Răng sữa vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ-Cùng tìm hiểu với Tiến sĩ Răng Trẻ Em tại trung tâm Nha Khoa Anna

Thuong Nguyen 10:55 25/01/2021

Những chiếc răng đầu đời hay bị bố mẹ không xem trọng bởi suy nghĩ đằng nào cũng “thay". Tuy nhiên, đây cũng chính là mối đe dọa cho sức khoẻ răng miệng và bề ngoài thẩm mỹ và sự tự tin của con sau này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đa số trẻ em có trải nghiệm đầu đời với những chiếc răng sữa không tốt chút nào. Ấy là bởi tâm lý chủ quan của phụ huynh khi nghĩ rằng răng sữa đằng nào cũng nhổ, răng vĩnh viễn mới là thứ cần được quan tâm. Nha khoa Anna cho biết điều này vô cùng ảnh hưởng đến sự tự tin, tâm lý, sức khoẻ và bề ngoài thẩm mỹ của trẻ. Là cơ sở uy tín trong ngành răng hàm mặt, nha khoa Anna vô cùng chú trọng đến việc chăm sóc răng cho trẻ. Đăc biệt là có Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương, hiện là trưởng khoa Răng Trẻ Em của bệnh viện Răng Hàm Mặt thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời cũng đảm nhận vai trò giám đốc chuyên môn tại nha khoa Anna. Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Răng Trẻ Em, bác sĩ Phương đã giúp nhiều phụ huynh hiểu rõ được tầm quan trọng của việc giữ gìn, chăm sóc răng sữa cho con mình ngay từ ấu thơ, để giúp con có hàm hàm răng vĩnh viễn đẹp và khỏe khi trưởng thành, giúp các con đẹp, khỏe và thành công hơn trong cuộc sống.

Răng sữa vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ-Cùng tìm hiểu với Tiến sĩ Răng Trẻ Em tại trung tâm Nha Khoa Anna

TS.BS.Nguyễn Thị Mai Phương - trưởng khoa Răng Trẻ Em của bv Răng Hàm Mặt thành phố Hồ Chí Minh đồng thời là giám đốc chuyên môn tại nha khoa Anna.

Răng sữa quan trọng như thế nào đối với trẻ thơ? 

Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, mọc lên trong giai đoạn trẻ đang bú sữa mẹ. Những chiếc răng này giúp trẻ bắt đầu có thể tập ăn và nhai vào khoảng thời gian đầu đời. 

Răng sữa vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ-Cùng tìm hiểu với Tiến sĩ Răng Trẻ Em tại trung tâm Nha Khoa Anna

          Bác sĩ nhẹ nhàng thao tác, giúp các bé không còn sợ hãi khi đến Nha Khoa.

Răng sữa tạm thời có tổng cộng 20 cái, mỗi hàm trên, dưới có 10 răng. Hàm răng sữa có tầm quan trọng rất đặc biệt đối với sự phát triển của bé, tuỳ từng trẻ thì khoảng 2-3 tuổi sẽ mọc đầy đủ hàm răng sữa. 

Thông thường một chiếc răng sữa mọc lên và đứng trên cung hàm, sau vài năm thì chân răng bắt đầu tiêu dần, chuẩn bị nhường chỗ cho một chiếc răng vĩnh viễn mọc lên ngay đúng vị trí đó. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng sớm, phải nhổ khi chưa đến tuổi thay sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng vĩnh viễn tương ứng, răng vĩnh viễn có thể sẽ mọc chậm, mọc lệch, gây ra lệch lạc khớp cắn ở bộ răng sau này.

Răng sữa có vai trò kích thích sự phát triển của xương hàm. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho các cơ và xương hàm phát triển bình thường, đảm bảo chức năng cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt của bé.

Răng sữa còn có vai trò quan trọng trong việc phát âm. Nếu răng sữa bị hỏng sớm phải nhổ đi thì bé có thể mắc tật nói ngọng.

Chăm sóc răng sữa đúng cách 

Vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ khi còn nhỏ chính là chìa khóa để răng sữa của trẻ luôn khỏe đẹp:

– Nếu bé chưa có hoặc mới mọc răng, chưa biết cách súc miệng và nhổ ra, bố mẹ có thể cho bé dùng nước để súc miệng sau khi ăn. Ít nhất 1 lần/ngày dùng gạc quấn quanh ngón tay nhúng vào nước sạch để lau chùi răng, lợi cho bé, chú ý chùi cả bên trong lẫn bên ngoài.

– Khi bé đã biết nhổ, không nuốt kem đánh răng nữa (thường là lúc 3 tuổi), bắt đầu tập cho bé đánh răng. Cho bé sử dụng loại bàn chải lông mềm, có kích thước phù hợp với lứa tuổi. Thuốc đánh răng nên sử dụng loại dành riêng cho trẻ em, có vị ngọt và mùi thơm để trẻ có cảm giác thích thú khi đánh răng.

– Sau khi răng đã hình thành, trẻ rất cần flour để làm men răng chắc khỏe hơn, chống đỡ vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý cho con ăn những thức ăn giàu flour như cá, trứng, sữa tươi, gan…

Răng sữa vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ-Cùng tìm hiểu với Tiến sĩ Răng Trẻ Em tại trung tâm Nha Khoa Anna

Bé vui vẻ hợp tác cùng Bác Sĩ, hãy đưa con đi khám răng định kỳ để con luôn có nụ cười đẹp.

Nhổ răng sữa đúng cách với nha khoa Anna

Khi răng sữa của trẻ có những dấu hiệu bất thường như mọc chen chúc không đúng vị trí, viêm nhiệt miệng thường xuyên,... cha mẹ không nên tự ý xử lý mà hãy đưa con trẻ đến nha khoa Anna để nhận được tư vấn chuẩn xác nhất từ bác sĩ. Nếu phải nhổ thì quá trình nhổ cũng rất êm ái, vệ sinh, không hề tiềm ẩn rủi ro lớn như tự nhổ răng tại nhà. 

Răng sữa vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ-Cùng tìm hiểu với Tiến sĩ Răng Trẻ Em tại trung tâm Nha Khoa Anna

Cái răng cái tóc là góc con người, giữ gìn cho con hàm răng khỏe đẹp ngay từ nhỏ chính là trao cho con sức khỏe cũng như vẻ đẹp sau này. Nếu muốn con mình được sự chăm sóc răng tốt nhất từ Tiến Sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương, đừng ngại ngần đưa trẻ đến nha khoa Anna để thăm khám ngay các cha mẹ nhé!

NHA KHOA ANNA - Nice Smile - Better Life

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoaanna/

website: www.nhakhoaanna.com

Lấy lịch khám răng cho trẻ: 18002072 - 0932670222

Địa chỉ: 49 Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM