Lê Đăng Khoa: Chàng trai trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình trồng lan Var

Thuong Nguyen 18:25 05/03/2021

Nhắc tới Lê Đăng Khoa giới chơi lan tại Đăk Nông đều biết đến anh, từ chàng trai ham chơi đến ông chủ sở hữu vườn lan đột biến giá trị lớn là cả một hành trình dài.

Câu chuyện của chàng trai trẻ Lê Đăng Khoa khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với mô hình trồng lan đột biến được nhiều người trong giới vô cùng ngưỡng mộ. Để có được ngày hôm nay, anh Khoa đã từng phải đi vay mượn khắp nơi mới có tiền để đầu và mua giống về trồng. Lúc đầu anh bị gia đình phản đối quyết liệt khi từ bỏ công việc làm thêm ổn định để chuyển sang kinh doanh lan đột biến, lại còn vay mượn nhiều người khiến bố mẹ anh vô cùng lo lắng.

Lê Đăng Khoa: Chàng trai trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình trồng lan Var

Anh Lê Đăng Khoa - chủ vườn lan 105 Nguyễn Tất Thành, huyện Đak Mil, tỉnh Đăk Nông

Tuy nhiên với sự đam mê và nhiệt huyết, quyết tâm tu chí làm giàu anh đã khiến bố mẹ mình nhận ra rằng trồng và kinh doanh hoa lan là quyết định đúng đắn.

Anh Khoa chia sẻ: “Những năm gần đây, phong trào trồng và kinh doanh hoa lan trở nên nở rộ, nhiều bạn bè của tôi cũng bắt đầu chuyển dần sang mô hình trồng lan trong nhà vừa bảo quản lan dễ hơn và cũng giúp cây phát triển đồng đều. Thu nhập hàng tháng của họ không phải là nhỏ. Chính vì vậy các bạn tôi đã khuyên tôi thử sang nghề này xem biết đâu có duyên lại thành công thì sao? Lúc ý còn trẻ nên tôi cũng liều mình kinh doanh thử, mới đầu chỉ có tiền đủ chơi mấy chậu lan rừng xong dần dần khách quan tâm và hỏi nhiều hơn cũng chính là dịp lan đột biến có sức hút trên thị trường vì vậy tôi chuyển hẳn sang kinh doanh lan đột biến”.

Lê Đăng Khoa: Chàng trai trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình trồng lan Var

Đến nay đã được gần 4 năm theo đuổi và chinh phục hoa lan, anh đã có những thành công đáng kể. Nhưng để có được điều ấy, người trong cuộc như anh Khoa đã phải trải qua nhiều gian khổ và thậm chí còn phải trả giá bằng tiền bạc, công sức.

Điều khó khăn nhất đối với anh Khoa khi mới chuyển sang trồng lan đột biến đó chính là cách chăm sóc sao cho hạn chế bị nhiễm bệnh và cây có thể phát triển, sinh trưởng tốt. Chăm sóc lan thường đã khó nhưng lan đột biến lại càng khó hơn, từ kỹ thuật trồng cho tới khi sử dụng phân thuốc không hợp lý cây không phát triển và dẫn tới bị chết làm cho anh Khoa suy sụp. May mắn thay gia đình và bạn bè chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc để anh có thể đứng lên làm lại từ đầu.

Lê Đăng Khoa: Chàng trai trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình trồng lan Var

Quyết tâm tìm tòi và học hỏi, nhờ anh em đi trước nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn mà mọi thứ dần đi vào hoàn thiện hơn từ kỹ thuật trồng, chăm sóc, chọn giống, nhân giống… Theo anh Khoa, một điều quan trọng mà những người mới bắt đầu chơi lan cần đặc biệt lưu ý là phải tìm hiểu nguồn gốc giống thật kỹ, nếu được hãy đến ngay những nhà vườn uy tín để giao lưu, tìm hiểu rõ trước khi mua giống. 

Lê Đăng Khoa: Chàng trai trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình trồng lan Var

Anh cũng cho biết thêm, công việc trồng lan từ lâu đã trở thành nguồn lợi kinh tế chính cho cả gia đình. Sở hữu vườn lan rộng hơn 200m², hiện tại giá trị vườn lan của anh Lê Đăng Khoa đã có giá trị kinh tế cao với nhiều chậu lan các loại.

Mỗi tháng nhờ vườn lan anh có thu nhập ổn định và có phần dư dả, cuộc sống của anh cũng đầy đủ tiện nghi hơn, có tiền mua nhà, mua xe cũng như các giống lan hiếm có để nhân giống và bảo tồn.

Lê Đăng Khoa: Chàng trai trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình trồng lan Var

Dù bận rộn với công việc tại vườn lan nhưng anh Lê Đăng Khoa cũng là một người rất tích cực tham gia vào công tác tình nguyện tại địa phương. Với suy nghĩ hướng thiện, yêu thương và chia sẻ khó khăn nên dù khá bận rộn trong công việc kinh doanh, nhưng mỗi lần có các chương trình phát động phong trào từ thiện thì anh đều hăng hái tham gia. Mỗi năm, danh sách đóng góp cứ dài ra thêm, vì gần như anh không bao giờ từ chối các cuộc vận động quyên góp của địa phương.

Anh Khoa hy vọng với sự đóng góp nhỏ bé của mình sẽ giúp cho nhiều người đang gặp khó khăn có thể vơi đi phần nào những vất vả, cơ cực của cuộc sống. Dự định trong thời gian tới anh sẽ mở rộng quy mô, sưu tầm thêm nhiều giống lan quý khác và chia sẻ kinh nghiệm của mình đến nhiều người chơi lan trên toàn quốc.

Bạn đọc yêu lan cần tư vấn, tìm hiểu bất kỳ thông tin gì về chăm sóc và trồng hoa lan có thể liên hệ với anh Lê Đăng Khoa qua facebook: https://www.facebook.com/napoli.khoa.9 hoặc SĐT: 0378777777 và 0979111117.