Thực tập sinh Việt tại Nhật vẫn tìm được việc làm trong dịch bệnh

Thuong Nguyen 10:30 05/10/2021

“Nhiều người lao động nhẹ dạ cả tin nên đã bị lừa tiền đặt cọc nhưng lại không được hỗ trợ việc làm, hoang mang vì “về không được ở không xong”.

Thực tập sinh Việt tại Nhật vẫn tìm được việc làm trong dịch bệnh

Người lao động gặp khó khăn trong “cơn lốc” Covid-19

Nguyễn Hải Yến sang Nhật từ năm 2017, từng làm thực tập sinh ở một công ty chế biến thực phẩm ở tỉnh Aichi, với lương cơ bản chỉ khoảng 900 yên/giờ. Cô cho biết, mỗi tháng lương của cô khoảng 12 man (khoảng 24 triệu đồng), đã bao gồm cả giờ tăng ca từ 6-8 tiếng.

Khi Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Nhật, công ty Hải Yến làm việc bắt đầu cắt giảm số giờ làm của toàn bộ nhân viên. Cô chia sẻ: “Trước đây khi chưa có dịch, mỗi tháng tôi chi tiêu tiết kiệm sẽ dư được khoảng 5 triệu đồng. Giờ dịch bệnh nên ít việc, thêm vào đó bị cắt giảm giờ làm, có tháng tôi chỉ nhận được lương 6,7 man (khoảng 14 triệu đồng). Trừ đi thuế, rồi tiền nhà, tiền điện, nước, gas… lương không đủ chi tiêu đời sống cơ bản”.

Thực tập sinh Việt tại Nhật vẫn tìm được việc làm trong dịch bệnh

Khó khăn chồng chất khó khăn khi ở Việt Nam, bố mẹ Hải Yến cũng chật vật vì không có thu nhập ổn định. Vì kinh doanh tự do, nên khi bị ảnh hưởng bởi dịch, bố mẹ cô hầu như không có việc làm.

Hải Yến bày tỏ: “Những tưởng tôi sẽ có công việc tốt với mức thu nhập cao để phụ giúp bố mẹ. Tuy nhiên, cho đến nay tôi mới tích cóp đủ để trả nợ gia đình đã vay mượn trước đó, chứ không có cho mình khoản tiết kiệm nào. Chưa kể bây giờ tình hình ngày càng khó khăn, visa lại sắp hết hạn, tôi cảm thấy rất thương bố mẹ. Bố mẹ tôi từng nói: nếu thiếu thốn quá thì bố mẹ sẽ vay mượn rồi gửi sang để tôi chi trả cuộc sống, cốt sao tôi khỏe mạnh là bố mẹ yên tâm rồi. Dù biết cuộc sống ở Nhật không dễ dàng, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ lại gặp khó khăn đến mức này”.

Thực tập sinh Việt tại Nhật vẫn tìm được việc làm trong dịch bệnh

Hải Yến khi làm việc ở công ty cũ

Trong khoảng thời gian khi sắp hoàn thành chương trình thực tập sinh, với mong muốn được tiếp tục làm việc ở Nhật Bản, Hải Yến đã tìm hiểu nhiều thông tin về quá trình chuyển đổi việc làm, cũng như các giấy tờ cần thiết để có một công việc tốt hơn. Thế nhưng, với những mối quan hệ hạn hẹp và vốn tiếng Nhật còn hạn chế, tự tìm được công ty có lương cao và chế độ đãi ngộ tốt là điều không dễ dàng với Hải Yến.

“Đến đầu năm 2021, tôi đã tìm hiểu về rất nhiều công ty tư vấn hỗ trợ việc làm trên mạng xã hội. Có một lần, vì nhẹ dạ cả tin nên tôi đã bị một công ty không uy tín lừa tiền đặt cọc mà không được hỗ trợ việc làm. Đó là bài học để tôi tỉnh táo, tìm hiểu cẩn thận hơn về các đơn vị tư vấn”, Hải Yến chia sẻ.

