24h
Yeah1 News

Ông chủ vườn lan Hạo Hạo và hành trình vượt lên thất bại từ hoa lan

Thứ sáu, 19/02/2021 | 12:41 (GMT+7)

Vốn mang tình yêu với hoa lan từ khi còn nhỏ nên Nguyễn Hạo Hạo – ông chủ vườn lan Hạo Hạo vẫn mong có một ngày được nuôi dưỡng đam mê ấy lớn dần lên trong anh.

Rất nhiều người khi dừng chân tới những vùng đất xứ sở của hoa lan như Bảo Lộc, Di Linh hay Đà Lạt đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đa sắc của loài hoa vương giả này. Không ít người đã chinh phục và thành công khi mang lại những giá trị kinh tế từ việc sưu tầm và trồng hoa lan. Nhưng trong số ấy, ai cũng nếm mùi thất bại, gian khổ khi dấn thân vào lĩnh vực “khó chơi” ấy.

Câu chuyện của ông chủ vườn lan Hạo Hạo cũng không nằm ngoài quy luật này.

Ông chủ vườn lan Hạo Hạo và hành trình vượt lên thất bại từ hoa lan - ảnh 1

Kỳ công trong từng công đoạn

“Nhiều người cứ nghĩ dân chơi lan giàu to, dễ kiếm tiền. Thật ra không hẳn vậy. Phía sau những chậu lan đẹp lộng lẫy, chúng tôi đã phải đánh đổi bằng rất nhiều công sức và thất bại. Từng có lúc muốn bỏ cuộc…”, Hạo Hạo nói.

Sau khi trải qua nhiều thất bại, Hạo Hạo đúc kết ra những kinh nghiệm cho bản thân và muốn chia sẻ với những ai quan tâm tới thú chơi này. Muốn chơi lan, điều quan trọng phải hiểu kỹ về cách trồng và chăm sóc. Sau đó rất cần có người hỗ trợ kinh nghiệm, sẵn lòng nói cho bạn biết bạn đang thiếu sót điều gì để bổ sung cho những lần sau.

Ông chủ vườn lan Hạo Hạo và hành trình vượt lên thất bại từ hoa lan - ảnh 2

Người chơi lan cũng cần tỉ mỉ, quan sát từng thời khắc sinh trưởng và ra hoa của loài cây này. Thật khó nếu như chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” mà đòi hỏi có thành công.

Cách ví von ấy của Hạo Hạo đưa chúng tôi quay về thời điểm ba, bốn năm về trước. Khi mà anh bắt đầu đánh thức những đam mê kinh doanh của mình sang một hướng mới, chính là trồng và sưu tầm lan đột biến.

Ông chủ vườn lan Hạo Hạo và hành trình vượt lên thất bại từ hoa lan - ảnh 3

Đau đáu một câu hỏi cho tới quyết định khởi nghiệp

Đó là những ngày chàng trai trẻ 9X thậm chí dành toàn bộ số lương hơn 3 triệu đồng của mình để mua lan về trồng. Rồi còn mang hoa đi gửi nhà bạn vì không có vườn.

Anh cũng từng tự hỏi, vì sao chỉ một mảnh đất nhỏ, người ta có thể tạo nên một vẻ đẹp lạ lùng và có thu nhập, thậm chí là thu nhập đáng kể từ loài hoa lan? Rồi thầm nghĩ tới quê nhà tại vùng đất Bình Phước nơi anh sinh ra, rất nhiều đất trồng cây công nghiệp nhưng quanh năm lại chẳng dư dả được bao nhiêu. Từ suy nghĩ ấy, anh nổi “máu” kinh doanh, dù đồng lương chỉ có 3,5 triệu đồng/tháng.

Ông chủ vườn lan Hạo Hạo và hành trình vượt lên thất bại từ hoa lan - ảnh 4

Thế rồi Hạo Hạo vay mượn tiền từ bạn bè đổ hết vào cây giống đang thịnh hành lúc bấy giờ.

“Lúc đó tôi còn bận đi làm và cũng không có chỗ để chăm nên cứ túc tắc gửi anh em trông chừng”, Hạo Hạo kể về thời gian đầu của mình. Anh chơi lan từ năm 2014 và vấp phải những thất bại do thiếu kinh nghiệm trong việc chọn giống và chăm sóc. Về chọn giống, anh cho biết chỉ vì đam mê những mặt bông mới mà mua xổ tốn rất nhiều tiền của mà chẳng được cây nào đặc sắc. Anh lại không chọn vào những mặt hoa truyền thống được dân trong nghề đánh giá cao.

Anh cho rằng việc lựa chọn này chỉ thoả đam mê nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế, lại tốn rất nhiều thời gian. Không chỉ vậy, trong quá trình trồng, Hạo Hạo cũng chưa nắm được đặc điểm của cây giống như ưa ẩm, ưa khô và ưa lạnh hay nóng làm cho nhiều cây bị thối và lá bị hư hại.  

Ông chủ vườn lan Hạo Hạo và hành trình vượt lên thất bại từ hoa lan - ảnh 5

Bắt đầu từ những thất bại ấy, Hạo Hạo cũng lầm lụi đi qua khó khăn và đúc rút kinh nghiệm mỗi ngày. Tính đến hiện nay vườn lan của anh đã sưu tập được trên 10 loại giống lan quý hiếm khác nhau được thị trường săn đón.

Để thoả mãn đam mê lan đột biến, anh từng bỏ ra số tiền khá lớn để mua một chậu 5 cánh trắng bảo duy. Vườn lan của anh (ở tổ 3 khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) hiện rộng 200m2 có khoảng 500 giò lan đột biến các loại với giá trị kinh tế cao.

Tìm hiểu thêm thông tin về ông chủ vườn lan Hạo Hạo tại: https://www.facebook.com/thien.huy.587

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Hao Hao   hoa lan  

Cùng chuyên mục