24h
Yeah1 News

Rộ hiện tượng số lạ gọi liên tục, bấm tắt máy thì mất sạch tiền: Nên xử lý thế nào?

Thứ sáu, 17/11/2023 | 11:36 (GMT+7)

Việc một số người bị số điện thoại lạ gọi, dù đã cảnh giác tắt máy nhưng vẫn mất tiền đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, đầu tháng 11, cảnh sát Tú Thiên, Giang Tô đã công bố thông tin về một vụ án liên quan đến vấn đề lừa đảo qua điện thoại để cảnh báo người dân. Các thông tin cá nhân như họ tên, số thẻ ngân hàng, số căn cước, số điện thoại di động.. thường được tội phạm mua để thực hiện trò lừa đảo này. Theo cảnh sát, sau khi mua được các thông tin đó một cách bất hợp pháp, chúng sẽ bắt đầu các trò lừa đảo.

Rộ hiện tượng số lạ gọi liên tục, bấm tắt máy thì mất sạch tiền: Nên xử lý thế nào? - ảnh 1

Đầu tiên, mục tiêu mà chúng nhắm đến là những người sử dụng ứng dụng thanh toán hoặc ứng dụng mua sắm trực tiếp cho phép người dùng có thể lấy mật khẩu bằng cách đọc đúng thông tin cá nhân hoặc các ứng dụng cho phép sử dụng số điện thoại dự phòng để thực hiện giao dịch. Sau đó, chúng liên tục gọi đến số điện thoại của người dùng. Khi người dùng cảm thấy phiền và tắt máy hoặc chuyển sang chế độ máy bay để không bị làm phiền tức là người đó đã rơi vào bẫy của kẻ xấu.

Điều đáng sợ là sau khi bạn đã tắt máy, chúng sẽ gọi điện lên tổng đài của ứng dụng bằng một số điện thoại khác và báo mất điện thoại hoặc báo quên mật khẩu, cần đổi sang điện thoại mới hoặc lấy lại mật khẩu. Vì các ứng dụng này chỉ yêu cầu đọc đúng số căn cước và một số thông tin khác qua điện thoại nên kẻ xấu có thể dễ dàng vượt qua bước này bằng những thông tin đã mua được trước đó. Sau khi lấy được mật khẩu mới, kẻ xấu sẽ thành công truy cập vào tài khoản ứng dụng của nạn nhân và bắt đầu thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nên cảnh giác khi có số lạ gọi điện
Nên cảnh giác khi có số lạ gọi điện

Chuyên gia vì thế khuyên rằng, khi gặp tình huống bị quấy rối bởi số lạ, người dùng đừng vội vàng tắt máy. Việc nên làm đầu tiên là gọi điện đến số máy chăm sóc khách hàng của nhà mạng và báo cáo về sự việc liên tục nhận được các cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Ngoài ra, mật khẩu tĩnh cũng không đảm bảo được tính bảo mật, nhất là với các hoạt động giao dịch trực tuyến. Vì vậy, người dùng nên sử dụng hình thức bảo mật gắn với mã xác minh thời gian thực (mã OTP).

Lưu ý đặc biệt là kẻ xấu cũng có thể lợi dụng sơ hở của một số người để đánh cắp mã OTP. Bất cứ ai yêu cầu bạn cung cấp mã OTP về cơ bản chính là lừa đảo. Trong mọi trường hợp, bạn không được cung cấp mã OTP cho người khác.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: điện thoại   số lạ   Mất tiền  

Cùng chuyên mục