Yeah1 News

Ông chủ vườn lan nổi tiếng Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan

Thứ tư, 03/02/2021 | 08:55 (GMT+7)

Nếu như chơi lan là thú chơi khá kén người chơi nhiều nằm trước thì tới giờ, đã có rất đông người tìm tới với loài hoa tuyệt đẹp nhưng cũng không kém phần kiêu kỳ này. Thế nhưng, để có thể thành công trong việc trồng, chăm sóc và khiến lan ra hoa không phải điều đơn giản.

Vậy làm sao để có thể thành công khi trót mang tình yêu với loài hoa này?

Chia sẻ với báo giới, anh Mạnh Hùng – ông chủ một vườn lan có tiếng ở Hà Tĩnh cho biết để có thể thành công với hoa lan là điều không hề đơn giản. Bởi lẽ, trồng hoa lan cần rất nhiều công sức, tâm huyết vì đây là loài cây rất khó trồng.

Ông chủ vườn lan nổi tiếng Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan - ảnh 1

Từ khí hậu, cách tưới nước hay bón phân, chăm sóc ra sao cho đúng cách là điều không hề đơn giản. Mỗi loài hoa lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Thế nên, để có thể thành công khi trồng lan cần cả một sự tâm huyết và đầu tư.

Anh Mạnh Hùng cho biết trước khi trồng cần phải tham khảo kinh nghiệm từ sách vở, từ mạng xã hội và đặc biệt là những người đi trước. Khi có một nền tảng vững chắc thì cần phải chọn mua đúng giống chuẩn, từ những nguồn uy tín.

Ông chủ vườn lan nổi tiếng Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan - ảnh 2

Phải nghiên cứu kĩ loài lan mình muốn trồng, khi có vấn đề cần gạt bỏ sự ngại ngần sang một bên để tham khảo sự giúp đỡ của người khác. Trồng lan cần sự tỉ mỉ, nhẫn lại và tâm huyết nên nếu thực sự làm được những điều đó hãy bắt đầu.

“Mặc dù là đam mê, nhưng lúc đầu, vốn ít, kinh nghiệm trồng lan chưa có nhiều nên tôi chỉ dám trồng số lượng ít. Sau này, kinh nghiệm trồng lan rừng tích lũy thêm nhiều, học hỏi thêm được kỹ thuật trồng lan, cách chăm sóc lan rừng, nhân giống lan rừng nên mình mới mạnh dạn phát triển, mở rộng vườn lan rừng, tăng số lượng giò lan rừng cũng như chủng loại các loài lan... Nghề trồng lan không đam mê thì thấy bình thường, nhưng khi đã đam mê thì dứt ra không được...”, anh Mạnh Hùng thổ lộ.

Ông chủ vườn lan nổi tiếng Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan - ảnh 3

Ông chủ vườn lan 7X cũng gửi lời khuyên tới những người bắt đầu trồng lan hãy kiên nhẫn, chấp nhận thất bại. Không phải ai cũng thành công ngay khi bắt đầu, bản thân anh cũng từng thất bại nhiều lần mới có được như ngày hôm nay.

Mạnh Hùng xem mỗi lần thất bại là một bài học, một kinh nghiệm quý giá mà mình có được. Hãy suy nghĩ tích cực và đừng bỏ cuộc thì mọi công lao sẽ được đến đáp xứng đáng.

Anh Mạnh Hùng chính là ông chủ của một vườn lan có tiếng với hàng chục loài lan quý hiếm khác nhau. Bản thân anh cũng không ngừng cố gắng sưu tập thêm nhiều hơn nữa các loài lan cho khu vườn của mình.

Ông chủ vườn lan nổi tiếng Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan - ảnh 4

Đam mê hoa lan từ nhỏ nhưng anh lại mới chỉ đến với hoa lan vào năm 2010 khi tình cờ mua một giò lan mà mình thấy đẹp về trồng. Thế rồi, niềm đam mê lớn dần trong anh cho tới tận bây giờ.

Nhớ lại quãng thời gian bắt đầu, anh cho biết khi đó những người chơi lan chưa nhiều. Đa số họ chọn Phi điệp, Nghinh xuân, Sơn thuỷ tiên, Hạc Vỹ, Hoàng thảo kèn, Trầm rừng, Quế lan hương… Đặc biệt, Trầm rừng và Hoàng thảo trần tuấn là những loài lan được giới sưu tập săn lùng.

Ông chủ vườn lan nổi tiếng Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan - ảnh 5

Đến bây giờ thị hiếu của mọi người đã khác và anh cũng không nằm ngoài thị trường khi đem về cho mình nhiều giò lan đột biến quý hiếm. Mạnh Hùng hy vọng sẽ mở rộng hơn nữa vườn lan của mình, sưu tầm được thật nhiều loài lan quý hiếm.

Tìm hiểu thêm thông tin về ông chủ vườn lan Mạnh Hùng tại: https://www.facebook.com/ngayvui1010/

Từ khóa: Trọng Lân   Mạnh Hùng