Thợ lành nghề Nguyễn Tín chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình nuôi chim yến

Thuong Nguyen 12:00 17/05/2021

Các món ăn được chế biến từ tổ yến có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người, những mô hình nuôi chim Yến xuất hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều xây dựng và phát triển thành công.

Người nuôi chim yến phải là người có cơ duyên

Chim yến là một loài chim sống thành đàn. Chúng thường trọn những nơi có khí hậu mát mẻ, ôn hòa để trú ẩn và sinh sản. Vì vậy, người nuôi chim yến phải dày công chăm lo và tận tâm với công việc nuôi yến thì mới có thể thành công và đem tới sản phẩm từ tổ yến cho mọi người.

Người muốn nuôi được chim yến phải là người biết cách xây tổ cho chúng. Tổ yến xây trong nhà phải là nơi ấm áp, giống như hang động, có đá lạnh, rêu phong, hơi sương để phác họa giống với tổ yến ngoài tự nhiên. Tổ yến phải là nơi để chim yến trú ngụ và trở về sau mỗi chuyến bay.

Chàng trai quê Bến Tre Nguyễn Tín là một người đã bén duyên với nghề nuôi yến từ năm 2015. Hiện anh đang sinh sống và làm việc tại Châu Thành – Tiền Giang.

Thợ lành nghề Nguyễn Tín chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình nuôi chim yến

Chàng trai quê Bến Tre Nguyễn Tín thành công nhờ nghề nuôi tổ yến

Trong một lần tình cờ đọc trên sách báo thấy quá trình nuôi yến có khá nhiều điều thú vị nên khiến anh tò mò về loài chim này. Bên cạnh đó, anh Tín cũng là người thường xuyên thường thức các sản phẩm bổ dưỡng được làm từ yến. Anh rất trân trọng những giá trị dinh dưỡng mà các sản phẩm từ tổ yến đem lại cho sức khỏe con người. Anh bắt tay vào tìm hiểu về cách nuôi chim yến với mong muốn mang tới những sản phẩm bổ dưỡng, hỗ trợ cho sức khỏe con người.

Thợ lành nghề Nguyễn Tín chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình nuôi chim yến

Người nuôi yến phải là người làm xuất phát từ niềm đam mê và cái tâm

Anh Tín chia sẻ: “Mình nghĩ rằng người nuôi yến phải là người có duyên với loài vật này. Bởi lẽ, loài chim yến vô cùng khó gần và không dễ chịu sự chi phối của con người. Trong tâm mình mong muốn đem tới những sản phẩm bổ dưỡng giúp ích cho sức khỏe con người. Xuất phát từ cái tâm đó nên mình đã thành công trên con đường đã chọn”.

Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi chim yến

Với số vốn ban đầu gần 1 tỷ đồng, anh Tín đã bắt tay vào xây dựng những tổ chim yến đầu tiên. Anh bắt đầu lên mạng tìm hiểu về cách nuôi chim yến, học hỏi cách nuôi chim yến của các nghệ nhân đi trước. Anh Tín còn tỉ mỉ khi vào tận những vùng nuôi chim yến như Nha Trang, Khánh Hòa để học hỏi người dân địa phương về cách nuôi chim yến và đặc điểm của chim yến.

Thợ lành nghề Nguyễn Tín chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình nuôi chim yến

Anh Tín chia sẻ mỗi năm sản lượng yến thu về lên tới 25 kg

Về đến nhà, anh bắt đầu bắt tay vào công việc xây tổ yến. Anh lắp đặt hệ thống máy phát âm thanh giả tiếng chim yến, hệ thống phun sương tạo độ ẩm tự động, đèn chiếu sáng đuổi chim cú và hệ thống camera giám sát. Máy làm mát, phun sương duy trì nhà yến ở nhiệt độ phù hợp từ 27 đến 29 độ C, độ ẩm là 75 – 90% nhằm đảm bảo điều kiện môi trường sống cho chim yến.

Sau khi đưa vào hoạt động, máy phát âm thanh có chức năng dẫn dụ đàn chim yến tự do ngoài thiên nhiên về làm tổ. Anh Tín cho biết, cứ 80 – 90 tổ yến sẽ thu được 1 kg yến.

Những ngày đầu phát nhạc, số lượng chim yến bay tới rất ít, chỉ có khoảng 6, 7 con đến ở. Sau đó gần 200 con chim yến về làm tổ, đẻ trứng, sinh sản. Mỗi năm một con có thể đẻ 3 – 4 lứa.

Thợ lành nghề Nguyễn Tín chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình nuôi chim yến

Nghề nuôi chim yến mang tới cho gia đình anh nguồn thu nhập ổn định

Hiện tại nhà yến nhà anh Tín có hơn 1.000 con đang trú ngụ. Cứ 6 tháng cho thu hoạch trên 2kg yến, với giá thị trường vào khoảng 35 triệu đồng/kg yến thành phẩm, thu nhập khoảng 150 – 200 triệu đồng mỗi năm.

Tiếp nối sự thành công, anh Tín có dự định mở rộng quy mô nuôi yến để phát triển thêm số lượng chim yến đang trú ngụ. Trong quá trình làm việc thì kiên trì, học hỏi chính là bí quyết thành công.

Trong năm 2021, anh Tín mong muốn sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ và đem đến những sản phẩm làm từ yến tốt nhất đến với người Việt, giúp sức khỏe con người được cải thiện.