24h
Yeah1 News

Ngôi trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo phi công cơ bản, muốn học phi công phải thi tuyển thế nào?

Thứ hai, 20/05/2024 | 09:42 (GMT+7)

Nếu muốn theo đuổi công việc phi công, thí sinh có thể thi tuyển vào trường Bay Việt để tham gia huấn luyện. Đây là ngôi trường duy nhất tại Việt Nam được cấp phép đào tạo phi công cơ bản.

Phi công luôn là nghề được nhiều người mơ ước khi có đặc thù công việc đặc biệt, gắn liền với bầu trời, cùng với đó là mức lương hậu hĩnh. Tuy nhiên phi công cũng là nghề áp lực cao, dễ bị stress khi phải đảm bảo tính mạng cho hàng trăm hành khách trong mỗi chuyến bay. Chính vì vậy, để trở thành phi công phải tham gia rất nhiều khóa huấn luyện, đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cực kỳ kĩ lưỡng.

Ngôi trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo phi công cơ bản, muốn học phi công phải thi tuyển thế nào? - ảnh 1

Phi công là nghề mang nhiều tính chất đặc thù, cần đào tạo rất kĩ càng

Thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần đào tạo Bay Việt là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước. Số học viên do Bay Việt đào tạo mỗi năm khoảng 100 người.

Chi phí để học làm phi công cũng ở mức khá cao, đặc biệt là khi muốn trở thành phi công hàng không. 

Theo thông tin từ trường Bay Việt, chi phí đào tạo một học viên phi công cơ bản khoảng 1,8 tỷ đồng, trong thời gian từ 18 - 20 tháng. Trong đó giai đoạn huấn luyện bay ở nước ngoài chiếm nhiều nhất, khoảng 1,3 - 1,6 tỷ đồng, giai đoạn huấn luyện lý thuyết là 134 triệu đồng và huấn luyện phối hợp tổ bay từ 99 triệu đồng. Lệ phí thi đầu vào khoảng 5 triệu đồng/ học viên.

Ngôi trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo phi công cơ bản, muốn học phi công phải thi tuyển thế nào? - ảnh 2

Chi phí để học phi công khá đắt đỏ 

Đây chỉ là con số trong trường hợp quá trình học của học viên suôn sẻ, không phải đóng thêm học phí cho những phân môn phải học lại. Chính vì vậy theo học phi công khá tốn kém, mỗi người chi ra vài tỷ đồng là chuyện thường thấy.

Để vào trường Bay Việt, mỗi học viên cần thi tuyển gắt gao và quá trình huấn luyện cơ bản kĩ càng, bao gồm 4 giai đoạn:

Thi tuyển đầu vào (3 vòng): Thi tiếng Anh kĩ năng nghe và đọc; Bài trắc nghiệm trên máy tính đánh giá sự thích ứng, tố chất, năng khiếu bay và tiềm năng phát triển trong nghề phi công; Hội đồng giám khảo phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh.

Huấn luyện lý thuyết ATP: Chương trình huấn luyện gồm 14 môn học lý thuyết ATP với 750 giờ huấn luyện lý thuyết và 03 giờ thực hành trên Simulator; Chứng chỉ lý thuyết ATP được Cục Hàng Không Việt Nam công nhận. Thời gian huấn luyện trong 25 tuần hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngôi trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo phi công cơ bản, muốn học phi công phải thi tuyển thế nào? - ảnh 3

Quá trình huấn luyện đào tạo phi công trải qua nhiều giai đoạn

Huấn luyện bay: Chương trình huấn luyện gồm tối thiểu 200 giờ bay và 20 giờ huấn luyện trên SIM; Giấy phép lái tàu bay tư nhân (PPL); Giấy phép lái tàu bay thương mại (CPL); Năng định bay thiết bị trên máy bay nhiều động cơ (IR) và Chứng chỉ Anh văn hàng không cấp độ 4 trở lên theo qui định của ICAO (theo chuẩn FAA/ CASA/ CAANZ/ EASA). Thời gian huấn luyện từ 44 - 52 tuần.

Huấn luyện MCC/ JET FAM:  Chương trình huấn luyện phối hợp tổ lái nhiều thành viên (MCC) và huấn luyện làm quen với dòng máy bay phản lực (JET FAM) gồm 32-48 giờ huấn luyện trên Simulator; Chứng chỉ MCC và JET FAM được Cục Hàng không Việt Nam công nhận. Thời gian huấn luyện từ 3 - 5 tuần.

Ngôi trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo phi công cơ bản, muốn học phi công phải thi tuyển thế nào? - ảnh 4

Phi công là công việc có thể làm cả đối với nam và nữ

Ngoài ra còn có huấn luyện quân sự và huấn luyện sau cơ bản tại hãng. Nhiều học viên sau khi hoàn thành chương trình học tại Việt Nam thường sẽ ra nước ngoài học tập thêm để trau dồi những kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy giờ bay.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục