Tài Trần - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến chủ nhân vườn lan đột biến giá trị

Diem My 14:55 22/03/2021

8X Tài Trần tên đầy đủ là Trần Thanh Tài (sinh năm 1988, quê quán Hoài Châu Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định) - người chuyên trồng các giống lan Phi Điệp ở Bình Định khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ khi sở hữu vườn lan giá trị ở Bình Định.

Tài Trần - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến chủ nhân vườn lan đột biến giá trị
Anh Trần Thanh Tài

Bén duyên với lan đột biến (lan Phi Điệp) giá trị

Ít ai biết được rằng, những năm 2011 - 2014, anh Tài Trần từng lăn lộn trên Sài Gòn, làm đủ nghề để mưu sinh từ làm thuê, giao hàng… nhưng cuộc sống vẫn còn bấp bênh.

Từ hai bàn tay trắng, chàng thanh niên 8x Tài Trần với khát khao đổi đời quyết định rời Sài Gòn, về quê Bình Định lập nghiệp. Lúc đầu, anh Tài mở một quán cafe nhỏ, thường bán cho khách vãng lai để kiếm sống.

Bước ngoặt cuộc đời bắt đầu từ năm 2018, trong lúc vừa kinh doanh quán cafe, anh Tài nhận thấy các dòng lan đột biến đang có sức hút khá lớn. Càng tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa lan rừng, anh Tài càng trở nên hứng thú hơn với loại hoa sở hữu những đặt điểm khác lạ và vô cùng hiếm gặp này.

Tài Trần - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến chủ nhân vườn lan đột biến giá trị

Vườn lan đột biến giá trị của anh Tài

Để thỏa mãn đam mê của mình, đồng thời đáp ứng những yêu cầu khắt khe của bản thân khi chơi lan đột biến, anh Tài quyết định xây dựng vườn lan Phi Điệp của riêng mình.

Chàng trai đất Bình Định 8x Tài Trần sau thời gian dài đầu tư nghiên cứu và phát triển các dòng lan Phi Điệp đã có được một vườn lan khiến nhiều người ngưỡng mộ. Vườn lan anh Tài đang sở hữu có nhiều giống có giá trị rất cao, đa dạng về chủng loại. Đó là thành quả của nhiều năm sưu tầm, chăm sóc và cũng là cả cơ duyên của anh với loài hoa này.

Tài Trần - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến chủ nhân vườn lan đột biến giá trị

Vườn lan của anh Tài thu hút khách tham quan

Lan Phi Điệp thích khí hậu nhiệt đới vì vậy thường được trồng ở các nước Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam. Có một đặc điểm đặc biệt ở Lan Phi Điệp khiến dân chơi lan yêu thích chính là hoa có rất nhiều mặt bông khác nhau khiến người chơi lan cảm thấy thích thú. Nhiều người thuộc giới sành chơi lan như anh Tài sẵn sàng mua các nhánh lan với giá trị thuộc hàng ‘khủng’. Vườn lan phát triển tốt, anh Tài ngày càng mở rộng khu vực trồng lan và phát triển thêm nhiều giống lan khác trong vườn nhà.

8x Tài Trần: “Ngoài đam mê, trồng lan cần có sự tỉ mỉ và cần mẫn

Để có được một chậu lan đột biến đẹp, độc, lạ thì phải trải qua công đoạn chăm sóc, cấy ghép chiết cành tỉ mỉ. Lan có nhiều dạng đột biến và chúng dễ thay đổi cấu trúc để tạo ra những đặc điểm hình thái khác biệt ở một số bộ phận. Với những điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm khác nhau thì chúng sẽ có những đột biến khác nhau. Có thể nói lan đột biến có giá cao như vậy là do việc nhân giống khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi lan săn lùng.

Tài Trần - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến chủ nhân vườn lan đột biến giá trị

Mọi quy trình chăm sóc lan đều do anh Tài tự tay thực hiện

Do đó theo 8x Tài Trần, chơi lan ngoài đam mê phải có sự cần mẫn, tỉ mỉ để có những giò lan có dáng, lá đẹp, hoa nở đúng chuẩn. Chăm lan đột biến khổ nhất là khi nó bị bệnh, hạn chế nhiễm bệnh thì đòi hỏi phải kiên trì tìm tòi học hỏi, phải có kiến thức chuyên sâu, đầu tư giống mới, phát triển số lượng, làm hệ thống giàn hai tầng, nước tưới, camera…

8x Tài Trần được nhiều người biết đến

Sở hữu vườn lan giá trị, có kỹ thuật chăm sóc cấy ghép lan tốt khiến danh tiếng của anh Tài ngày càng đồn xa, được nhiều người trong giới chơi lan biết đến như một địa chỉ tin cậy để tham quan, học tập kinh nghiệm trồng lan. Anh Tài cũng rất chịu khó giao lưu, học hỏi những người cùng chí hướng.

Tài Trần - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến chủ nhân vườn lan đột biến giá trị

Nhiều người tìm đến anh Tài với mong muốn giao lưu, học hỏi

Tài Trần hy vọng trong tương lai sẽ mở rộng được vườn lan của mình, sưu tầm được nhiều loài lan quý hiếm hơn nữa và được chia sẻ, giao lưu với những người có cùng niềm đam mê với mình. Nhiều buổi giới thiệu sản phẩm, giao lưu lan đột biến cũng được anh Tài chú trọng nhằm tìm kiếm nguồn lan đột biến và học hỏi thêm kỹ thuật trồng lan.

Đam mê với mô hình sinh vật cảnh không còn là đề tài xa lạ với mọi người, nhưng để có thể sống đời cùng với đam mê đó của mình, đó là một quá trình rất dài cố gắng. Đặc biệt là với những giống lan đột biến khó tính, rất cần người chơi cần mẫn, kiên trì và theo đuổi lý tưởng đến cùng.

Facebook anh Tài: https://www.facebook.com/star.fly.alway