TikTok xóa hơn 7 triệu tài khoản vi phạm chính sách người dùng về độ tuổi

Uyen 15:48 04/07/2021

Trang tin Bloomberg cho biết, TikTok mới đây đã đưa ra báo cáo cho thấy trong 3 tháng đầu năm 2021, nên tảng này đã xóa hơn 7 triệu tài khoản người dùng có độ tuổi dướ 13 do vi phạm nguyên tắc cộng đồng

Theo Bloomberg, nền tảng mạng xã hội video ngắn phổ biến mới đây cho biết đã xóa khoảng 7,26 triệu tài khoản bị nghi là thuộc về trẻ em dưới 13 tuổi trong quý đầu năm nay. Động thái này của TikTok là nhằm thực hiện việc áp dụng độ tuổi bắt buộc của người dùng trên nền tảng mạng xã hội này.

Tại Mỹ, theo Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng, các nền tảng internet bắt buộc phải nhận được sự cho phép của cha mẹ trước khi thu thập dữ liệu về trẻ em dưới 13 tuổi. Tuy nhiên, có một điều đáng nói là những đứa trẻ thường nói dối tuổi của mình để tạo tài khoản trên khắp các trang mạng xã hội từ Instagram, Facebook, TikTok cho đến YouTube.

TikTok xóa hơn 7 triệu tài khoản vi phạm chính sách người dùng về độ tuổi

Trong thời gian qua, TikTok đã thu hút sự giám sát đặc biệt vì sự phổ biến đối với thanh thiếu niên và lượng dữ liệu khổng lồ mà thuật toán phức tạp của nền tảng này thu thập được. Năm ngoái, The New York Times cho biết TikTok đã phân loại hơn một phần ba số người dùng hằng ngày ở Mỹ là từ 14 tuổi trở xuống.

Năm 2019, TikTok đã buộc phải trả cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ khoản tiền phạt kỷ lục 5,7 triệu USD vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu trẻ em, bao gồm tên, địa chỉ email và vị trí địa lý. Kể từ đó, công ty buộc phải điều chỉnh một số tính năng để làm cho nền tảng trở nên an toàn hơn. Khoảng hai năm trước, TikTok đã ra mắt một phần riêng trong ứng dụng dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở xuống. Phần này giới hạn nội dung hiển thị, không cho phép chia sẻ thông tin cá nhân, đăng video hoặc nhận xét. Tháng 8.2020, công ty cũng giới thiệu cài đặt Ghép nối Gia đình (Family Pairing) để cho phép cha mẹ theo dõi, kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị của con mình trên ứng dụng.

TikTok xóa hơn 7 triệu tài khoản vi phạm chính sách người dùng về độ tuổi

Cùng với việc gỡ bỏ tài khoản, TikTok cũng liên tục theo dõi nội dung được đăng. Báo cáo hôm 30/6 cho thấy, trong ba tháng đầu năm nay, chỉ riêng ở Mỹ đã có 8,54 triệu video bị xóa. Trong số đó, 36,8% là vì lý do “an toàn”, 21,1% liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp và 15,6% vi phạm chính sách về ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục.

Cũng trong báo cáo này, trong 3 tháng đầu năm, TikTok đã xóa gần 62 triệu video khỏi nền tảng này do vi phạm các nguyên tắc cộng đồng. Theo NYTimes, các video vi phạm liên quan đến các mối lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư. Mặc dù là một con số không hề nhỏ nhưng những video này chỉ chiếm chưa đến 1% tổng số video được đăng trên nền tảng và thuộc các danh mục như “ảnh khỏa thân, hoạt động tình dục, quấy rối, bắt nạt hay hành vi gây thù hận” như báo cáo phát hành trên trang web của TikTok.

Được biết, TikTok đã đưa ra các báo cáo minh bạch kể từ năm 2019 sau khi nền tảng mạng xã hội này phổ biến rộng rãi trong giới thanh thiếu niên dẫn đến bị giám sát chặt chẽ về các vấn đề liên quan đến nội dung và quyền riêng tư. Điều đó cũng khiến một số quốc gia cấm ứng dụng này.Hiện tại TikTok đang tăng cường các tính năng bảo mật và quyền riêng tư để giữ chân người dùng. Để đáp ứng một phần trong kế hoạch đó, TikTok vào năm ngoái đã mở một trung tâm kiểm duyệt nội dung tại văn phòng ở Los Angeles (Mỹ) nhằm tăng cường tính minh bạch.