Con dâu từ chối chăm sóc mẹ chồng bị bệnh vì không cho tiền sính lễ: "Tôi lấy chồng chứ không phải bán thân"

Trúc 18:24 23/11/2022

Câu chuyện dưới đây nhiều người không khỏi xót xa cho hoàn cảnh của anh chồng, đồng thời chỉ trích cô vợ chỉ vì chuyện cũ trong quá khứ mà "cạch mặt" cả mẹ chồng!

Câu chuyện hôn nhân và tình yêu luôn là đề tài muôn thuở của mỗi gia đình. Người ta hay nói, mỗi cây mỗi hoa - mỗi nhà mỗi cảnh, chuyện kết hôn và sinh hoạt vợ chồng của mỗi người lại là một câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, mới đây, người xem không khỏi bày tỏ sự bức xúc, giận dữ khi nghe câu chuyện của một đôi vợ chồng tại Trung Quốc.

Mọi chuyện ngày càng đi xa khi người vợ từ chối việc về nhà chồng hoặc chăm sóc mẹ chồng khi bà bị bệnh. Cô đề nghị nên thuê hộ tá chăm sóc vì bản thân được cưới hỏi về nhà chồng chứ không phải "bán thân". Thế nhưng sau khi đọc xong bài tâm sự của anh chồng thì mọi người mới "bật ngửa" khi biết nguyên nhân thật sự đằng sau. Thì ra mọi chuyện bắt đầu từ khi cô mới gả vào nhà chồng.

mc-1Mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu luôn hiện hữu khi kết hôn (Ảnh minh họa)

Anh chồng kể lại, anh và vợ quen nhau khi cả 2 tham gia một câu lạc bộ vào năm 2 Đại học. Sau khi tình cờ quen biết do ngồi cạnh nhau, cả 2 trò chuyện mới biết là đồng hương nên càng thân thiết hơn. Tình cảm cứ thế phát triển dần cho tới khi nghĩ đến chuyện về chung một nhà.

Vì gia đình môn đăng hộ đối nên vào năm 2019, cả 2 quyết định bàn chuyện kết hôn. Ban đầu, nhà gái yêu cầu sính lễ 200.000 nhân dân tệ (khoảng 680 triệu đồng) nhưng gia đình nhà trai lại cho rằng quá cao. 

mc-5Ngày kết hôn, gia đình chú rể không đưa tiền sính lễ (Ảnh minh họa)

"Lúc anh tôi lấy vợ cũng chỉ đưa khoảng 100.000 nhân dân tệ (khoảng 340 triệu đồng) nên chúng tôi có bàn lại. Sau đó, 2 bên đi đến thống nhất, nếu không đưa tiền sính lễ thì sau này vợ chồng phải chia đều việc nhà, đến ngày lễ Tết thì về nhà nội hay nhà ngoại sẽ do đôi bên thương lượng, không thúc ép chuyện sinh con.

Sau đó chúng tôi đồng ý. Thời điểm chúng tôi kết hôn lại rơi trúng giai đoạn dịch bệnh nên 2 vợ chồng không làm tiệc mà chỉ đến Cục Dân chính để đăng ký kết hôn" - Anh chồng lý giải lý do cho những hành động của cô vợ sau này.

Ban đầu, cuộc sống hôn nhân của 2 người vẫn rất tốt đẹp. Vì cả 2 đều có nhà riêng nên không cần sống chung với bố mẹ. Hai người phân công việc nhà khá công bằng, nếu người vợ dọn dẹp, nấu nướng thì người chồng sẽ làm việc vặt và rửa bát. Thế nhưng thời gian lâu dài phát sinh thêm nhiều chuyện ngoài ý muốn.

