Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa và chặng đường thành công của chàng trai 8X

Thuong Nguyen 09:55 23/03/2021

Một trong những người chơi lan được biết đến ở Hà thành chính là nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa. Từ việc chỉ chơi cho vui, tới giờ chàng trai 8X đã sở hữu một vườn lan với nhiều loại lan quý hiếm.

Bươn chải từ nhỏ, chơi lan cho vui đến cả vườn lan lớn

Nguyễn Đăng Thoả sinh năm 1982 tại Hoài Đức – Hà Nội. Không có được tuổi thơ no đủ như nhiều đứa trẻ khác, Đăng Thỏa chia sẻ anh chỉ học đến lớp 9 đã bắt đầu nghỉ học để đi làm mưu sinh. Công việc đầu tiên của anh chính là hàn xì.

Trước khi đến với hoa lan, anh từng trải qua nhiều công việc khác nhau và con đường bén duyên với loài hoa này của anh cũng rất tình cờ.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa và chặng đường thành công của chàng trai 8X

Chia sẻ với báo giới, chàng trai 8X Nguyễn Đăng Thỏa cho biết: “Sau một thời gian bươn chải với nhiều công việc khác nhau thì tôi bắt đầu biết đến hoa lan vào năm 2012. Khi đó, tôi chỉ muốn tìm cho mình một thú vui giúp cho cuộc sống màu sắc hơn mà thôi.

Thế rồi, từ vài chậu lan ban đầu thì tình yêu với hoa lan của tôi cũng lớn dần theo thời gian. Đến giờ, tôi đã sở hữu một vườn lan cho riêng mình. Và tôi vẫn coi đó là một cơ duyên kì lạ với loài hoa vốn khá kén người chơi này”.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa và chặng đường thành công của chàng trai 8X

Đến bây giờ, nghệ nhân Nguyễn Đăng Thoả đã là một ông chủ vườn lan được nhiều người biết đến. Khu vườn của anh có rất nhiều loài hoa lan từ lan rừng cho tới lan đột biến và là địa chỉ được nhiều người trong giới chơi lan thường xuyên lui tới.

Hiện tại, khi cuộc sống ổn định và kinh tế khá hơn, Nguyễn Đăng Thỏa cũng dành nhiều thời gian cho niềm đam mê này. Với anh, để có được vườn lan như hiện tại là cả một quá trình lâu dài với rất nhiều công sức, vì vậy anh không muốn dừng lại.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa và chặng đường thành công của chàng trai 8X

Khởi đầu khó khăn, đam mê lan đột biến

Cũng như rất nhiều người chơi lan khác, những ngày tháng đầu trồng lan của anh cũng gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ, Nguyễn Đăng Thỏa gần như không biết gì về loài hoa này. Trước khi trồng chỉ tham khảo một chút thông tin trên sách vở mà thôi.

Chính vì thế, thời gian đầu những chậu lan của anh bị bệnh, bị chết không ít. Nhiều chậu ra hoa thì không đẹp như ý muốn. Cũng có lúc anh nản lòng nhưng rồi lại quyết tâm, cuộc đời anh từng trải qua nhiều thử thách thì chuyện trồng lan cũng chỉ là một trong số đó.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa và chặng đường thành công của chàng trai 8X

Sau những thất bại đầu tiên, Nguyễn Đăng Thỏa quyết tâm phải đi “tầm sư học đạo” khi đến nhiều vườn lan để học hỏi kinh nghiệm từ những người chơi lan nổi tiếng. Ở đây, may mắn anh học được rất nhiều kiến thức bổ ích cho niềm đam mê đang theo đuổi của mình.

Không chỉ vậy, anh còn tham gia vào nhiều diễn đàn cũng như hội nhóm để tích luỹ thêm. Bản thân anh cũng đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại của mình để có thể thành công.

Đến giờ, vườn lan của Nguyễn Đăng Thoả không chỉ có các loại lan rừng mà còn có rất nhiều loài lan đột biến quý hiếm. Có thể kể đến những loại đột biến thường gặp như phi điệp hay những loại hiếm hơn như Hồng xoè, Hồng phấn, Hiển Oanh…

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa và chặng đường thành công của chàng trai 8X

Chia sẻ về lý do đam mê những loài lan đột biến, chàng trai 8X cho biết lan đột biến rất quý hiếm, nó giống như một thử thách cho những người chơi lan khẳng định mình. Hơn nữa, lan đột biến còn rất đẹp và có mùi hương quyến rũ, ai chơi lan cũng đều mong muốn sở hữu cho mình được vài chậu đột biến.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa hy vọng trong tương lai sẽ sưu tầm, nhân giống được nhiều hơn nữa để mở rộng vườn lan của mình.