Yeah1 News

Ông chủ vườn lan Giang Lê ở Cần Thơ chia sẻ bí quyết trồng lan đột biến

Thứ ba, 06/04/2021 | 14:55 (GMT+7)

Nhắc đến một trong những địa chỉ vườn lan đột biến nổi tiếng ở Cần Thơ, nhiều người sẽ biết đến vườn lan của anh Giang Lê. Đây cũng là địa điểm yêu thích của những người có niềm đam mê với loài hoa vương giả này.

Vườn lan đột biến của ba chàng trai trẻ

Vườn lan Giang Quốc Hùng là nơi hội tụ đam mê chung của ba chàng trai trẻ, trong đó có Giang Lê. Anh cùng hai người bạn đã gây dựng nên vườn lan đột biến với nhiều loài quý hiếm.

Hiện vườn lan của anh có 2 địa điểm, mỗi vườn có hơn 300 chậu thuộc 30 loài đột biến khác nhau. Trong đó có nhiều loài đột biến quý hiếm như 5 cánh trắng Ngọc Sơn Cước, Vĩnh Khang, Bảo Duy, Thảo Chi, Tản Viên, Á Hậu,…..

Ông chủ vườn lan Giang Lê ở Cần Thơ chia sẻ bí quyết trồng lan đột biến - ảnh 1

Anh Giang Lê cho biết số lan đột biến trên là quá trình dày công sưu tầm nhiều nơi của anh và cả nhóm. Hễ nghe ở đâu có loài lan đột biến mới là anh lại cất công đi đến tận nơi tìm để mua về trồng.

Chia sẻ về cơ duyên với hoa lan đột biến, ông chủ vườn lan 9X tâm sự: "Gắn bó với hoa lan từ năm 2008, nhưng đến năm 2018 tôi mới cùng 2 người bạn chuyển hướng sang chơi lan đột biến. Chúng tôi mê vẻ đẹp kiêu kỳ hiếm có của lan đột biến nên cùng nhau thành lập khu vườn rồi săn tìm để sưu tập và nhân giống".

Ông chủ vườn lan Giang Lê ở Cần Thơ chia sẻ bí quyết trồng lan đột biến - ảnh 2

Lý giải về sự quý hiếm của lan đột biến cũng như giá trị khủng của chúng, anh cho biết hàng chục ngàn tấn lan rừng, có khi may mắn được chỉ 1 cây đột biến. Tìm được đã khó, chăm sóc còn khó hơn nên bất cứ ai chơi lan cũng đều mong sở hữu chúng.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan đột biến thành công

Đúng như những gì anh Giang Lê chia sẻ, chăm lan đột biến vô cùng khó khăn. Trước khi trồng, anh và bạn đã phải tìm hiểu kĩ kiến thức, đến tận nhiều nhà vườn để học hỏi kinh nghiệm sao cho có thể trồng thành công loài hoa này.

Ông chủ vườn lan Giang Lê ở Cần Thơ chia sẻ bí quyết trồng lan đột biến - ảnh 3

Anh Giang Lê và cộng sự phải chú ý từng chi tiết nhỏ để tạo môi trường sống lý tưởng nhất cho chúng. Khu vườn lan của anh được đầu tư vô cùng bài bản. Bên trong vườn lan được thiết kế 2 tầng, tầng trên trồng lan đột biến, tầng dưới chủ yếu để ươm giống. Ngoài ra, vườn được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, máy đo độ ẩm, nhiệt độ, camera theo dõi...

Việc chăm sóc lan đột biến lắm công phu và tốn nhiều thời gian, phải đầu tư vườn một cách bài bản và khắt khe về nhiệt độ... Vì thế, theo anh Giang Lê người chơi lan phải rất chú ý tới điều này.

Ông chủ vườn lan Giang Lê ở Cần Thơ chia sẻ bí quyết trồng lan đột biến - ảnh 4

Để nhân giống lan đột biến siêu hiếm này cũng lắm khó khăn, không giống lan thông thường. Cây ươm hoàn toàn tự nhiên, kích từ thân mẹ ra, không gieo hạt hay cấy mô. “Hiện cả nhóm đang tiến hành nhân giống và chưa có ý định bán ra thị trường, bởi đây là niềm say mê lan đột biến và mong muốn sưu tập đạt được số lượng nhiều hơn”, anh Giang Lê chia sẻ.

Ông chủ vườn lan Giang Lê ở Cần Thơ chia sẻ bí quyết trồng lan đột biến - ảnh 5

Thành công với hoa lan đột biến, anh Giang Lê hy vọng sẽ sưu tầm và nhân giống thêm được nhiều loài mới, mở rộng khu vườn lan của mình và sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai cần tới.

Anh cũng hy vọng sẽ tạo được một hội nhóm những người có cùng đam mê với loài hoa vương giả này.

Từ khóa: lan đột biến   Giang Lê