Yeah1 News

Nam sinh cấp 2 đ.ộ.t t.ử sau khi bị phạt đứng tại chỗ, gia đình nghi ngờ thầy giáo không gọi xe cứu thương

Thứ hai, 20/03/2023 | 20:37 (GMT+7)

Câu chuyện một nam sinh cấp 2 ra đi vĩnh viễn sau khi bị phạt đứng tại chỗ mới đây đã gây xôn xao xứ Trung. Gia đình của em đang rất mong muốn điều tra rõ sự việc.

Tờ Red Star News mới đây đưa tin, Wei Moumou - một nam sinh cấp 2 đã bị giáo viên phạt đứng im tại chỗ vào sáng 12/3. Nhưng chỉ khoảng 20 phút sau, nam sinh này bất ngờ ngất xỉu rồi ngã xuống sàn. 

Đáng nói, khi sự việc xảy ra, giáo viên chủ nhiệm không có biện pháp sơ cứu nào cho đến khi các bạn trong lớp gọi điện cho hiệu trưởng và xe cấp cứu. Tuy nhiên nam sinh đã tử vong do cấp cứu không hiệu quả.Trước sự ra đi đột ngột của con trai, người nhà nam sinh đặt nghi vấn việc thầy giáo không gọi xe cấp cứu kịp thời nên đã bỏ lỡ thời điểm cấp cứu tốt nhất và khiến con em họ tử vong.

Nam sinh cấp 2 đ.ộ.t t.ử sau khi bị phạt đứng tại chỗ, gia đình nghi ngờ thầy giáo không gọi xe cứu thương - ảnh 1

Ngoài ra, một số dân mạng cũng cho rằng giáo viên nên chú ý huấn luyện sơ cứu, biết đâu sẽ có thể kịp thời cứu bạn nam sinh. Công an địa phương cho biết trong vụ việc này, trách nhiệm của giáo viên còn tùy thuộc vào kết quả điều tra của cảnh sát. Có thể do người thầy chưa có ý thức và khả năng sơ cứu, nhưng cũng không loại trừ khả năng giáo viên không nhận ra học sinh đang gặp nguy hiểm nên không có biện pháp kịp thời.

“Học sinh ngã xuống đất khi đang ngồi trên ghế, phản ứng của giáo viên có thể khác. Còn ở tình huống này lại xảy ra với học sinh bị phạt đứng vì vi phạm nội quy, quy định thì mọi chuyện lại trở nên phức tạp hơn” - Cảnh sát cho biết. Hiện tại họ đang điều tra và thu thập bằng chứng để làm rõ vụ việc. 

Sự việc đáng tiếc như một hồi chuông cảnh tỉnh trong ngành giáo dục Trung Quốc. Phải làm thế nào để duy trì và phát triển nền giáo dục nhân văn, để giáo viên không còn lạnh lùng với học sinh bị phạt?

Dư luận cũng tranh cãi về việc có nên phạt học sinh vi phạm nội quy hay không. Một số người cho rằng điều này làm tổn thương lòng tự trọng của học sinh, vì nó mang ý nghĩa trừng phạt thể xác, phạt đứng quá lâu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Nam sinh cấp 2 đ.ộ.t t.ử sau khi bị phạt đứng tại chỗ, gia đình nghi ngờ thầy giáo không gọi xe cứu thương - ảnh 2
Nam sinh cấp 2 đ.ộ.t t.ử sau khi bị phạt đứng tại chỗ, gia đình nghi ngờ thầy giáo không gọi xe cứu thương - ảnh 3

Cư dân mạng xứ Trung bàn về sự việc. Ảnh: ifeng

Tuy nhiên, theo quy định xử phạt giáo dục cấp tiểu học và trung học cơ sở (thử nghiệm), trong dạy học và quản lý hàng ngày, giáo viên có thể áp dụng hình phạt tại chỗ với học sinh vi phạm quy định, kỷ luật nhẹ. Với trường hợp trên chúng ta nên bàn đến việc thực hiện hình phạt đứng có tính giáo dục thế nào dưới góc độ sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh. Cần lựa chọn hình thức xử phạt giáo dục phù hợp với học sinh, như học sinh không có vấn đề về sức khỏe như hen suyễn và huyết áp cao thì nên phạt học sinh đứng lớp là phù hợp để áp dụng biện pháp giáo dục.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: nam sinh   học sinh  

Cùng chuyên mục