Nghệ thuật Số - Khát vọng dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam.

Thuong Nguyen 16:00 28/09/2021

Thống kê từ các hội đồng thẩm định đề tài tốt nghiệp, các đồ án tốt nghiệp có liên quan đến minh họa kỹ thuật số, sáng tạo game... chiếm khoảng từ 30% - 60% tại các trường đào tạo chính quy nói chung và ở trường ĐH Hoa Sen tỷ lệ này là 50-70%.

Nghệ thuật Số - Khát vọng dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam.

Đồ án tốt nghiệp thủ khoa, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, Ngành Thiết kế Đồ họa, ĐH Hoa Sen Khoá 1931 là sinh viên Nguyễn Lê Thảo Quỳnh với đề tài Minh họa sách ứng dụng công nghệ AR "Woman's Pride - Woman Empowerment Campaign"

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, con người đang đứng trước những thử thách của tương lai mà yếu tố sống còn chính là “sự sáng tạo”. Tác phẩm nghệ thuật ngày nay không còn chỉ dừng lại ở việc in ấn hay thể hiện trên các chất liệu truyền thống mà dần thích nghi với việc trình bày sáng tạo trong không gian, tương tác, thực tế ảo VR (Virtual Reality), thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) và các sản thể loại sản phẩm truyền thông nghe nhìn khác.

Ngành Nghệ thuật Số của Trường ĐH Hoa Sen hiện là ngành học đầu tiên của Việt nam khai phá hướng đi mới và kì vọng sẽ là ngành mũi nhọn trong thời gian tới để giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo với sự hỗ trợ của công nghệ, tối ưu hóa ứng dụng công nghệ và kỹ thuật mới hỗ trợ trong quá trình sáng tác, thi công và trình diễn tác phẩm nghệ thuật.

Nghệ thuật Số - Khát vọng dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam.

Tác phẩm tạo hình với công nghệ in 3D được thực hiện bởi Họa sĩ Phan Vũ Linh – Giám đốc chương trình Nghệ thuật Số tại ĐH Hoa Sen

Trong năm 2020 và 2021, Trường ĐH Hoa Sen đã đầu tư bảng vẽ điện tử tích hợp với hệ thống thực hành máy IMAC và Phòng thực hành công nghệ in 3D dành cho sinh viên của nhóm ngành thiết kế trải nghiệm. Sinh viên được hướng dẫn quy trình và được tiếp xúc với máy in 3D tại Phòng thực hành, các bạn cũng được đến tham quan Xưởng in 3D tại doanh nghiệp (đối tác chiến lược của Trường) và được hỗ trợ thực hành cho đồ án tốt nghiệp nếu có sử dụng công nghệ tiên tiến này để hỗ trợ các sản phẩm tạo hình của sinh viên. Vừa qua, một đề án của sinh viên ngành Thiết kế Nội thất về thiết kế nhà ở cho người dân vùng lũ đã được thực hiện với công nghệ in 3D để nghiên cứu giải pháp nhà lắp ghép với vật liệu nhựa.

Sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ

Khảo sát trên 40 doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, kết quả cho thấy doanh nghiệp thực sự quan tâm đến Nghệ thuật Số - Digital Art, trên 80% doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng gấp với các vị trí liên quan như Chuyên viên phát triển ý tưởng Game (35%); Giám đốc nghệ thuật cho công việc sáng tạo (50%); Chuyên viên minh họa sách, truyện tranh (55%).

Xã hội khát nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật số, giới trẻ yêu thích công nghệ và ứng dụng ngày càng tăng cao cho thấy lĩnh vực nghệ thuật số sẽ một hướng phát triển mới cho nghệ thuật thị giác.

Học cái mới để đón đầu lĩnh vực nghề mới

Digital Art - Nghệ thuật số là lĩnh vực sáng tạo trên triết lý kết hợp nghệ thuật thị giác truyền thống và công nghệ Kỹ thuật số nhằm giúp hỗ trợ thực hiện sản phẩm sáng tạo một cách nhanh chóng, đồng thời đưa nghệ thuật đến gần công chúng. Chương trình cung cấp cho người học nhiều sự chọn lựa nghề nghiệp mới và sáng tạo trong tương lai sẽ rất phát triển tại Việt Nam: lĩnh vực minh họa (Illustration), hoạt hình (Animation), thiết kế đồ họa trò chơi (Game Design), sáng tác ý tưởng (Concept Art), kỹ xảo (Visual Effects), thiết kế đồ họa trong lĩnh vực điện ảnh và media...

Một doanh họa người Hà Lan, Vincent Van Gogh đã nói một câu rất hay: ”It is better to be high-spirited even though one makes more mistakes, than to be narrow-minded and all too prudent” tạm dịch “Nếu bạn nghe thấy giọng nói bên trong mình bảo: "ngươi không thể vẽ", thì hãy cứ vẽ bằng mọi giá đi và giọng nói đó sẽ im lặng”. Thực tế, mỗi người chúng ta không ai có thể giỏi ngay từ đầu, mà đa phần phải tìm hiểu, học hỏi, trui rèn và tích luỹ kinh nghiệm theo năm tháng để thông thạo tinh anh một lĩnh vực mà mình đam mê. Trong quá trình đó, chúng ta sẽ gặp những trở ngại tưởng chừng bản thân không làm được. Có thể nói đó là khát khao muốn thực hiện mục tiêu mới lạ, sáng tạo mà ý chí hướng đến. Chung quanh bạn có những thứ bình thường, và chính bạn muốn làm một điều gì đó khác thường đặc biệt để phát triển tư duy và đóng góp cho cộng đồng thì hãy cứ làm đi và đừng ngần ngại thử sức trong sự cố gắng, yêu thích và đam mê. Và đến với nghệ thuật, đam mê sẽ dẫn lối cho bạn.

Nghệ thuật Số - Khát vọng dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam.

Vincent Van Gogh với câu nói nổi tiếng tạm dịch “Tôi thà chết vì đam mê còn hơn là buồn chán”. Họa sĩ Phan Vũ Linh với tác phẩm phác họa Vincent Van Gogh với kỹ thuật digital painting.