Phương Anh: "Công nghệ không chỉ dành cho nam giới"

Thuong Nguyen 15:40 12/03/2022

Là nữ đại diện hiếm hoi thành công nhờ đi theo con đường review công nghệ, Phương Anh (Payo) được mời tham dự buổi nói chuyện #WhenWomenWin do TikTok tổ chức và có những chia sẻ truyền cảm hứng dành cho cộng đồng.

Với chủ đề #BreakTheBias (tạm dịch: Phá vỡ những định kiến) của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, TikTok chính thức khởi động chiến dịch #WhenWomenWin nhằm tôn vinh những nhà sáng tạo nữ đã cống hiến đam mê, sáng tạo và mang lại những tác động tích cực đến cộng đồng người dùng TikTok.

Phương Anh: Công nghệ không chỉ dành cho nam giới

Phương Anh từ bỏ công việc streamer nghìn đô để theo đuổi giấc mơ làm MC, Reviewer công nghệ

Trong đó, câu chuyện của khách mời Phương Anh thu hút sự chú ý. Payo tên thật là Nguyễn Phương Anh, từng là một hot girl, streamer được nhiều người mến mộ. Trên đà nổi tiếng, cô đã dứt khoát từ bỏ công việc "hái ra tiền" này để tập trung với nghề reviewer công nghệ và phát triển kênh TikTok, Youtube riêng về vlog, lifestyle. Hãy cùng nghe chia sẻ thú vị của Phương Anh:

Đâu là cột mốc mà bạn đã thật sự #PháVỡĐịnhKiến để có được con người của bạn như hôm nay?

Phương Anh: Trong năm vừa qua, mình dần được chấp nhận hơn trên con đường review công nghệ. Và niềm vui lớn nhất chính là mình nhận thấy đã và đang có nhiều bạn nữ biết quan tâm và chịu học hỏi về những sản phẩm công nghệ hơn. Nhiều bạn nữ cũng hay cũng nhắn tin cho Payo, hỏi về những khó khăn khi bắt đầu con đường này, cách đối mặt với những comment tiêu cực. Nên nếu các bạn có quan tâm và hỏi, Payo vẫn rất sẵn lòng chia sẻ thông qua một vài video và sự kiện mình tham gia.

Đây là cách #PháVỡĐịnhKiến không phải của cá nhân mình, mà là 1 sự thay đổi lớn trong nhận thức của các bạn nữ, khi biết chủ động trau dồi và học hỏi về lĩnh vực công nghệ, không còn nghĩ công nghệ là chỉ dành cho nam giới.

Phương Anh: Công nghệ không chỉ dành cho nam giới

Thành công trên con đường mới, Phương Anh rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn nữ khác

Và khi nhìn lại hành trình đó, bạn cảm thấy biết ơn bản thân mình vì điều gì?

Phương Anh: Đối với mình, đó là sự bền bỉ. Mình tin là không có sự cố gắng và nỗ lực nào là vô ích. Vậy nên mình muốn cảm ơn chính mình vì đã mạnh mẽ bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Hơn thế nữa, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến cộng đồng, các bạn khán giả đã luôn theo dõi, yêu thương và ủng hộ mình trong thời gian vừa qua.

Phương Anh: Công nghệ không chỉ dành cho nam giới

Cô cho rằng đây là 1 thành tựu không phải của cá nhân mình, mà là 1 sự thay đổi lớn trong nhận thức của các bạn nữ, khi biết chủ động trau dồi và học hỏi về lĩnh vực công nghệ, không còn nghĩ công nghệ là chỉ dành cho nam giới

Ngày 8/3, nội dung trên các nền tảng tràn ngập hình ảnh, video quà tặng lung linh mà phái nữ nhận được từ phái nam. Bên cạnh đó, là các video phái nam khổ sở vì phải làm sao để chiều lòng phụ nữ. Còn với bạn, một 8/3 như thế nào là 8/3 mà bạn cảm thấy thoải mái nhất?

Phương Anh: Việc được những người yêu thương tặng quà nhân dịp đặc biệt nào đó, đó vẫn luôn là một ý hay, là cơ hội để phái nam thể hiện yêu thương một cách đặc biệt hơn. Nhưng đừng lấy đó làm ý nghĩa cho ngày 8/3 đặc biệt này. Mình không muốn xem 8/3 là dịp để chúng ta so sánh xem quà ai to hơn, người yêu ai chu đáo hơn. Bởi chính chúng ta - những người phụ nữ - nên bảo vệ và yêu thương lẫn nhau. Thay vì những video đầy nến và hoa, chúng ta có thể cùng chung vui với những cô gái khác, cảm ơn những người phụ nữ xung quanh mình bằng cách kết nối với họ, hoặc chia sẻ những video để nhìn lại những thành quả mà mình xứng đáng đạt được.

Phương Anh: Công nghệ không chỉ dành cho nam giới

Vượt qua khỏi định kiến, miệt thị, Phương Anh thể hiện rõ tinh thần #BreakTheBias và #WhenWomenWin do TikTok khởi xướng

Với vai trò là một người dùng, cũng là một nhà sáng tạo nội dung được yêu thích trên TikTok, và cũng là 1 người phụ nữ, bạn cảm thấy như thế nào về cộng đồng phụ nữ nói chung trên TikTok? Bạn có hài lòng với những nỗ lực trao quyền cho phụ nữ của TikTok và nếu như được góp ý với TikTok, thì bạn sẽ nói gì để nền tảng này ngày càng là điểm đến lý tưởng của phụ nữ hơn nữa?

Phương Anh: Nhìn vào cộng đồng phụ nữ trên TikTok, họ là những người đa nhiệm. Mình đã được xem vô vàn những video từ các bạn, các chị, các mẹ và cảm nhận được sức mạnh kỳ diệu của phụ nữ. Từ các video chia sẻ mẹo làm việc nhà cực kỳ hay, kỹ năng làm mẹ với Á hậu Thúy Vân... đến loạt video chia sẻ kiến thức từ các cô giáo như Cô giáo Thủy, Toán cô Hiền, video chia sẻ về khởi nghiệp, kỹ năng sống từ các nữ doanh nhân như Shark Liên, Shark Linh... và ngay cả các bạn nữ trẻ tuổi như Lê Thụy cũng rất tự tin sử dụng để chia sẻ quan điểm và bất kỳ nội dung nào mà các bạn yêu thích.

Vì vậy, có một câu nhận xét rất hay về cộng đồng phụ nữ trên TikTok mà mình được đọc qua trên tờ Vogue Business: “Tại TikTok, phụ nữ luôn sẵn sàng thể hiện bản thân mình. Họ thậm chí sẵn sàng cho mọi người thấy làn da của mình như thế nào, theo cách để họ có thể xây dựng cộng đồng thay vì chỉ thể hiện cá tính”.

Xin cảm ơn Phương Anh đã chia sẻ!