Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên và đam mê với nghề trồng lan

Thuong Nguyen 14:00 24/05/2021

Sau nhiều năm gắn bó với nghề trồng lan, nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên đã xây dựng cho mình được những thành quả đáng ngưỡng mộ.

Mỗi người đều có hoài bão và đam mê riêng, với anh Chuyên thì việc được nâng niu những giò lan là niềm vui khó có thể diễn tả. Nhưng ít ai biết rằng để gặt hái được những “trái ngọt” như ngày hôm nay, anh đã phải cố gắng, dành nhiều thời gian để chăm sóc loài hoa này đến mức nào.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên và đam mê với nghề trồng lan

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên mang tình yêu hoa lan mãnh liệt

Trước khi bén duyên với nghề, anh Chuyên đã có cơ hội tìm hiểu về lan thông qua những người quen của mình. Đến lần lên Tây Nguyên làm việc, được tiếp xúc với lan thường xuyên đã khiến anh ngày càng thích thú với loài hoa vương giả này. Cũng từ đó, anh bắt đầu học hỏi về các giống lan, cách nuôi trồng loài cây này và dần tích góp kinh nghiệm cho mình.

Anh chia sẻ: “Công việc nào khi mới bắt đầu cũng sẽ khó khăn. Đặc biệt hoa lan đòi hỏi người chăm phải thật sự kiên nhẫn, chịu khó mới có thể trồng được những chậu cây đẹp và chất lượng”. Tuy đã tìm hiểu rất nhiều nhưng dường như mọi thứ không theo ý anh mong muốn. Những chậu lan khi mua về xanh tốt, chỉ sau một thời gian lại bị nhiễm bệnh hoặc ra hoa không được như ý.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên và đam mê với nghề trồng lan

“Nuôi dưỡng hoa lan đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Một "tay ngang" như mình phải thường xuyên thực hành trên chính sản phẩm mình đang có, thành ra mất khá nhiều tiền vốn để mua bài học cho bản thân.”, anh cho biết thêm.

Theo anh Chuyên, người trồng phải thật am hiểu về lan để phân biệt cho đúng từng giống hoa, cũng như cần tính toán chính xác lượng dưỡng chất cần thiết và phù hợp đối với từng giai đoạn phát triển của lan. Chỉ cần một thao tác sai thì cả chậu lan có nguy cơ héo rễ, chết khô…

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên và đam mê với nghề trồng lan

Những cây hoa lan được anh Chuyên tự tay vun trồng, chăm sóc

“Hơn nữa, trồng được là một chuyện, bán được hay không lại là câu chuyện khác. Có một dạo mấy tháng liền mình không bán được gì cả. Bởi vì mình là người mới nên không biết kiếm khách hàng ở đâu, tìm được khách rồi thì họ lại không đủ tin tưởng để mua lan của mình, phải chứng minh, thuyết phục khách lắm. Tuy nhiên cũng nhờ trải qua nhiều cú ngã như vậy thì mình có thêm kinh nghiệm hơn và ổn định đến tận bây giờ”, anh Chuyên tâm sự.

Kết quả không tốt cũng khiến anh nhụt chí, nhưng nhờ sự động viên, tin tưởng của người thân và bạn bè, anh có động lực để tiếp tục cố gắng, qua đó dần khắc phục được các vấn đề trong quá trình chăm sóc lẫn bán hàng. Và chỉ sau một thời gian, anh đã có thể tự tin phát triển ra vườn lan riêng của mình.

Có thể nói, điều làm lên thương hiệu cho nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên là luôn cung cấp chuẩn cây chuẩn nguồn chuẩn giống, bán hàng có tâm, không làm ăn gian dối. Hiện nay, anh đã thành công mở được một vườn lan rộng 200m2 với 50 loài lan phong phú. Bên cạnh đó, vườn lan còn là nơi để anh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm lan cho những ai có cùng sở thích, bất cứ ai đến với anh đều sẽ học thêm thêm được nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Nhờ đó, tên tuổi nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên cũng ngày càng trở nên nổi tiếng trong giới chơi lan.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên và đam mê với nghề trồng lan

Vườn lan của anh Chuyên ngày càng được nhiều người biết đến

Dự kiến trong tương lai, anh Chuyên sẽ nhân giống và mở rộng khu vườn hơn nữa, cũng như sẽ tiếp tục triển khai việc kinh doanh lan trên quy mô toàn quốc.

Hãy cùng anh Chuyên tìm hiểu thêm về hoa lan tại:

Facebook: Thanh chuyen lan rung tam linh (facebook.com)

Số điện thoại: 0913010881 - 0946120685