Vườn lan của chủ tịch Hội Lan Var Thái Bình Phạm Thành Luật - địa chỉ uy tín cho người chơi lan

Thuong Nguyen 13:55 15/01/2021

Những năm trở lại đây, lan đột biến luôn có sức nóng nhất định trên thị trường. Nhu cầu sở hữu giống lan này cũng tăng cao khiến người mua tìm tới các địa chỉ uy tín. Vườn lan của chủ tịch Hội Lan Var Thái Bình Phạm Thành Luật là một trong số đó.

Anh Phạm Thành Luật là người chơi lan nổi tiếng nhất nhì của quê lúa Thái Bình. Thú chơi lan của anh bắt đầu từ cả chục năm trước, từ một người có niềm đam mê nhiều giống lan nhất là với giống lan đột biến, anh Luật mất nhiều công sưu tầm sau đó nhân giống thành công và chính thức bán ra thị trường mầm cây đột biến từ vài năm trở lại đây. Thành quả hiện tại là một khu vườn rộng rãi với đủ các giống lan, đặc biệt là nhiều giống lan đột biến quý hiếm.

Vườn lan của chủ tịch Hội Lan Var Thái Bình Phạm Thành Luật - địa chỉ uy tín cho người chơi lan

Anh Luật cho biết, bản thân mình người thường xuyên đi khắp nơi mua các giống lan để về chăm sóc và kinh doanh nên hơn ai hết anh hiểu những lo lắng của người chơi, đặc biệt với những ai có mong muốn mua các giống lan đột biến. “Tiêu chí của bất cứ người chơi lan nào là uy tín đặt lên hàng đầu. Do vậy muốn xây dựng một thương hiệu uy tín thì cây giống mua về cũng phải đảm bảo chất lượng, phải mua từ những chỗ uy tín” - Anh Luật nhấn mạnh.

Vườn lan của chủ tịch Hội Lan Var Thái Bình Phạm Thành Luật - địa chỉ uy tín cho người chơi lan

Cũng theo anh, người mới chơi có thể nhận biết được nhà vườn uy tín bằng cách trao đổi, tiếp xúc, đến tận vườn để xem cũng đủ biết họ có chân thành hay không và cũng không nên quan niệm chỉ mua lan ở những vườn lớn. Trước thực trạng thị trường thổi giá, nhiều hành vi chiêu trò lừa đảo đánh vào lòng tham của con người, anh Luật khuyên người chơi nên tỉnh táo và không nên hám mua rẻ vì giá cây lan đột biến hiện nay đã có mức giá sàn, có thể mua đắt hơn một chút do cây khoẻ đẹp hoặc rẻ hơn bởi mối quan hệ tình cảm giữa người bán và người mua, tuyệt nhiên không có chuyện giá cao gấp vài lần hay rẻ xuống cả vài phần cả.

Với các khách hàng đến mua lan, anh Luật thường hướng dẫn chi tiết cách họ chăm sóc dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của mình: “Nguyên tắc khi chăm sóc các giống lan là làm cho khí hậu của khu vườn thoáng mát, không ướt vào mùa hè còn mùa đông thì làm sao cho vườn thật ấm.”

Vườn lan của chủ tịch Hội Lan Var Thái Bình Phạm Thành Luật - địa chỉ uy tín cho người chơi lan

Chơi lan và kinh doanh nhiều năm, anh Luật cũng trải qua không ít những thất bại, nhất là khi thời điểm giao mùa, cây lan chưa bắt kịp quen với sự thay đổi của nhiệt độ khí hậu, cây sẽ yếu và thậm chí là chết. Vào những lúc đó, anh luôn bình tĩnh xem xét nguyên nhân và tìm hiểu phương pháp để xử lý, rút kinh nghiệm. Có thể nói cho đến thời điểm hiện tại, anh Luật nắm khá rõ đặc điểm sinh trưởng của nhiều giống lan và ngày một mở rộng quy mô vườn lan của mình.

Tại các vườn lan rừng, anh Luật trưng bày nhiều giống lan để khách hàng đến tìm hiểu, tham quan, ngoài ra anh cũng sử dụng facebook cá nhân để bán hàng, giúp người người ở phương xa có thể biết tới.

Vườn lan của chủ tịch Hội Lan Var Thái Bình Phạm Thành Luật - địa chỉ uy tín cho người chơi lan

Mô hình trồng lan của anh Luật đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thành viên của Hội Lan Var Quê lúa Thái Bình. Với vai trò là chủ tịch, anh cũng đồng hành cùng các anh em trong hội chia sẻ các kỹ thuật, phương thức chăm lan, cùng nhau làm kinh tế, thưởng thức thành quả, chia sẻ niềm vui tinh thần là những chậu lan nở sắc khoe hương. Bên cạnh đó, Hội Lan Var Thái Bình cũng thường xuyên tổ chức các buổi từ thiện đóng góp giá trị tích cực cho cộng đồng như quỹ phòng chống Covid-19, tặng khẩu trang y tế miễn phí hay gần đây nhất, hội cũng tổ chức đấu giá cây lan đột biến và thu được gần 500 triệu,  mang những phần quà thiết thực cho bà con vùng lũ miền Trung.