"Có lần vì bận việc gấp ở công ty nên sau khi ăn cơm xong tôi phải đi ngay, chưa kịp dọn dẹp. Đến lúc về nhà, tôi nhìn thấy đống chén dĩa vẫn nằm nguyên trên bàn như chưa hề có ai động qua. Khi đó tôi rất giận, mặc dù nói là chia đôi việc nhà nhưng đôi lúc tôi kẹt việc gấp thì cô ấy vẫn có thể giúp tôi rửa bát một chút cũng không ảnh hưởng gì.

Sau này, chuyện đó cứ tiếp tục. Nếu cô ấy nấu cơm mà tôi có việc quên không dọn thì cô ấy cũng mặc kệ. Chúng tôi nảy sinh tranh cãi thì cô ấy bực tức dọn đồ về nhà mẹ đẻ. Cuối cùng, tôi phải sang dỗ dành mãi cô ấy mới chịu trở về nhà.

Năm đầu tiên sau khi chúng tôi kết hôn, 2 vợ chồng về nhà mẹ đẻ của tôi ăn Tết. Mặc dù là con dâu nhưng cô ấy chỉ ngồi mãi trên ghế sô pha chơi điện thoại cùng cháu tôi. Bữa cơm chỉ có mẹ tôi và chị dâu chuẩn bị. Tôi hỏi sao cô ấy không xuống bếp giúp họ thì cô ấy khăng khăng từ chối. 

Sau khi dùng xong bữa trưa, cô ấy bỏ đi mà không có lý do. Ban đầu, tôi tưởng cô ấy phải đi mua món đồ gì đó hoặc có chuyện gấp cần giải quyết. Nhưng đợi mãi không thấy cô ấy quay lại, tôi gọi điện hỏi thăm thì cô ấy báo đã về nhà rồi" - Tâm sự của người chồng về thái độ không tốt của mẹ.

mc-2Mâu thuẫn chồng chất khiến cả vợ và chồng đều vô cùng mệt mỏi (Ảnh minh họa)

Người chồng và người vợ trong câu chuyện tiếp tục tranh cãi về những mâu thuẫn lặt vặt trong cuộc sống. Mỗi lần như thế, cô vợ lại lấy cớ là nhà chồng không đưa sính lễ nên cô có làm gì thì cũng không quá đáng. 

"Một lần mẹ tôi bị bệnh. Tuy bệnh tình không quá nghiêm trọng nhưng vẫn cần người túc trực chăm sóc. Mà tôi phải đi làm không có thời gian, bố tôi tuổi tác đã cao không thể chăm sóc mẹ. Anh hai tôi cũng đi làm, còn chị dâu thì đang mang thai. Trong nhà chỉ có cô ấy là người rảnh rỗi nhất.

Nhưng khi tôi hỏi cô ấy có thể giúp tôi chăm sóc mẹ không thì cô ấy bảo thuê người chăm đi. Tôi nói người khác chăm không thể tận tâm như người nhà, cô ấy lại lôi chuyện sính lễ ra làm cái cớ, cô ấy bảo mình làm vợ chứ không phải làm bảo mẫu miễn phí.

Hiện giờ tôi vô cùng đau đầu vì phải giải quyết mối quan hệ giữa vợ và gia đình tôi, không biết làm thế nào để cô ấy hiểu. Năm đó nếu gia đình tôi đưa đầy đủ sính lễ thì có phải sẽ không mệt mỏi thế này không?!"

mc-3Người chồng không biết làm cách nào để thay đổi suy nghĩ của vợ (Ảnh minh họa)

Sau khi tâm sự của người chồng được chia sẻ đã nhận được rất đông bình luận từ khán giả. Một bộ phận cho rằng thái độ của người vợ quá kém, dù gì cũng là người thân của chồng thì nên cư xử sao cho hợp lý để tránh việc chồng ở giữa phải khó xử. Tuy nhiên, một số người lại bày tỏ quan điểm gia đình chồng không đưa sính lễ nên cũng khó trách người vợ trong lòng hậm hực từ năm này qua năm khác nên không thể cư xử bình thường với gia đình bên chồng.

Ảnh: Tổng hợp