Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thanh - người thầy dành cả tâm huyết cho nền giáo dục tư thục

Thuong Nguyen 15:30 30/01/2023

Những ngày đầu năm, không khí xuân tràn về khiến lòng người cũng càng thêm xốn xang. Nhưng với người thầy nhiệt huyết Thanh Nguyễn, chỉ những nụ cười hạnh phúc của người thân, các em nhỏ, bạn bè, đồng nghiệp, … mới xoa dịu được nỗi lòng còn chút ẩm ương của riêng mình.

e2

Không chỉ kể về bề dày thành tích của UKA - UK Academy, T.S Nguyễn Thanh còn đầy tự hào kể về những chuyến hành trình “trao xuân ấm” đầy ý nghĩa của Team mình. Đối với anh, giáo dục chưa bao giờ chỉ dừng lại ở học kiến thức mà phải học cả cách yêu thương, học làm người.

Với những thành quả đạt được trong công tác giáo dục, hiện anh là Quản lý giáo dục của UKA - UK Academy Hạ Long - một môi trường mới, hành trình mới sau nhiều năm gắn bó cùng UKA - UK Academy Bình Thạnh.

Chào anh Thanh, biết đến anh với vai trò là một lãnh đạo quản lý giáo dục của ngôi trường quốc tế UKA - UK Academy, điều gì đã thu hút anh đến với nghề này?

Thực ra mình xuất thân là một sinh viên sư phạm và theo đuổi nghề giáo viên. Lý do vì sao mình yêu nghề này chỉ đơn giản là vì mình yêu những nụ cười trẻ thơ, muốn được tiếp xúc với các con mỗi ngày, cùng các con học những điều thú vị và trưởng thành. Có lẽ là vì mình sinh ra, định mệnh vốn dĩ đã sắp đặt cho mình con đường đi như vậy.

e3

Là một giáo viên, vậy ai là người tạo cảm hứng và dẫn dắt anh ngày càng trưởng thành hơn trên con đường cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại UK?

Người truyền cảm hứng rất lớn cho tôi trên bước đường giáo dục hiện nay chính là những người lãnh đạo tiên phong của các hệ thống giáo dục tư thục tại Tp Hồ Chí Minh những ngày đầu tiên. Những người “thầy”, người “cô” không đứng trên bục giảng truyền thụ cho tôi kiến thức nhưng đã truyền cho tôi niềm đam mê với nghề, những bài học đắt giá về quản lý, lãnh đạo và vận hành trường học, đặc biệt là các trường tư thục. Cho nên, khi được mời về ban đầu với vai trò là Phó Giám Đốc điều hành của hệ thống UK tôi đã đồng ý, mặc dù công việc hiện tại lúc đó đang rất ổn định.

e4

Không chỉ vì mối quan hệ thân tình trước đó, ắt hẳn UK là một môi trường giáo dục đầy triển vọng để anh quyết định gắn bó sau này?

Là một trong những hệ thống giáo dục lấy nhân bản làm triết lý, UK Academy cung cấp cho học sinh nền tảng phát triển toàn diện, từ học vấn, kỹ năng đến thể chất thông qua sự kết hợp của chương trình học của Bộ GD & ĐT, phối hợp cùng các chương trình Quốc tế và phương pháp học tập tiên tiến, lấy niềm vui là trung tâm học tập, giúp học sinh tìm thấy niềm vui trong học tập, nuôi dưỡng lòng say mê, hứng thú tìm tòi, khám phá kiến thức. Qua đó, các em làm chủ kiến thức, rèn giũa kỹ năng, phát triển toàn diện về thể chất, kỹ năng, trí tuệ và tâm hồn.

e5

Học tập tại UK Academy, học sinh đã sẵn sàng hội nhập môi trường quốc tế, được hoàn tất Trung học phổ thông. Bên cạnh đó, Đội ngũ giảng viên và quản lý của UK Academy là những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, có trình độ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Cộng với cơ sở vật chất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Thành lập vào năm 2016, hiện UK Academy đang có 7 cơ sở ở Hạ Long - Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, IEC Quảng Ngãi, Gia Lai, Bà Rịa -Vũng Tàu và Bình Thạnh - Thành phố Hồ Chí Minh.

e6

Theo anh, khó khăn khi anh làm việc trong lĩnh vực giáo dục là gì, thưa anh?

Công việc nào cũng có những khó khăn riêng của nó. Khi làm giáo viên tôi đã quen với môi trường mỗi ngày được tiếp xúc với các con, cùng học cùng ăn cùng ngủ với các con. Khi chuyển đổi qua một vị trí mới, mỗi ngày tôi đón tiếp các phụ huynh, làm việc cùng cộng sự, kiểm soát chất lượng giáo dục, … thì bài toán đặt ra đó chính là làm sao cho phụ huynh cảm thấy yên tâm, tự hào khi con em của mình được học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng; làm sao cho cộng sự, đội ngũ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường ngày càng tốt lên, ngày càng chuyên nghiệp hơn trong công việc; làm sao cho học sinh ngày càng tiến bộ hơn, đạt được kết quả tốt hơn trong học tập… Tôi luôn tự động viên bản thân và đồng nghiệp của mình rằng hãy luôn bước và bước thật nhanh để thế hệ mầm non tương lai của chúng ta không thụt lùi lại so với bạn bè quốc tế.

e7

Những hình ảnh rất đáng yêu về những chuyến đi thiện nguyện được anh chia sẻ trên trang cá nhân có phải là giá trị nhân văn mà anh và hệ thống UK đang nỗ lực đạt được?

Trong suy nghĩ của tôi, giáo dục không chỉ là giáo dục về tri thức, những “trang giấy trắng” của tôi phải được vẽ nên những bức tranh tươi đẹp về tình yêu, tình người, sự sẻ chia không chỉ trong giá trị vật chất mà còn cả nụ cười ấm áp xoa dịu nỗi cô đơn, tủi hờn cho nhau. Và sau những hành trình thiện nguyện, tôi mong muốn rằng, thế hệ trẻ tại UK khi bước ra đời sẽ là những người trẻ tài đức vẹn toàn, là những lớp thế hệ hiền tài của đất nước.

Cảm ơn anh về những chia sẻ đầy sâu sắc và ý nghĩa. Chúc anh sẽ luôn thật nhiều sức khoẻ để cống hiến nhiều hơn nữa cho lĩnh vực giáo dục.