Yeah1 News

Nghệ nhân Vũ Đức Cường: “Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy, vội vàng”

Thứ tư, 17/02/2021 | 10:30 (GMT+7)

“Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy, vội vàng, trở nên điềm đạm và nhẹ nhàng hơn”, nghệ nhân trồng lan Vũ Đức Cường chia sẻ.

Hoàn thiện bản thân nhờ chơi lan

Anh Vũ Đức Cường (SN 1997), sinh sống tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng là nghệ nhân chơi lan trẻ tuổi. Từ khi học đại học, anh Cường đã tìm hiểu, nghiên cứu về các loại lan. Sau khi tốt nghiệp, anh quyết định đầu tư hệ thống nhà vườn để nuôi trồng hoa phong lan.

Nghệ nhân Vũ Đức Cường: “Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy, vội vàng”

Khu vườn trồng lan của nghệ nhân Vũ Đức Cường nổi tiếng trong giới yêu lan bởi được thiết kế đẹp mắt, tinh tế.

Chàng trai trẻ say mê hoa lan chia sẻ với PV: “Hồi còn học cấp 3, tôi được bố dẫn đi mua một cây lan giá trị cao. Đó là lần đầu tiên tôi được chiêm ngưỡng nhiều loại phong lan đặc biệt. Từ đó, tôi say mê và bắt đầu nghiên cứu hoa lan. Nhưng khi đó chưa có tiền để mua cây, chỉ tiết kiệm được chút ít mua giống. Cũng chính bố là người tạo niềm đam mê và hướng dẫn tôi đến với nghề trồng lan”.

Hoa lan được coi là vương giả của các loại hoa bởi lan mang một vẻ đẹp riêng, khó một loài hoa nào sánh bằng. Đó là vẻ đẹp thanh cao, tráng lệ, thuần khiết, sang trọng. Đó cũng là những phẩm giá mà con người cần hướng tới.

Nghệ nhân Vũ Đức Cường: “Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy, vội vàng”

Theo anh Vũ Đức Cường, loại lan tốn nhiều công sức chinh phục nhất là hoa: 5ct đôi mắt pleiku, 5ct cờ đỏ, 5ct kinh bắc, 5ct đại cát… Người chơi lan cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ, ham học hỏi. Người chơi lan lâu năm sẽ mang dáng phong nhã, ít nóng nảy, chính trực quân tử.

“Để chăm sóc hoa lan, đòi hỏi nghệ nhân cần phải rèn luyện những đức tính sau: Kiên trì, am hiểu, khiêm tốn…Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy, vội vàng, trở nên điềm đạm và nhẹ nhàng hơn. Tôi tìm tới hoa lan để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, khao khát sống tử tế và có ích cho cuộc đời giống như cây hoa lan thanh cao”, nghệ nhân chia sẻ.

Hướng phát triển nghề trồng lan của nghệ nhân trẻ

Vườn lan của anh Cường rộng khoảng 400m2, gồm nhiều loại hoa lan khác nhau đến từ mọi vùng miền của đất nước. Để gây dựng khu vườn như hiện nay, chàng nghệ nhân trẻ phải đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian, công sức. Về quy mô, khuôn viên vườn đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản như: Khung thép, diện tích, hệ thống tưới tiêu, ánh sáng, cây giống.

Tùy vào mỗi loại lan và độ to nhỏ của cây nên mức giá sẽ khác nhau. Trung bình giá bán mỗi nhành lan dao động từ 5 triệu đồng đến 1-2 tỷ đồng. Mỗi năm, nghệ nhân Vũ Đức Cường có nguồn thu ổn định nhờ việc kinh doanh lan.

Nghệ nhân Vũ Đức Cường: “Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy, vội vàng”

Nghệ nhân Vũ Đức Cường cho biết người chơi phải nắm vững kiến thức về hoa lan mới có thể thành công với nghề.

Nghệ nhân Vũ Đức Cường cho biết: “Thị trường phong lan ngày càng sôi động, phát triển. Người chơi lan cũng trang bị kiến thức rộng hơn, yêu cầu cao hơn. Vì vậy, hướng phát triển của tôi là nuôi trồng những giống lan có độ đẹp toàn diện. Để làm được điều đó, tôi cần trang bị kiến thức và kỹ năng nhiều hơn nữa”.

“Vì còn trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm nên tôi học hỏi từ các nghệ nhân khác, học online, tham quan các hệ thống nhà vườn khác để trau dồi vốn hiểu biết, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Nghe mọi người mách nơi nào có nghệ nhân trồng lan nổi tiếng hay nơi nào nhiều lan đẹp là tôi lại cất công tìm tới tham quan học hỏi”, anh cho biết.

Anh Cường luôn cập nhập thông tin nhanh chóng, đẩy mạnh quảng bá cây lan trên mạng xã hội để nhiều người biết tới. Ngoài ra, anh cũng giới thiệu người thân, bạn bè, chào hàng khách trên mạng xã hội để tới tham quan, chụp ảnh. Đem sản phẩm mình trồng trưng bày tại các hội chợ, triển lãm, chương trình sự kiện. Nhờ đó, tên tuổi của anh được nhiều người biết tới.

Chàng trai trẻ cũng đưa lời khuyên cho những người mới chơi cần chọn nhà vườn uy tín, mua giống chuẩn và cây khoẻ thì sẽ đạt thành công cao. Còn về phía khách hàng cần sáng suốt tới tận vườn mua lan để tránh bị rơi vào trường hợp rủi ro “bán cây không đúng mặt hoa”.