10.000 người bị lừa đảo bỏ ra 99.000 đồng để mua nước hoa giả với giá 6.500 đồng

Trúc 14:42 22/11/2022

Với chiêu lừa đảo tinh vi, nhóm đối tượng bán nước hoa giả chỉ với 6.500 đồng đã mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng để đánh lừa 10.000 người mua nước hoa với giá gần 100.000 đồng.

Ngày 22/11, lãnh đạo Công an thành phố Thái Bình xác nhận với báo Tuổi Trẻ về việc ra quyết định khởi tố 4 bị can (3 người bị tạm giam, 1 người bị cấm rời khỏi nơi cư trú) do liên quan đến tội danh "sản xuất, buôn bán hàng giả" theo quy định tại điều 192 Bộ luật hình sự. 

Cơ quan chức năng cho biết thêm, 3 trong 4 bị can kể trên sẽ bị khởi tố cùng 10 người đã bị bắt trước đó. Bị can còn lại sẽ bị cấm đi khỏi nơi cư trú với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.

nh-2Công an thu giữ số nước hoa giả của nhóm Khánh

Được biết trước đó, trinh sát hình sự Công an thành phố Thái Bình đã phát hiện một nhóm có hành vi lừa đảo trên địa bàn. Người cầm đầu là Nguyễn Duy Khánh (26 tuổi, trú tại xã Vũ Phúc, TP. Thái Bình).

Khánh đã dẫn đầu một nhóm đối tượng bao gồm Lê Kim Hải (22 tuổi), Nguyễn Thanh Tân (25 tuổi) cùng trú tại địa phương. Họ thành lập mô hình công ty sản xuất nước hoa giả hòng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

nh-3Nước hoa giả có giá 6.500 đồng được lừa bán với giá 99.000 đồng

Nhóm của Khánh đã đặt hàng trên mạng những chai lọ, nhãn mác đến từ các thương hiệu nước hoa uy tín nước ngoài. Sau đó họ đem về dán vào sản phẩm hàng giả của mình để đánh lừa người tiêu dùng.

Ngoài ra, Khánh còn câu kết với một nhân viên bưu tá của bưu cục trên địa bàn thành phố để thu thập thông tin khách hàng bao gồm họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, sản phẩm dịch vụ đã mua/thanh toán để làm thông tin nền.

Sau đó, nhóm của Khánh thuê một số cô gái đóng giả làm nhân viên chăm sóc khách hàng của các đơn vị mà họ từng mua sắm để liên hệ với lý do tặng nước hoa nhằm đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin.

nh-1Chỉ trong vòng 3 tháng, nhóm của Khánh lừa đảo 10.000 khách hàng

Sau khi đã xác nhận thông tin nhận hàng, nhóm nhân viên của Khánh sẽ yêu cầu khách hàng trả phí 99.000 đồng để nhận được món quà là những lọ nước hoa Pháp. Để tăng hiệu suất, Khánh còn đưa ra quy định các nhân viên nữ sẽ được hưởng 1%/sản phẩm. Như vậy, chỉ với lọ nước hoa giả trị giá 6.500 đồng mà Khánh đã thu được lợi nhuận lên đến 50.000 đồng/lọ.

Theo số liệu công an điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 6, nhóm của Khánh đã lừa đảo gần 10.000 khách hàng ở 700 quận, huyện trên khắp cả nước. Ngoài khu vực cư trú, nhóm của Khánh còn mở rộng phạm vi ra các nơi khác như Hà Nội, Điện Biên... Số tang vật thu được từ nhóm của Khánh có giá trị lên đến 8 tỷ đồng.

Ảnh: Tổng hợp