Nghệ nhân Tô Thanh Long: Hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Thuong Nguyen 15:55 05/04/2021

Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, anh Tô Thanh Long còn là một nghệ nhân hoa lan nổi tiếng trong giới chơi lan tại Thủ Đức.

Khi nhìn thấy và tham quan vườn lan rộng hơn 170m2 của nghệ nhân Tô Thanh Long tại số 234/3 Tô Ngọc Vân – phường Linh Đông – Quận Thủ Đức chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ rằng anh là người chơi lan kì cựu lâu năm. Nhưng ít ai biết rằng anh vào nghề chưa đầy 2 năm và đã phải trải qua rất nhiều thử thách chông gai để gặt hái được những thành công như hiện tại.

Nghệ nhân Tô Thanh Long: Hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Xuất phát điểm là dân kinh doanh, chưa từng trồng hay chăm sóc hoa cây cảnh, tình cờ được bạn tặng cho vài chậu lan rừng, anh Long quyết định tìm hiểu và dành thời gian để chăm sóc chúng. Trước kia nhắc đến hoa lan người ta thường nghĩ đây là thú chơi dành cho “nhà giàu” bởi sự cầu kỳ, tỉ mẩn khi chăm sóc, hoa lan cũng rất dễ bị nhiễm bệnh nếu như bạn không quan sát, không đảm bảo môi trường sống phù hợp cho chúng.

Chia sẻ về quãng đường khó khăn khi mới bắt đầu chuyển sang nghề trồng lan, nghệ nhân Tô Thanh Long cho biết” Đối với những người “tay ngang” mới vào nghề như tôi mà nói thì trồng và chăm sóc hoa lan không phải là công việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Những ngày đầu thật sự khó khăn vì lúc đó tôi vừa kinh doanh nhà hàng, vừa dành thời gian để chăm sóc những chậu lan trong vườn nhà. Có những hôm làm việc đến tối muộn, về đến nhà lại nhớ ra chưa tưới nước, bón phân cho chúng lại đành lọ mọ ra vườn, tỉ mẩn, chăm bón từng chút một. Dù chăm bón cẩn thận, áp dụng các kiến thức từ sách báo, internet nhưng chỉ 2 tháng sau những cây lan bắt đầu bị bệnh và chết khá nhiều, khiến tôi nản chí muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên tôi là một người khá cứng nhắc nên càng khó tôi lại càng muốn chinh phục đến cùng”.

Nghệ nhân Tô Thanh Long: Hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Từ chính những vấp ngã, anh tìm hiểu nguyên nhân, điều kiện khí hậu, những giống lan phù hợp với môi trường anh đang sinh sống để lựa chọn loài lan phù hợp nhất. Anh đầu tư thời gian, tiền bạc đến thăm các nhà vườn uy tín để học hỏi cách làm của họ, tìm gặp các chuyên gia về hoa lan nhằm tiếp thu các kiến thức về cách chăm sóc lan như chọn lựa phân bón, tìm thời điểm bón phân phù hợp,...Ngoài ra, anh cũng luôn cố gắng học hỏi để nắm rõ các loại bệnh của hoa lan, từ đó ghi nhớ các phương pháp khắc phục khi vườn lan của mình gặp vấn đề.

Vừa học vừa thực hành các kiến thức anh lĩnh hội được trên chính các chậu lan trong vườn, khi cây có những biểu hiện bất thường anh sẽ trao đổi thêm với anh em trong giới chơi lan để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. Cứ thế hơn 1 năm trôi qua, anh Long đã trở thành chuyên gia về hoa lan có tiếng tại Thủ Đức, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người mới chơi lan giống như anh trước kia.

Nghệ nhân Tô Thanh Long: Hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Châm ngôn sống của nghệ nhân Tô Thanh Long chính là: “Uy tín- Tận Tâm- Chất lượng”. Anh Long luôn cho rằng nếu mình cứ nỗ lực, cố gắng làm việc bằng cái tâm, sự chân thành, chia sẻ cái hay cái đẹp cho đời thì hạnh phúc và thành công sẽ đến.

Hiện tại vườn lan được anh đầu tư trang thiết bị hiện đại như hệ thống phun sương, tưới nước tự động, đèn chiếu sáng, giàn treo bằng thép không gỉ xung quanh có lưới che để tránh sự xâm nhập từ bên ngoài. Giờ đây ngôi nhà của anh bao phủ bởi lan đua nhau khoe sắc gồm nhiều loại lan quý hiếm như Bạch Tuyết - Gấu Trúc - Hồng Xoè - Hồng Minh Châu - Hoa Khôi Quế Phong - Hồng Yên Thuỷ - 5CT Minh Châu - Hiển Oanh - Phú Thọ…mà ít người có được.

Nghệ nhân Tô Thanh Long: Hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, nghệ nhân Tô Thanh Long mong muốn mình có thể mở thêm một vườn lan mới với quy mô lớn hơn nữa để làm nơi giao lưu, học hỏi và chia sẻ với những người có cũng sở thích chơi lan như anh. Ngoài ra nghệ nhân Tô Thanh Long cũng mong rằng mình có thể tham gia nhiều hội nhóm trồng và chơi lan trên toàn quốc, học hỏi và áp dụng những kỹ thuật, giống lan mới về địa phương, tiếp tục công việc duy trì, sưu tầm các loài lan quý hiếm, phát triển hơn nữa nghề trồng lan tại Thủ Đức.

Thông tin liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/long.to.967806