Yeah1 News

Tùng Dương ra mắt MV "Hope", như một lời tự sự với âm nhạc

Thứ năm, 09/06/2022 | 12:37 (GMT+7)

Sản phẩm âm nhạc Hope là một sự nối dài nhân sinh quan của Tùng Dương qua album HUMAN, một album với ý tưởng khởi đi từ cõi sinh diệt và những được mất của con người. Bài hát tương đối ngắn, nhưng đã gói gọn được tinh thần của tác giả về niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp, kể cả khi cái chết tìm đến chúng ta.

Chiều 8/6, Tùng Dương đã chính thức giới thiệu đến khán giả và giới truyền thông sản phẩm âm nhạc mới nhất mang tên Hope sau nhiều lần tạm hoãn.

Tùng Dương ra mắt MV Hope, như một lời tự sự với âm nhạc

Hope là một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Lê Vụ Viết Thịnh - đang sinh sống, làm việc tại London. Bài hát ra đời từ những quan sát và suy ngẫm của Viết Thịnh về thế giới xung quanh, về sự sống và cái chết. 

Hope là ca khúc ra đời dựa trên những ý niệm và cảm nhận như vậy, đặc biệt là giai đoạn đầy khó khăn trước, trong và sau đại dịch Covid19. Bài hát là lời tự sự bằng âm nhạc về cảm xúc khi đi vào thế giới nội tâm của không chỉ riêng bản thân mà đặt mình vào suy nghĩ và tâm thức của mọi người để đồng cảm sâu sắc.

Ca khúc được sáng tác và sản xuất theo thể loại dreampop với nét nhạc bay bổng và giai điệu có tính đột biến, mô tả những thăng trầm đời người và cả những hỗn loạn giữa hai cõi âm dương, trước khi bắt gặp “ánh sáng chói chang” để vươn tới sự siêu thoát. 

Tùng Dương ra mắt MV Hope, như một lời tự sự với âm nhạc

Tùng Dương cho biết mình luôn hào hứng đón nhận những sáng tác mới từ các nhạc sĩ trẻ, từ những người đã nhiều năm trong nghề, tới cả những sáng tác đầu tay, và anh sẽ lựa chọn những gì phù hợp nhất với mình, trên tinh thần hỗ trợ hết mức để những bài hát của các bạn trẻ có thể đến với công chúng, và thậm chí góp phần nâng tầm những ca khúc ấy. Khi nhận được bài hát HOPE từ Viết Thịnh, Tùng Dương cảm nhận được sự đồng cảm trong suy nghĩ của hai người, và đã bắt tay thu âm bài hát này ngay sau khi chấm dứt những ngày giãn cách. 

Tùng Dương chia sẻ: Ngay khi mới đọc ca từ bài này, tôi đã cảm thấy nhạc sĩ đã viết đúng như những gì chúng ta đã trải qua trong những ngày tháng căng thẳng nhất của đại dịch. Những câu hát như “Trong đêm tối tăm, thân tâm cuồng quay”, rồi “Ai mang giấu đi ánh sáng hy vọng”… gần như đã phản ánh những quãng thời gian vô cùng khắc nghiệt mà chúng ta đã trải qua. Nhưng cùng với sự phát triển của giai điệu, những lời ca cũng dần tươi sáng hơn, và kết thúc bằng hình ảnh ánh sáng mặt trời rực rỡ, như một phần thưởng cho niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp. Tôi đã suy nghĩ nội dung bài hát theo những góc nhìn khác nhau, cả đời thực và tâm linh, để tìm ra cách thể hiện tốt nhất. Chúng ta có thể hiểu bài hát này như một hành trình một đời người đi qua những thời khắc tăm tối nhất để rồi tới khoảnh khắc thăng hoa, qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai. Nhưng một cách nhìn khác, đó là hành trình của linh hồn con người, sau khi vượt qua những hoang mang, lo sợ khi phải rời bỏ cõi đời, đã bắt gặp ánh sáng nơi địa đàng, để được thoả sức tung hoành trong cõi tự do của mình, bắt đầu một kiếp sống mới, cũng là một ẩn dụ về sự tái sinh của muôn loài sau thảm hoạ.

Tùng Dương ra mắt MV Hope, như một lời tự sự với âm nhạc
Tùng Dương ra mắt MV Hope, như một lời tự sự với âm nhạc
Tùng Dương hát live MV mới tại buổi ra mắt

MV HOPE được quay hoàn toàn trong studio, sử dụng công nghệ Virtual/Tracking Realtime với những hình ảnh ảo kết hợp cùng với diễn xuất thật. Những hình ảnh đầu tiên mô tả một thế giới hỗn mang, như các bộ phim dystopia hậu tận thế, nơi có những con người – hay linh hồn – bơ vơ đi tìm nhau. Toàn bộ hình ảnh sau đó đều góp phần tôn lên những ca từ của bài hát, và khép lại bằng những thước phim lộng lẫy về chốn địa đàng, khi linh hồn tìm được nơi nương tựa, hay khi con người đã vượt qua những tháng ngày tăm tối, để “…dựa bình minh đón ánh mặt trời”… Đây cũng là lần đầu tiên Tùng Dương tham gia đồng đạo diễn MV của mình. 

Từ khóa: Tùng Dương