ blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản, như đồ sưu tầm kỹ thuật số, phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu… và nhiều hơn thế.

Sản phẩm âm nhạc Việt đầu tiên chính thức phát hành dưới dạng NFT

Mỗi đồng NFT là một thực thể riêng biệt, đại diện cho 1 loại tài sản số, tạo ra bởi 1 smart contract đã được mã hoá làm chúng không thể bị sao chép hay tách rời. Với cơ chế bảo mật tối ưu này, một nghệ sĩ giờ đây có thể bán ra phiên bản đặc biệt cho album của mình cùng những sản phẩm mang tính “private” không được phát hành tràn lan trên internet với hàng loạt quyền lợi đi kèm đặc biệt khác dành cho các “superfan” mà chỉ người này được sở hữu.

Ở thị trường Việt Nam phương thức này còn mới mẻ và chưa được nhiều nghệ sĩ áp dụng nhưng việc “Nhạc Anh” trở thành sản phẩm tiên phong chính thức phát hành qua công nghệ blockchain sẽ đánh dấu 1 cột mốc lớn cho những người theo đuổi nghệ thuật, tạo tiền đề cho sự phát triển của nghệ sĩ Việt vươn tầm trên nhiều nền tảng số, không chỉ trong ngành âm nhạc mà còn là các sản phẩm nghệ thuật khác như hội hoạ hay digital art.

Cộng đồng crypto ở Việt Nam đang rất hào hứng với dự án này không chỉ bởi giá trị của sản phẩm âm nhạc mà còn bởi tính tiên phong của dự án. Hệ sinh thái về các tài sản số ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và việc Andree cùng Wxrdie phát hành sản phẩm âm nhạc qua công nghệ blockchain sẽ có thể tạo ra một hiệu ứng domino, tác động trực tiếp đến các nghệ sĩ khác khiến họ để mắt tới công nghệ mới nhiều hơn, tạo ra nền tảng cho những ca khúc tiếp theo. Coin68 - một trong những website lớn nhất Việt Nam về crypto sẽ là đối tác truyền thông chiến lược của 84GRND trong dự án lần này, giúp cho việc phát hành ca khúc này được tiếp cận một cách hiệu quả nhất.

Âm nhạc Việt đang dần chuyển mình bắt kịp với xu hướng thế giới không chỉ trong cách sáng tác, phát triển sản phẩm mà còn qua cách phát hành, đưa sản phẩm tiếp cận được với khán giả trên đa nền tảng. Những người đằng sau dự án lần này hi vọng sau khi “Nhạc Anh” trở thành sản phẩm tiên phong sẽ trở thành một cột mốc đáng chú ý, trở thành động lực khuyến khích các nghệ sĩ trẻ mang những sản phẩm của mình từ âm nhạc, hội họa, thiết kế, ... được phát triển rộng rãi và nhận được những giá trị tương ứng với tâm huyết và tác phẩm nghệ thuật của mình.