24h
Yeah1 News

Bí ẩn dòng họ lâu đời nhất thế giới đã tồn tại 2500 năm, danh tính ông tổ không ai ngờ đến

Thứ hai, 12/02/2024 | 13:31 (GMT+7)

Thông tin về dòng họ lâu đời nhất thế giới này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết về lịch sử tồn tại hàng nghìn năm của họ.

Có những dòng họ đã tạo ra một dấu ấn vững chắc trong lịch sử, với hậu duệ của họ nỗ lực để ghi danh tên mình vào sách vở. Tuy nhiên, cũng có những dòng họ không may mắn đã tan biến qua nhiều sự kiện trong lịch sử nhân loại. Cho đến năm 2005, sách kỷ lục Guinness World Records mới chứng minh điều này. Dòng họ của Khổng Tử được công nhận là dòng họ lâu đời nhất trong lịch sử, với 86 thế hệ liên tiếp kéo dài suốt 2500 năm. Triết gia vĩ đại người Trung Quốc này đã để lại hơn 3 triệu hậu duệ sống trên khắp thế giới. Để duy trì sự liên tục này, dòng họ Khổng Tử đã phải đối mặt với những nỗ lực lớn lao.

Bí ẩn dòng họ lâu đời nhất thế giới đã tồn tại 2500 năm, danh tính ông tổ không ai ngờ đến - ảnh 1

Năm 2009, ủy ban đại diện của dòng họ này đã công phu biên soạn cuốn sách "Phả hệ Khổng Tử", một dự án mà họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong hơn một thập kỷ. Cuốn sách này chứa danh tính của hơn 3 triệu hậu duệ của dòng họ này, mỗi người đều phân bố khắp mọi nơi trên thế giới.

Tính tỉ mỉ, cẩn thận và kỹ lưỡng là những yếu tố quan trọng giúp dòng họ này duy trì sự liên tục. "Phả hệ Khổng Tử" lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1080 và từ đó, đã có ba lần tái bản, lần gần nhất vào năm 1937. Uỷ ban phả hệ Khổng Tử đã tận tình thu thập thông tin từ hơn 450 nhánh phả hệ trên toàn thế giới và bổ sung thêm hơn một triệu tên vào cuốn sách.

Bí ẩn dòng họ lâu đời nhất thế giới đã tồn tại 2500 năm, danh tính ông tổ không ai ngờ đến - ảnh 2

Dù thời gian trôi qua, người Trung Quốc vẫn giữ vững sự bảo thủ trong việc xác định phả hệ của mình. Phương pháp truyền thống của họ là sử dụng cây phả hệ và thực hiện dò thủ công qua từng đời phả hệ. DNA chỉ được sử dụng khi không thể xác định được mối quan hệ trong phả hệ. Bất kỳ ứng viên nào không được coi là có liên quan đến dòng họ sẽ bị loại bỏ, dù chi phí để nhập tên ứng viên đó vào phả hệ có cao đến đâu.

Dòng họ Khổng Tử đã vượt qua hai dòng họ khác trong cuộc đua tới kỷ lục này. Đó là hai dòng họ lâu đời của Đức, với cây phả hệ kéo dài gần 120 thế hệ. Họ là hậu duệ của những dòng họ xuất hiện từ thời Đồ đồng cách đây hơn 3000 năm. Tuy nhiên, họ không được công nhận vì cây phả hệ của họ có quá nhiều khoảng trống về thế hệ và nhiều đối tượng không phải là hậu duệ trực tiếp.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: dòng họ   lâu đời   thế giới  

Cùng chuyên mục