Yeah1 News

Ông chủ 9x Đỗ Việt Đức và bí quyết thành công khi kinh doanh lan đột biến

Thứ hai, 22/02/2021 | 16:55 (GMT+7)

Nhắc đến một trong những người kinh doanh lan đột biển nổi tiếng ở Quảng Ninh, không thể không nhắc đến Đỗ Việt Đức. Ông chủ vườn lan sinh năm 1990 rất thành công khi bén duyên và gắn bó với hoa lan cho đến ngày hôm nay

Trước đó, anh Đỗ Việt Đức từng có 5 năm làm công nhân trong công ty than Vàng Danh - Vinacomin (Thuộc tập đoàn than khoáng sản Việt Nam). Những tưởng anh sẽ dành trọn thời gian cho công việc ấy nhưng vì tình yêu với hoa lan quá lớn, anh lại rẽ lối.

Ông chủ 9x Đỗ Việt Đức và bí quyết thành công khi kinh doanh lan đột biến - ảnh 1

Tình cờ trong một lần tới chơi nhà bạn, anh Việt Đức được chứng kiến vườn lan với nhiều loại hoa quý hiếm. Say mê trước vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao đó, anh Việt Đức quyết tâm chinh phục loại hoa độc đáo, quý hiếm này.

Thời gian đầu, anh Đỗ Việt Đức gặp nhiều khó khăn bởi anh không có kiến thức và kinh nghiệm. Mọi thứ đều ở điểm xuất phát, đòi hỏi anh phải chăm chỉ, nỗ lực rất nhiều. Không ngại khó, ngại khổ, anh say mê tìm tòi. Nhờ yêu lan, ham học hỏi nên anh đã đạt được thành công trong nghề.

Ông chủ 9x Đỗ Việt Đức và bí quyết thành công khi kinh doanh lan đột biến - ảnh 2

Anh Đỗ Đức Việt là người kinh doanh lan đột biến nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh bởi lan anh chăm sóc đều rất đẹp, chỉn chu. Anh luôn đảm bảo uy tín về chất lượng đối với khách hàng. Hiện diện tích trồng lan nhà anh đã mở rộng lên hơn 100m2 với hàng trăm chậu lan quý như: Bạch Tuyết, ngọc sơn cước, Bảo Duy, Người Đẹp không tên, Hồng bồng lai, Hồng Minh Châu, Hồng Á Hậu, Hồng Yên Thuỷ, Vọng Xưa và rất nhiều giống quý hiếm khác. Hằng năm, thu nhập từ việc trồng lan của gia đình anh lên tới hàng tỉ đồng. Không chỉ ở tỉnh Quảng Ninh, người trong giới yêu lan toàn quốc đều biết đến tên tuổi của anh. Hiện anh là thành viên của câu lạc bộ Hội lan Var của thành phố Uông Bí.

Ông chủ 9x Đỗ Việt Đức và bí quyết thành công khi kinh doanh lan đột biến - ảnh 3

Không những kinh doanh và trồng lan giỏi, anh còn giúp đỡ, hỗ trợ những người mới vào nghề, đặc biệt là các bạn trẻ: “Các bạn trẻ có lợi thế hơn tôi về mặt công nghệ thông tin. Các bạn nên tham gia vào group chuyên về lan hoặc lên xem video hướng dẫn cách chăm sóc và nuôi trồng lan. Phải thực sự dành tình yêu và tâm huyết với cây lan mới đạt được thành công” - anh Đức chia sẻ.

Hiện tại anh Đỗ Việt Đức có thành lập riêng một kênh youtube có tên là “Ký ức hoa lan”, với 30.000 người theo dõi, với mục đích chia sẽ kinh nghiệm chăm sóc và trao đổi những giống hoa lan quý hiếm.

Ông chủ 9x Đỗ Việt Đức và bí quyết thành công khi kinh doanh lan đột biến - ảnh 4

Nghệ nhân Đỗ Việt Đức (bên trái) là người sưu tầm nhiều giống lan đột biến, quý hiếm.

Ông chủ vườn lan 9x chia sẻ thêm: “Tính đến giờ vườn lan của tôi đã có hàng chục loại khác nhau trong đó có nhiều loại quý hiếm. Yêu thích dòng lan đột biến, tôi vẫn không ngừng sưu tầm thêm vì mong muốn sở hữu ngày càng nhiều loại lan hơn nữa”.

Ai cũng biết để chơi lan thành công là việc khó. Người chơi lan phải có tính kiên nhẫn và sự tinh tế. Với loài cây khó trồng này thì cần đầu tư rất nhiều công sức và cả tiền bạc thì mới có thể thành công được.

Trước khi nếm qua vị ngọt của thú chơi này thì nhiều người đã trải qua vô vàn khó khăn. Nếu chỉ mong ngày một ngày hai có thể tiến tới thành công khi đầu tư vào lan thì bạn hoàn toàn sai lầm. Nó không có chỗ đứng cho những ai nóng vội nhưng sẽ trả quả ngọt cho ai đam mê bất diệt.

Anh Đỗ Đức Việt cũng từng nếm qua nhiều lần thất bại khi chọn sai giống lan, chăm cây giống không tốt hoặc sai kỹ thuật. Và cứ vậy, sau mỗi lần thất bại anh lại có thêm bài học, thêm kinh nghiệm

Không phải là người ngủ quên trên chiến thắng, dù thành công với nhiều loài hoa lan nhưng vì say mê mà anh Đỗ Việt Đức không ngừng tìm hiểu thêm về các giống lan, và cách trồng chúng như thế nào cho đẹp. Với anh việc trao đổi kinh nghiệm với hội nhóm là không bao giờ thừa, vô cùng quan trọng.

Anh cũng gửi lời khuyên tới những người mới chơi lan, hãy trang bị cho mình thật kĩ những kiến thức cần có, mua giống ở những địa chỉ uy tín và trồng lan bằng tất cả tâm huyết của mình thì sẽ có được thành công.