Thực tập sinh Việt tại Nhật vẫn tìm được việc làm trong dịch bệnh

Hải Yến khi tìm hiểu các thông tin trên báo mạng

Sau đó, Hải Yến được bạn bè giới thiệu, cô gặp gỡ và liên lạc với chị Nguyễn Thùy Linh - Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Himawari để được tư vấn về việc làm. Càng thêm sự tin tưởng khi được biết chị Nguyễn Thùy Linh từng là Thư ký chủ tịch Hội giao lưu văn hóa Nhật - Việt, Trưởng đại diện Hiệp hội du lịch Việt Nam tại Tokyo và những chức danh quan trọng khác.

Thực tập sinh Việt tại Nhật vẫn tìm được việc làm trong dịch bệnh

Chị Nguyễn Thùy Linh - Giám đốc Công ty Cổ phẩn Dịch vụ Himawari

Hải Yến kể lại: “Để phù hợp với yêu cầu và khả năng của tôi, chị Linh và các nhân viên công ty Himawari đã tư vấn cho tôi một công việc cũng ở tỉnh Aichi, với mức lương cơ bản là 1100 yên/giờ (hơn 230.000 đồng), tính ra mỗi tháng làm thêm khoảng 40 tiếng, mức lương sẽ cao hơn nhiều so với công ty trước đó. Nhân viên công ty còn gửi cho tôi tài liệu ôn thi và đào tạo tôi kỹ năng phỏng vấn. Khi có điều không hiểu, nhân viên của  Himawari đều hỗ trợ rất nhiệt tình. Nhờ vậy, tôi có thêm sự tự tin và thấy may mắn khi có được công việc này”.

Đến nay, Hải Yến đã làm việc công ty mới được hơn 5 tháng. Cô đánh giá, công ty mới có nhiều đãi ngộ tốt. Trong tình hình dịch bệnh, công ty thường xuyên hỗ trợ nhân viên khẩu trang, nước sát trùng…, đôi khi còn trợ cấp gạo và đồ ăn.

“Quan trọng nhất vẫn là lương ổn định hơn. Mỗi tháng, lương thực lĩnh của tôi khoảng 20 man (hơn 40 triệu đồng). Tôi cố gắng chi tiêu tiết kiệm, dư được khoảng 25 triệu đồng mỗi tháng để gửi về phụ giúp bố mẹ. Hiện tại, cuộc sống ổn định hơn trước nên thỉnh thoảng tôi sẽ đi chơi, đi ăn cùng bạn bè. Cuộc sống cải thiện giúp tôi bớt căng thẳng hơn rất nhiều”, Hải Yến bày tỏ.

Thực tập sinh Việt tại Nhật vẫn tìm được việc làm trong dịch bệnh

Hải Yến và các bạn

Câu chuyện về Hải Yến là một phần rất nhỏ trong những câu chuyện của các bạn du học sinh và thực tập sinh tại Nhật khi chịu ảnh hưởng của đại dịch, qua đó cho thấy các công ty hỗ trợ tư vấn chuyển việc uy tín là rất quan trọng khi người lao động muốn tiếp tục ở lại làm việc tại quốc gia này. Trong đó Công ty Cổ phần Dịch vụ Himawari hoạt động 10 năm trong lĩnh vực hỗ trợ giáo dục, tư vấn, giới thiệu việc làm với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Công ty đã mở chi nhánh tại Nhật Bản mang tên Himawari Japan, nhằm hỗ trợ tích cực cho người lao động Việt ở Nhật Bản.

Địa chỉ : Tầng 5, tòa New Skyline Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

Chi nhánh Nhật Bản: Số 779 đường 1 Oaza, Thành phố Yamatotakada, Tỉnh Nara

Chi nhánh TP. Hồ Chi Minh: Số 69, đường 37, KĐT Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: +84 981176222

Website: https://himawarigroup.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ChiLinhHimawari/