Nghệ nhân Đồng Chiến và hành trình theo đuổi đam mê với hoa lan

Thuong Nguyen 10:00 05/05/2021

Những mô hình trồng lan khởi nghiệp đã không còn xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng kiên trì theo đuổi để đạt được thành công với loài hoa này.

Nhiều người trồng lan vì lợi nhuận để kiếm tiền mà không đặt hết tâm huyết vào đó nên nhận lại kết quả không như ý. Để tiếp thêm động lực cho những người trẻ có đam mê, hãy cùng tìm hiểu về nghệ nhân Đồng Chiến, người đàn ông đã thành công nhờ theo đuổi đam mê bằng tất cả trái tim mình.

Nghệ nhân Đồng Chiến (tên đầy đủ là Đồng Văn Chiến) sinh năm 1969 tại vùng đất Hải Dương. Ông tốt nghiệp trường Sĩ Quan Lục Quân 1 và đã có nhiều năm công tác trong quân đội. Có lẽ chính nhờ môi trường này đã rèn luyện cho cựu sĩ quan một tinh thần thép, bản tính dám nghĩ dám làm để chinh phục đam mê của mình.

Nghệ nhân Đồng Chiến và hành trình theo đuổi đam mê với hoa lan

Vườn lan của nghệ nhân Đồng Chiến có nhiều giống lan quý.

Đối với nghệ nhân Đồng Chiến khi bắt đầu, ông chưa nghĩ trồng lan để kiếm tiền mà đơn giản chỉ để thỏa mãn niềm đam mê. Vào năm 1992, ông Đồng Chiến đã mua cả vườn cây cảnh các loại để chăm sóc. Cho đến 2016 đam mê sưu tầm các loại lan ngày càng lớn, lúc bấy giờ ông đã sở hữu vườn lan với quy mô lớn và nhiều giống lan quý.

Với tình yêu thiên nhiên cây cối, hoa lá và cảnh vật từ nhỏ, người cựu quân nhân này thỏa mãn bản thân bằng cách chăm chút cho vườn lan của mình. Nghệ nhân Đồng Chiến chia sẻ đây là thú vui mà ông lựa chọn khi nghỉ hưu về vui với điền viên.

Nghệ nhân Đồng Chiến và hành trình theo đuổi đam mê với hoa lan

Chăm sóc vườn lan là công việc hằng ngày của vị cựu sĩ quan này.

Để theo đuổi đam mê trồng cây và phát triển các loại lan rừng, đặc biệt các loại lan đột biến quý hiếm, nghệ nhân Đồng Chiến đã đi khắp các vùng miền cả nước để tìm kiếm, sưu tầm giống, chăm sóc bảo tồn và phát triển các loài lan. Với nghệ nhân Đồng Chiến, trồng lan cũng là cách chăm chút, nuôi dưỡng tâm hồn con người rất tốt.

Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm nên nghệ nhân Đồng Chiến gặp vô vàn những khó khăn. Nhưng không vì thế mà ông nản lòng dừng lại ở đó, ông vừa trồng vừa thử nghiệm, học hỏi bạn bè để tạo ra những cây lan sống khỏe, nở hoa đẹp. Từ chỗ chỉ có chục cây giống ban đầu, đến nay vườn lan rừng do nghệ nhân Đồng Chiến trồng và cấy ghép đã sở hữu hàng chục loại lan có giá trị.

Nghệ nhân Đồng Chiến và hành trình theo đuổi đam mê với hoa lan

Những giò lan yêu thích của nghệ nhân Đồng Chiến.

Ngoài thành công trong lĩnh vực nuôi trồng lan, cựu sĩ quan Đồng Chiến còn rất giỏi kinh doanh. Ông đầu tư kinh doanh khai thác, chế biến kinh doanh than mỏ và đem lại nguồn kinh tế ổn định giúp ông theo đuổi đam mê của mình.

Đặc biệt, nghệ nhân Đồng Chiến còn là một người luôn hướng tới cộng đồng. Ông tham gia và làm nhiều chương trình từ thiện của các cá nhân, tổ chức xã hội phát động. Đặc biệt trong đợt dịch bệnh Covid bùng phát vào đầu năm 2021, cựu sĩ quan Đồng Chiến đã giúp đỡ cho quê hương Kim Thành - Hải Dương hơn 400 triệu đồng.

Nghệ nhân Đồng Chiến và hành trình theo đuổi đam mê với hoa lan

Cựu sĩ quan Đồng Chiến tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Nghệ nhân Đồng Chiến hy vọng công việc trồng hoa lan của mình sẽ truyền cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ dám theo đuổi đam mê chân chính. Đồng thời khi mở rộng nhà vườn ông mong muốn giúp đỡ được nhiều người có việc làm, thu nhập ổn định từ mô hình này.

Hy vọng rằng với tình yêu mãnh liệt dành cho hoa lan cùng tinh thần ham học hỏi, nghệ nhân Đồng Chiến sẽ còn thành công hơn nữa trong tương lai. Chúc cựu sĩ quan có thật nhiều sức khỏe để sống với đam mê và thực hiện những dự định còn dang dở của mình.