Nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung: “Covid19 khiến tôi yêu những chậu hoa hơn”

Thuong Nguyen 15:55 23/03/2021

Đại dịch Covid19 vừa qua có thể mang theo tin buồn cho nhiều người nhưng với nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung lại mang đến những cơ hội khác biệt, góp phần giúp anh chứng tỏ bản lĩnh và tình yêu với nghề.

Không từ bỏ vì tin vào tương lai

Khi dịch bệnh ập đến, không ít người đã phải từ bỏ công việc yêu thích vì không còn cơ hội để tìm công việc thay thế. Tuy nhiên, nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung chia sẻ, thời điểm đó anh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Có những lúc, anh phải đi vay tiền để mua thêm cây giống và phải xoay sở để duy trì vườn lan. Thời điểm đó, anh đã từng nghĩ đến chuyện sẽ tạm dừng phát triển vườn lan để tìm công việc khác có nguồn thu đều đặn. Sau khi ổn định sẽ tiếp tục trồng lan. Tuy nhiên, thói quen chăm lan mỗi ngày như đã “ngấm vào máu”, anh không thể bỏ mặc vườn lan để đi làm nên quyết định “sống chết với nghề”. Anh chia sẻ: Mình cứ cố gắng rồi khó khăn sẽ qua thôi”.

Nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung: “Covid19 khiến tôi yêu những chậu hoa hơn”

Những ngày sau đó, anh vẫn chuyên tâm trồng lan với niềm tin rằng dịch bệnh rồi sẽ qua đi, vườn lan sẽ lại đông đúc, tấp nập như trước kia. Thậm chí, anh còn tận dụng thời gian này để học hỏi, nâng cao tay nghề trồng lan để những khách hàng đến mua sau mùa dịch sẽ nhận được những sản phẩm tốt. Anh còn cất công đi đến vùng trồng lan nổi tiếng để ngắm hoa, so sánh với hoa của mình để rút kinh nghiệm. Anh tâm niệm rằng trong nguy luôn có cơ, quan trọng là cách mình đối mặt với nghịch cảnh thế nào mà thôi.

Nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung: “Covid19 khiến tôi yêu những chậu hoa hơn”

Vườn lan của anh Đinh Ngọc Chung.

Nhờ những nỗ lực này, mặc dù chưa được như trước khi dịch bệnh xảy ra nhưng anh Đinh Ngọc Chung vẫn có những khách hàng thân thiết và vườn lan vẫn hàng ngày đón khách đến xem. Anh tự hào nói rằng chỉ cần có khách đến xem là vui rồi vì họ có yêu lan, có quan tâm đến mình mới dành thời gian đến xem. Do đó, mình càng cần phải cố gắng, nỗ lực để khách không thất vọng và có thêm cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa.

Cùng anh em yêu lan làm thiện nguyện

Mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh, nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung vẫn không quên trách nhiệm của bản thân với xã hội. Trong năm qua, anh cùng những người bạn trong hội yêu lan của mình chung tay đấu giá 1 cây phong lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Thỏ ngọc trị giá 191 triệu đồng. Sau đó, số tiền thu được gửi tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để ủng hộ phòng chống dịch Covid 19. Anh hy vọng rằng số tiền ít ỏi của mình sẽ giúp nhiều người khó khăn có thêm khẩu trang hay những bác sĩ tuyến đầu có thêm sức mạnh để chống dịch.

Nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung: “Covid19 khiến tôi yêu những chậu hoa hơn”

Khi dịch bệnh quay trở lại vào tháng 1, nghệ nhân Đinh Ngọc Chung lại một lần nữa kêu gọi bạn bè yêu lan tại Hải Dương và toàn quốc quyên góp giúp đỡ các y bác sĩ tại các bệnh viện dã chiến ở Hải Dương những nhu yếu phẩm hay khẩu trang y tế. Anh tự hào rằng những cây lan của mình đã góp một phần sức vào cuộc chiến chống Covid-19 của cả nước, giúp anh lại càng thêm tin yêu những cây lan của mình.

Trong đợt lũ miền Trung vừa qua, nghệ nhân Đinh Ngọc Chung cùng bạn bè gửi số tiền quyên góp hỗ trợ bà con ruột thịt. Ngoài ra, anh vẫn rong ruổi trên những con đường Tây Bắc để tổ chức chuyến thiện nguyện tại huyện nghèo Pác Nặm tỉnh Bắc Kạn, góp phần chia sẻ phần nào những khó khăn với bà con đồng bào dân tộc.

Nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung: “Covid19 khiến tôi yêu những chậu hoa hơn”

Nghệ nhân Đinh Ngọc Chung (bên phải) cùng khách hàng của mình.

Nghệ nhân Đinh Ngọc Chung tự hào rằng, “sống sót” qua đại dịch Covid-19 không phải là thành công lớn nhất mà phát triển, rèn luyện bản thân trong nghịch cảnh mới đáng tự hào. Vì vậy, anh hy vọng rằng, những người trồng lan hãy cứ vững tin, dịch bệnh rồi sẽ qua và hoa lan sẽ tiếp tục nở rộ.