Thầy giáo Tuấn Bùi sở hữu vườn lan giá trị tại Hòa Bình

Thuong Nguyen 15:55 30/03/2021

Tuấn Bùi được nhiều người biết tới ngoài một người dạy học tận tâm còn là ông chủ của một vườn lan trị tại Hòa Bình. Thành công ấy vốn không trải hoa hồng với anh.

Bài học nhớ đời

Hòa Bình vốn là một một vùng đất đồi núi với nhiều lợi thế để trồng hoa lan. Thế hệ những người như anh Tuấn Bùi từ khi lớn lên đã quen thuộc với hình ảnh những cánh lan rừng khoe sắc. Cũng chính vì thế mà có một tình yêu cứ âm thầm và lớn mãi trong anh đối với loài hoa này. Nhưng khi có điều kiện ổn định thì mới có thể chơi hoa lan một cách chăm chỉ hơn. 

Thầy giáo Tuấn Bùi sở hữu vườn lan giá trị tại Hòa Bình

Nếu chỉ có một giò lan để ở trong nhà và chơi một cách ngẫu hứng thì việc ấy nhiều người đã từng. Nhưng khi trở thành người chủ của cả một vườn lan với nhiều chủng loại thì không còn làm việc dễ.  Nhất là làm thế nào để tạo ra được lan đột biến và duy trì được sự sống cho nó thì còn khó hơn rất nhiều.

Song song với việc đi dạy học hàng ngày, những lúc rảnh anh Tuấn Bùi lại mê mải với việc trồng và chăm lan. Những giò lan của anh được mua từ những người đi rừng và trên mạng facebook.

Thầy giáo Tuấn Bùi sở hữu vườn lan giá trị tại Hòa Bình

Tuấn Bùi cho biết chăm hoa lan rất khó, thành công thì ít nhưng thất bại thì nhiều. Dù là người sinh ra và lớn lên ở nơi rừng núi nhưng cũng có nhiều cái anh không biết phải chăm như thế nào đối với loài cây thân thuộc này. Anh nhớ lại: “Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên tôi gặp không ít khó khăn và thất bại. Lan chết, lan bệnh rồi ra hoa không đẹp khiến tôi rất buồn.

Thế nhưng, không vì thất bại khó khăn mà nản chí, tôi quyết tâm phải chinh phục bằng được loài hoa vương giả này. Suốt một thời gian dài, tôi dành thời gian đi học hỏi kinh nghiệm, kiến thức và cuối cùng cũng thành công”.

Thầy giáo Tuấn Bùi sở hữu vườn lan giá trị tại Hòa Bình

Bài học xương máu

Đó là khi anh Tuấn Bùi trồng một số loại lan 5 cánh trắng. Cứ nghĩ khi trồng sẽ như ý nguyện nhưng kết quả hoa lại không đúng mặt như lời quảng cáo. Cảm giác lúc đó buồn vui lẫn lộn. Và anh lại âm thầm tìm cách khắc phục. 

Năm năm qua đi, giờ đây vườn lan của anh đã từng bước trở lên lộng lẫy tươi sắc bởi rất nhiều loại đột biến khác nhau. Thay vì đi săn lùng và tìm kiếm thì bản thân mỗi người chơi lan phải tự thân có sự chủ động nhân giống thì mới tốt nhất cho việc tạo tên tuổi cũng như giá trị cho mình. 

Thầy giáo Tuấn Bùi sở hữu vườn lan giá trị tại Hòa Bình

Hiện tại, khu vườn của thầy giáo Tuấn Bùi có rất nhiều loài lan, trong đó có tới hơn 30 loài lan đột biến khác nhau. Người thầy giáo cho biết, anh rất thích lan đột biến vì vẻ ngoài đặc biệt cũng như độ quý hiếm của nó.

Có thể kể đến rất nhiều loài đột biến trong khu vườn của anh như: 5 Cánh trắng Cờ đỏ, 5 Cánh trắng Bảo Duy, 5 Cánh trắng Thảo chi, 5 Cánh trắng Người đẹp không tên, 5 Cánh trắng Bạch tuyết, 5 Cánh trắng Vô thường…

Thầy giáo Tuấn Bùi sở hữu vườn lan giá trị tại Hòa Bình

Đặc điểm của giới chơi lan là họ sẽ tìm đến những địa chỉ uy tín và có nhiều loài độc đáo để học hỏi kinh nghiệm cũng như giao lưu. Thậm chí nơi ấy cũng là nơi để họ có thể tìm được nguồn hàng cho mình. Vì thế mà anh luôn chu đáo trong việc tiếp đón những người khách tới thăm vườn lan của mình. 

Tuấn Bùi cho biết khi trồng lan cần tìm hiểu kĩ bởi mỗi loài lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau từ độ ẩm, nhiệt độ, ưa sáng hay ưa bóng râm… cũng phải biết về dịch bệnh thường gặp ở lan để phòng tránh hay chữa bệnh cho lan tốt nhất.

Thầy giáo Tuấn Bùi sở hữu vườn lan giá trị tại Hòa Bình

Đặc biệt, từ bài học xương máu của bản thân, anh khuyên những người chơi lan cần mua lan từ những nơi uy tín. Bởi giống lan tốt sẽ giúp cây phát triển khoẻ mạnh, ra hoa đúng như mong muốn.

Chia sẻ mong muốn trong thời gian tới, Tuấn Bùi hy vọng sẽ sưu tầm được nhiều loài mới, mở một sân chơi cho những người có cùng đam mê với loài hoa này.