Phỏng vấn Gen Z sinh năm 1998 - Cảm giác ra trường rồi "ôm trọn" 4 đợt dịch là như thế nào?

Phuong Thao 08:08 11/06/2021

Cảm giác vừa mới ra trường đã gặp ngay 4 đợt dịch Covid-19 sẽ như thế nào? Cùng nghe các Gen Z sinh năm 1998 chia sẻ nhé!

Dịch Covid-19 xuất hiện khiến cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn, nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, phải tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng. Khó khăn vì dịch là khó khăn chung, không riêng gì bất kì ai, nhưng mất ai hiểu được cảm giác của các sinh viên mới ra trường đã bị 4 đợt dịch ập đến lia lịa như GenZ sinh năm 1998 đâu chứ!

Vũ Khắc Tiệp trở thành "đại sứ cách ly" khi "5 lần 7 lượt" ra vào khu cách ly, hay danh xưng mới nhất "Thánh dự báo Covid" vì đi đến đâu dịch theo đến đấy. Và những người hiểu được nỗi lòng của "ông trùm chân dài" nhất lúc này chắc là lứa GenZ sinh năm 1998, vừa ra trường đợt dịch này đến đợt dịch khác ập đến. Nghĩ cũng thương!

Với những ai sinh năm 1998, sau 4 năm đèn sách hoàn thành chương trình Đại học, năm 2020 là năm chính thức ra trường mang theo nhiều ước mơ, hoài bão về những công việc và mức lương đầy hứa hẹn phía trước. Nhưng "ai hay chữ ngờ" từ đầu năm 2020 đến nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trải qua những lần giãn cách xã hội, cảm giác trong thế hệ GenZ bây giờ lúc này không biết có đang ổn hay không?

Phỏng vấn Gen Z sinh năm 1998 - Cảm giác ra trường rồi ôm trọn 4 đợt dịch là như thế nào?
Gen Z sinh năm 1998 ra sao khi ra trường vào năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát kéo dài đến hiện tại?

Ngày ra trường trúng ngày bùng dịch, chả hiểu kiểu gì!

Theo chia sẻ từ cô bạn Đinh Thị Vân, thủ khoa đầu ra năm 2020 ngành Quan hệ công chúng - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội dịch bệnh ảnh hưởng đáng kể đến quá trình xin việc không chỉ của bản thân mà còn với nhiều bạn bè cùng trang lứa. Thứ nhất do nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn cũng giảm đáng kể. Thứ 2 là yêu cầu khắt khe hơn, đặc biệt sẽ yêu cầu nhiều kinh nghiệm hơn.

Thời gian đầu tìm kiếm công việc, Vân gặp khá nhiều thử thách và nhận ra dịch đã gây tác động lớn: "Đợt đó đúng vào đợt giãn cách xã hội lúc tháng 3, tháng 4/2020. Có 1 tháng giãn cách em chưa có việc làm cố định ở đâu nên về quê làm freelancer cũng khá sốt ruột".

Hiện tại Vân đang làm việc tại 1 Agency và cảm thấy khá hài lòng với môi trường ở công ty hiện tại.

Phỏng vấn Gen Z sinh năm 1998 - Cảm giác ra trường rồi ôm trọn 4 đợt dịch là như thế nào?
Đinh Thị Vân, thủ khoa đầu ra năm 2020 ngành Quan hệ công chúng - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

"Ai khóc nỗi đau này" giúp GenZ Đặng Đỗ Thư Khoa, cựu sinh viên ngành Thể Thao của trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng khi ngày tốt nghiệp trúng vào ngày Đà Nẵng bùng dịch. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tập luyện cho các giải đấu, thành tích thi đấu của cá nhân lẫn Câu lạc bộ.

Phỏng vấn Gen Z sinh năm 1998 - Cảm giác ra trường rồi ôm trọn 4 đợt dịch là như thế nào?
Đặng Đỗ Thư Khoa - Gen Z "xu cà na" nhất năm khi tốt nghiệp đúng vào ngày bùng dịch Covid-19

Cùng chung cảnh ngộ, nhiều cựu sinh viên Du lịch của trường Đại học kinh tế Đà Nẵng lâm vào cảnh lao đao sau khi ra trường vì Covid-19. Dịch bệnh làm đóng băng du lịch của toàn thành phố nói riêng và trên cả nước nói chung, khiến nhiều người không thể tìm kiếm được công việc như mong muốn.

Phỏng vấn Gen Z sinh năm 1998 - Cảm giác ra trường rồi ôm trọn 4 đợt dịch là như thế nào?
Nguyễn Thị Hiền - Cử nhân ngành Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ cơ hội việc làm không nhiều khi ra trường giữa mùa dịch Covid-19.
Phỏng vấn Gen Z sinh năm 1998 - Cảm giác ra trường rồi ôm trọn 4 đợt dịch là như thế nào?
Nguyễn Thị Phương Thảo - cựu sinh viên ngành Du lịch -  Đại học Kinh Tế Đà Nẵng gặp khó khăn trong quá trình tìm việc vì dịch Covid-19 

Dịch thì dịch, việc vàn ổn định như thường!

Tuy nhiên vẫn có không những GenZ 1998 may mắn tìm được công việc đúng theo ngành học và mong muốn sau khi tốt nghiệp giữa "tâm bão" đại dịch. Họ xem đó là may mắn và luôn trân trọng công việc hiện tại đang theo đuổi.

Huỳnh Linh Đan, sinh viên khoa Ngôn ngữ Anh của Đại học Đà Nẵng lạc quan chia sẻ không mấy bị ảnh hưởng sau khi chính thức ra trường vào tháng 11/2020. Hiện tại cô nàng đang làm công việc trợ giảng. Hay như GenZ Nguyễn Thị Thu Hằng, cử nhân của trường Đại học Nông lâm Huế chia sẻ, không mấy khó khăn khi tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, được làm đúng ngành nghề theo học. Tuy nhiên dịch bệnh ít nhiều có tác động đến một số công việc "tay trái" như việc dạy thêm. 

Phỏng vấn Gen Z sinh năm 1998 - Cảm giác ra trường rồi ôm trọn 4 đợt dịch là như thế nào?
Cử nhân trường Đại học Nông lâm Huế - Nguyễn Thị Thu Hằng không gặp quá nhiều khó khăn khi xin việc sau khi ra trường giữa mùa dịch.

Một số khác tốt nghiệp Đại học năm 2020 thuộc vào các ngành nghề như Xây dựng, Tâm lý...cũng cho biết không quá khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm nhưng thừa nhận cuộc sống có đảo lộn đôi chút khi trải qua các đợt dịch.

Tuy nhiên "sau cơn mưa trời lại sáng", biết đâu trong những tháng ngày này chúng ta lại tìm thấy một điều gì đó thật hay ho cho bản thân thì sao nhỉ? Chúng ta còn trẻ, còn tương lai và còn nhiều điều chờ đợi phía trước, nếu không may có đang chậm lại một chút ở thời điểm hiện tại cũng không sao, hãy xem đó như một bước để lấy đà, giúp bật nhảy thật cao, thật xa cho hành trình sắp tới nhé!

GenZ sinh năm 1998 ơi, các bạn hiện có ổn không?

Ảnh: NVCC