Yeah1 News

Chủ trang “học làm giàu” khiến hàng trăm người "sập bẫy", lừa đảo chiếm đoạt hơn 567 tỷ đồng

Thứ tư, 29/03/2023 | 19:47 (GMT+7)

Quảng bá nhiều dự án lớn và lập trang mạng “Học làm giàu”, đối tượng đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng của rất nhiều bị hại, qua đó chiếm đoạt hơn 576 tỷ đồng.

Sáng ngày 29/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thanh Hải (57 tuổi, trú Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Tuy nhiên, do nhiều bị hại vắng mặt, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn, sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 19/4 tới đây.

Vào năm 2018, vụ án này từng được đưa ra xét xử sơ thẩm, nhưng sau đó bản án sơ thẩm bị tuyên hủy để điều tra làm rõ thêm số lượng bị hại, số tiền thiệt hại và những người liên quan. Đây là phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ hai.

Theo cáo trạng, Hải là cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng “Học làm giàu”). Năm 2008, vì Công ty IDT hoạt động không có hiệu quả, Hải tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang mạng “Học làm giàu” rồi tự giới thiệu mình là Tiến sĩ, có tài đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó, Hải quảng bá công ty IDT triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu tư cây macca nhằm thu hút nhà đầu tư.

Chủ trang “học làm giàu” khiến hàng trăm người 'sập bẫy', lừa đảo chiếm đoạt hơn 567 tỷ đồng - ảnh 1

Phạm Thanh Hải lập trang web Học làm giàu, tự nhận là Tiến sĩ để lừa đảo nhiều người

Thậm chí, Hải còn đưa ra các hợp đồng với lãi suất rất cao, từ 40 đến 50% một năm, người góp vốn được trả lãi ngay khi nộp tiền để chứng minh tính khả thi các dự án. Đồng thời, Hải khuyến khích nhà đầu tư mở rộng mạng lưới với tiền thưởng kết nối từ 2 đến 10% cho mỗi hợp đồng.Từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Hải đã huy động số tiền hơn 2.725 tỷ đồng nhưng không quản lý thu, chi theo sổ sách. Đến khi các khoản tiền gốc, lãi và chi phí tăng cao thì Hải mất khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.

Về số tiền thu được, Hải đã chi lãi hơn 1.198 tỷ đồng, chi thưởng hơn 40 tỷ đồng, chi phí hội thảo, văn phòng… hơn 55 tỷ đồng. Ngoài ra, Hải góp vốn đầu tư vào các dự án của 9 công ty gần 99 tỷ đồng và cho vay cá nhân 38,4 tỷ đồng. Còn các khoản tiền gửi của Hải và một số nhân viên kế toán là hơn 116 tỷ đồng. Số tiền mặt thu giữ được trong két công ty của Hải chỉ có gần 760 triệu đồng. 

Chủ trang “học làm giàu” khiến hàng trăm người 'sập bẫy', lừa đảo chiếm đoạt hơn 567 tỷ đồng - ảnh 2

Số tiền Hải chiếm đoạt được đã lên đến hàng trăm triệu đồng

 Trong số 9 dự án mà Hải góp vốn, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (IDVA) có 9,9 tỷ đồng. Số tiền này được công ty sử dụng vào việc hợp tác đầu tư với Tổng Công ty Linh Dương và Công ty IDVA chưa có lợi nhuận.

Ngoài ra, Hải còn góp 11 tỷ đồng vào Công ty phát triển công nghệ Smart Parking; đầu tư 3 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ bất động sản đỉnh cao mới (New Peaks); góp vốn vào Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển dự án xanh Inter Green, Công ty cổ phần Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ cao Ánh Dương.

Tại Công ty cổ phần Quản lý quỹ Bông Sen, Hải góp vốn 11,85 tỷ đồng. Với Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Macccadamia Quốc tế (IDAM), Hải góp vốn 20 tỷ đồng; Hải góp vốn với Công ty cổ phần Đầu tư Reenco Hòa Bình 18,4 tỷ đồng. Còn tại Công ty IDT, Hải góp vốn trực tiếp và ủy quyền cho người khác đứng tên cổ phần, đồng thời cho công ty vay hơn 17,5 tỷ đồng…

Mặc dù đầu tư rất nhiều, nhưng phần lớn các khoản tiền mà Hải đầu tư chưa phát sinh ra lợi nhuận. Bản thân nhận thức được điều này, nhưng do phải trả tiền gốc, lãi đến hạn quá lớn nên Hải buộc phải huy động để lấy tiền của người sau trả cho người đầu tư trước.

Chủ trang “học làm giàu” khiến hàng trăm người 'sập bẫy', lừa đảo chiếm đoạt hơn 567 tỷ đồng - ảnh 3

Bị cáo Phạm Thanh Hải tại phiên tòa.

Để làm rõ vụ việc, cơ quan điều tra đã ghi lời khai của 574 bị hại, trong đó có 294 người yêu cầu bồi thường. Nhiều trường hợp từ chối đến làm việc, cũng có người đã mất, người chuyển nơi ở và nơi công tác… Sau quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định số tiền Hải chiếm đoạt của các bị hại là hơn 576 tỷ đồng.Đối với vợ Hải - đối tượng có liên quan trong ban kế toán Công ty IDT, trong đó có vợ Hải…, cơ quan điều tra xác định, chưa có đủ căn cứ họ đồng phạm nên không đề cập xử lý.

Đối với các cá nhân nhận tiền thưởng kết nối, vì những người này không được Hải thỏa thuận hay hứa hẹn trước, đồng thời không biết nguồn gốc cũng như lý do nhận tiền thưởng nên không có cơ sở xử lý. Đối với 2.000 cá nhân chưa đến cơ quan làm việc, cơ quan Công an tách tài liệu để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục