Yeah1 News

Sự thật vụ em bé làm vỡ tượng bồi thường 100 triệu đồng: Cửa hàng xin lỗi hoàn tiền vì hiểu nhầm?

Thứ tư, 25/05/2022 | 13:44 (GMT+7)

Tình tiết mới nhất trong vụ việc em bé làm vỡ tượng trang trí trong cửa hàng khiến bố mẹ bồi thường hơn 100 triệu đồng đã được hé lộ.

Vào ngày 22/5, một người cha đã phải chi trả khoảng 33,600 đô la Hồng Kông (tương đương 100 triệu đồng) cho một cửa hàng chuyên thiết kế đồ chơi ở khu Mong Kok (Hồng Kông) sau khi con trai nhỏ của anh bị nhân viên cửa hàng cáo buộc đá vào một con búp bê Teletubbies trưng bày màu vàng kim, cao 180cm khiến nó đổ xuống và vỡ thành nhiều mảnh. Sự việc sau đó được chia sẻ khắp các diễn đàn mạng và tạo thành vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên một tình tiết mới đã xuất hiện khiến câu chuyện rẽ theo một hướng khác. Sau khi xem lại đoạn video trên hệ thống CCTV của cửa hàng, mọi người chỉ nhìn thấy hình ảnh cậu bé 5 tuổi vì bị người khác chen lấn nên đã vô tình va vào bức tượng chứ không hề có hành động cố ý "đá" vào con búp bê như cửa hàng đã trình bày. Người cha nghi ngờ con trai mình đã bị nhân viên cửa hàng KKPlus tại Trung tâm Thương mại Langham Place đổ lỗi không đúng sự thật.

Câu chuyện cậu bé làm vỡ tượng trưng bày khiến bố mẹ phải bồi thường khoảng 100 triệu đồng khiến cõi mạng 'dậy sóng'
Câu chuyện cậu bé làm vỡ tượng trưng bày khiến bố mẹ phải bồi thường khoảng 100 triệu đồng khiến cõi mạng "dậy sóng"

Anh Cheng - người cha trong câu chuyện đã có mặt cùng vợ tại KKPlus vào tối Chủ Nhật (22/5). Anh cho biết mình ra ngoài một lúc để nhận cuộc điện thoại, cho đến khi nghe được tiếng động rất lớn phát ra từ bên trong. Lúc quay lại, anh thấy con trai mình đang nhìn chằm chằm vào một bức tượng Teletubbies bị đứt lìa vỡ nát dưới đất.

"Con trai tôi đứng bất động. Nó nhìn chằm chằm vào món đồ chơi" - Anh Cheng nói.

Anh Cheng kể lại, nhân viên nói với 2 vợ chồng anh rằng cậu con trai lớn của họ đã đá vào bức tượng búp bê Teletubbies và yêu cầu gia đình phải bồi thường thiệt hại. 2 vợ chồng anh Cheng cũng nghĩ là lỗi của con mình nên sẵn sàng đồng ý trả khoản tiền đó. Chủ cửa hàng nói rằng họ sẽ chiết khấu giá của con búp bê từ 52,800 đô la Hồng Kông xuống còn 33,600 đô la Hồng Kông. 

Theo CCTV ghi lại trong lúc khách hàng đông đúc chen lấn vô tình khiến cậu bé va trúng bức tượng gây đổ vỡ
Theo CCTV ghi lại trong lúc khách hàng đông đúc chen lấn vô tình khiến cậu bé va trúng bức tượng gây đổ vỡ

Đến khi về nhà xem lại đoạn video thì anh Cheng mới nghi ngờ con trai của mình đã bị đổ oan. 2 vợ chồng anh lập tức gọi điện cho cửa hàng KKPlus ngay sau đó yêu cầu họ xem xét giải thích về vụ việc. Anh Cheng cho biết sự việc xảy ra khiến con trai anh bị tổn thương sâu sắc về tâm lý: "Hôm nay nó phải xin nghỉ học một ngày. Hôm qua nó còn hỏi tôi, tại sao con búp bê ấy lại đáng sợ như vậy".

Sự thật vụ em bé làm vỡ tượng bồi thường 100 triệu đồng: Cửa hàng xin lỗi hoàn tiền vì hiểu nhầm? - ảnh 3
Bức tượng trị giá 52,800 đô la Hồng Kông nhưng chủ cửa hàng đã giảm phí bồi thường chỉ còn 33,600 đô la Hồng Kông
Bức tượng trị giá 52,800 đô la Hồng Kông nhưng chủ cửa hàng đã giảm phí bồi thường chỉ còn 33,600 đô la Hồng Kông

Về phía cửa hàng KKPlus, sau khi nhận được khiếu nại từ gia đình đứa trẻ cũng như làn sóng chỉ trích từ mạng xã hội, trang chủ của thương hiệu đã xóa bài viết giải trình về vụ này trên Facebook ngay sáng thứ Ba (24/5). Ngoài ra, đại diện cửa hàng đã liên lạc với gia đình anh Cheng để xin lỗi về sự hiểu lầm này, đồng thời hoàn lại toàn bộ số tiền bồi thường trước đó anh Cheng đã trả trước đó.

Nói thêm về vụ việc, theo tư vấn chuyên môn của luật sư, cha mẹ bé có quyền yêu cầu cửa hàng trả lại một phần phí bồi thường vì trẻ dưới 10 tuổi sẽ không chịu trách nhiệm dân sự. Nếu trường hợp trẻ cố ý gây thiệt hại thì sẽ được quy vào luật người giám hộ thiếu trách nhiệm trong việc quản lý con cái. Nhưng dựa trên những gì mà CCTV ghi lại thì hành động của cậu bé trong câu chuyện là tai nạn ngẫu nhiên. 

Theo quy định thì những bức tượng có kích thước lớn và dễ vỡ phải có rào chắn/dây chắn bảo vệ hoặc cảnh báo với khách hàng để tránh gây nguy hiểm cho mọi người
Theo quy định thì những bức tượng có kích thước lớn và dễ vỡ phải có rào chắn/dây chắn bảo vệ hoặc cảnh báo với khách hàng để tránh gây nguy hiểm cho mọi người

Ngoài ra, họ còn chỉ ra cửa hàng nên chịu một phần trách nhiệm trong vụ việc vì theo quy định trưng bày những sản phẩm có kích thước lớn hoặc tính chất dễ vỡ thì phải có rào chắn bảo vệ hoặc cảnh báo với khách hàng để tránh gây nguy hiểm cho người khác. Được biết trước đó, cửa hàng cũng từng xuất hiện nhiều vụ việc gây đổ vỡ tương tự. 

Ảnh: HKFP

Cùng chuyên mục