Nghệ nhân Trương Quang Xuyên và tình yêu với hoa lan

Diem My 10:30 16/04/2021

Công việc ổn định, an nhàn nhưng nghệ nhân Trương Quang Xuyên đã đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt của cuộc đời: nghỉ việc để theo đuổi đam mê với hoa lan.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên thuộc thế hệ 9x được sinh ra và lớn lên tại thành phố Quảng Ngãi. Cũng như nhiều thanh niên trẻ khác, sau khi tốt nghiệp đại học ngành Kĩ sư xây dựng, Thạc sĩ Quản lý đất đai, anh bắt đầu tham gia làm việc trong nhà nước. Sau đó, anh tiếp tục lấn sân sang thị trường bất động sản và đã đạt được một số thành tựu nhất định. Dù đang nắm giữ nhiều thành công trong nghề nhưng anh vẫn cảm thấy chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại. Cơ duyên đến với sâm ngọc linh và hoa lan đã làm thay đổi hoàn toàn hướng đi ban đầu và giúp anh bứt phá khỏi những giới hạn của bản thân.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên và tình yêu với hoa lan

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên từng tốt nghiệp đại học ngành Kĩ sư xây dựng, Thạc sĩ Quản lý đất đai

Cuộc sống là những ngã rẽ mà đôi khi con người ta buộc phải đưa ra lựa chọn. Nhiều người chỉ muốn sự ổn định, yên bình tới nỗi đi khi cảm thấy nhàm chán họ vẫn kiên quyết bám trụ. Họ lựa chọn đi ngược lại số đông, thoát ra khỏi vùng an toàn và quẳng mình vào thử thách.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên đã quyết định theo đuổi đam mê với sâm ngọc linh và nuôi trồng hoa phong lan. Mong muốn rằng sẽ có thể nhân giống nhiều hơn nữa để sưu tầm những loại hoa mà mình yêu thích. Quyết là làm, chàng trai 9X tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người khác để bắt đầu đam mê của mình.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên và tình yêu với hoa lan

Nghệ nhân cùng anh em chia sẻ kinh nghiệm chăm cây tại vườn mình

Thời gian đầu, anh cho biết mình gặp nhiều khó khăn vì chưa nắm được kỹ thuật, quy trình chăm sóc phong lan. Anh cho biết: “Tìm nguồn giống chuẩn để về chăm sóc & nhân giống là khó khăn nhất, kế đến lần sắp xếp tài chính, học hỏi cách chăm, cách nhân giống, chế độ phân thuốc, tưới nước. Đồng thời phải kết nối anh em đam mê để hợp tác và chia sẻ giống.”

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên và tình yêu với hoa lan

Anh phải tự lên mạng internet nghiên cứu đồng thời tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng lan của các nhà vườn khác về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của từng loại để tìm được cách chăm sóc hiệu quả

Luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê

Những tưởng sau những khó khăn với hoa lan, nghệ nhân Trương Quang Xuyên sẽ bỏ cuộc và quay lại với công việc đã thành công trước đây. Nhưng khác với suy nghĩ của nhiều người, với anh mỗi sự thất bại sẽ là một bài học, là những viên gạch lót đường cho những thành công trong tương lai.

Hiện vườn lan rộng lớn của anh với tên “Hoa Lan Ấn Trà” đang sở hữu nhiều chậu hoa cùng hàng trăm chủng loại khác nhau. Tuy thế, anh vẫn khiêm tốn thú nhận mình tay nghề nuôi trồng còn “non”, đang phấn đấu dần dần để lai tạo và sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm, nâng cao về kỹ năng.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên và tình yêu với hoa lan

“Hoa lan Ấn Trà” rộng lớn và sở hữu nhiều chậu hoa quý hiếm tại TP Quảng Ngãi

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên và tình yêu với hoa lan

Bên cạnh đó, vườn lan cũng tạo công việc cho những thành viên trong gia đình và một số người lao động thời vụ.

Trong tương lai, anh sẽ tiếp tục hỗ trợ anh em mới vào ngành lan, tham gia công tác an sinh xã hội địa phương và cùng đoàn thanh niên hỗ trợ thanh niên lập nghiệp.