Cửa sổ vàng- Nguyễn Duy Cương bàn về tương lai của những đứa trẻ

Diem My 11:00 13/08/2021

Bạn đã bao giờ cảm thấy áp lực với con? Bạn mất kiểm soát, buông những lời cọc cằn khó chịu dành cho con? Và tương lai của những đứa trẻ sẽ như thế nào? Cùng Cửa Sổ Vàng- Nguyễn Duy Cương bàn chủ đề dạy con bằng áp lực để tìm ra câu trả lời nhé!

Nhiều người cho rằng cuộc sống bận rộn, nhưng về đến nhà bạn vẫn phải đau đầu với cái tính bướng bình, ương ngạnh của con, chẳng hạn bảo đi tắm mà mãi không chịu tắm, thì làm sao mà không bực bội được. Đó có thể là lời bao biện của nhiều bậc cha mẹ. 

Cửa sổ vàng- Nguyễn Duy Cương bàn về tương lai của những đứa trẻ

Nhưng Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương nhận định rằng: Chúng ta chỉ cho con cái những gì chúng ta có và nhận được từ thế hệ trước. Vì thế lý do khiến bạn áp lực không phải tại con mà do bạn được cài đặt mặc định từ nhỏ cũng bởi chính cách dạy của bố mẹ, ông bà, cô dì chú bác, kể cả thầy, cô giáo. Những người xung quanh và môi trường đã định hình nên bạn ngay từ nhỏ và rồi chính bạn lại đem vốn sống đó xuống đời con. 

Và thực tế sự áp lực với con chỉ là cách nhanh nhất để đạt được mục đích của các ông bố bà mẹ “không nghiến răng, dọa nạt với nó mà nó lại ăn à?” “Không mắng mà nó làm à?”. Hành động này biến người mẹ thành “Con mụ điên”, xấu xí, xấu tính. Máu lúc “nóng tính” sản sinh ra rất nhiều chất độc, trong gan tiết ra những thứ cay đắng, trong mật tiết ra những chất gây phẫn uất như adenalin, noadenalin, rồi ngấm tất vào máu mẹ, làm mẹ trở nên cáu bẩn, đáng sợ. 

Cha mẹ là gương, bạn cứ cố gắng giáo dục hành vi của một đứa trẻ, nhưng chúng ta quên mất là chính hành vi hằn học khó chịu trước mặt con của chúng ta lại làm tổn thương cảm xúc của con và  định hình nên một đứa trẻ với với tính khí khó ưa, luôn sống trong sự bực tức và bức bối, và tương lai sẽ trở thành những người bốc đồng, xấu tính. 

Tại sao lại như vậy? 

Con trẻ hay ngay cả chúng ta khi còn nhỏ đều học bằng những cảm giác, ấn tượng với mỗi hoàn cảnh đã trải qua trong quá khứ. Đặc biệt ở thời thơ ấu những thông tin được tiếp nhận vô thức như tấm bọt biển, từ đó ngấm sâu dần vào trong tiềm thức.

Trước năm 3 tuổi, trẻ sẽ vô thức nạp thông tin và không chọn lọc. Và nếu trẻ nhận sự đau khổ, mắng nhiếc lúc 2-3 tuổi từ cha mẹ thì tới 20-30 tuổi viễn cảnh đó lại một lần nữa tái hiện và giờ là chính bạn đối xử tệ với con của mình.

Lời khuyên từ Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương 

Để sinh ra một em bé dễ chịu, tốt tính, thì trước tiên người mẹ cần sự bình an trong thai kỳ. Bởi con nương vào cảm giác của mẹ, vì thế khi người mẹ dịu dàng, dễ thương, con cũng sẽ cảm nhận được sự bình an. Trẻ được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương thì mới có trái tim biết yêu thương, san sẻ. 

Ngoài ra bạn cũng nên tư nhắc chính mình là Theo dõi trang Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương để biết thêm thật nhiều tri thức đúng đắn trọng việc nuôi dạy con. Chúc bạn là người mẹ dễ thương, dễ chịu và hiền từ; là người cha thấu hiểu, bao dung và ấm áp. 

Cửa sổ vàng- Nguyễn Duy Cương bàn về tương lai của những đứa trẻ

Trẻ em là niềm hy vọng của chúng ta, mất đi niềm hy vọng là mất đi tương lai. Hãy gieo những hạt mầm thánh thiện, gieo tình yêu, sự dịu dàng, hãy là người mẹ phúc hậu, người cha nhân từ. Hãy bao dung và rộng lượng với một đứa trẻ, vì trẻ có sai thì mới có trưởng thành. Và sớm thôi bạn sẽ gặt được những thành quả lớn lao, là niềm tự hào về những đứa con của mình.