Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ lý do bắt đầu công việc trồng lan

Thuong Nguyen 16:55 23/03/2021

Biết đến hoa lan một cách tình cờ, vốn chỉ định tìm hiểu cách trồng lan để làm giàu, kiếm thêm thu nhập nhưng anh Lê Trọng Nhân lại dần mê đắm loài hoa cao quý này. Đến nay, anh đã sở hữu vườn lan có giá trị tiền tỷ dù chưa bắt đầu công việc trồng lan được bao lâu.

Anh Lê Trọng Nhân vốn là một người khô khan, chỉ quan tâm đến những giá trị thực tế nên làm kinh doanh khá thành công. Trước đây, mỗi khi người thân, bạn bè nhắc đến việc chơi cây cảnh, chơi hoa, anh đều tặc lưỡi cho qua vì nghĩ ra những thú vui đó không hề có giá trị. Tuy vậy, đúng là không lý nào thắng nổi chữ “duyên”, chỉ tình cờ được nghe giới thiệu về hoa lan và ý nghĩa biểu tượng của chúng, anh đã quyết định mua thử một chậu Lan Hồ Điệp về, vừa để trang trí nhà cửa, vừa giúp không gian nhà thêm sang trọng hơn.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ lý do bắt đầu công việc trồng lan

Anh Nhân cũng cho biết thêm: “Mình vốn định mua chậu hoa về vì các thành viên trong nhà đều thích hoa nên muốn chiều ý mọi người một lần xem sao. Anh bạn cũng nhiệt tình tư vấn cho chậu Lan Hồ Điệp vì thấy mình khá ưng ý với giá trị biểu tượng của giống hoa này. Mình không phải là người mê tín nhưng cũng làm kinh doanh nên cũng tin vào việc có những chậu cây phong thủy như hoa lan sẽ giúp tài lộc, may mắn đến nhà.” Và đúng là kể từ khi có chậu lan, anh Nhân thấy cuộc sống của mình có nhiều điểm sáng hơn, việc kinh doanh cũng thuận lợi, không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ, tích cực bởi có một chậu lan với ý nghĩa biểu tượng cho sự tròn đầy, thịnh vượng đặt ngay trước cửa.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ lý do bắt đầu công việc trồng lan

Anh Nhân dần có thiện cảm với loài hoa này vì nó chứa cả hương sắc và sự tinh tế trong ý nghĩa. Anh cũng bắt đầu thay đổi quan điểm và quan tâm hơn đến việc chơi cây cảnh, cùng với bạn thân tham gia nhiều cộng đồng có những người chuyên trồng lan, trồng cây cảnh. Ngoài ra, anh cũng nhận thấy giá trị loài hoa này đang ngày càng tăng cao nên anh quyết định bắt đầu công việc trồng lan như một thú vui lúc rảnh rỗi và tạo nên một nguồn thu nhập bổ sung cho gia đình.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ lý do bắt đầu công việc trồng lan

Những ngày đầu trồng lan, anh phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức khi vừa thiếu kiến thức, kinh nghiệm lại thêm hoa lan vốn là loài hoa cực “khó tính”, cần phải được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận. Lúc còn “chân ướt chân ráo”, đã có thời điểm anh Nhân cảm thấy áp lực nặng nề do không biết cách chăm cây khỏe mạnh, không biết chọn giống chuẩn và còn bởi vì thiệt hại lớn khi để cây bị chết do sâu bệnh. Để có thể kéo dài công việc trồng lan đến ngày hôm nay, có lẽ đều nhờ tình yêu của anh Nhân với hoa lan.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ lý do bắt đầu công việc trồng lan

Chia sẻ về vườn lan hiện tại, anh Nhân cho biết: “Vườn lan của mình mới được gây dựng nên quy mô không lớn như những nghệ nhân trồng lan có tiếng khác. Tuy nhiên, khách đến thăm vườn và chọn mua cây đều rất hài lòng bởi họ đánh giá, vườn lan của mình ít nhưng chất. Cây nào cây nấy đều được chăm sóc tỉ mỉ nên thân, cành cực kỳ chắc chắn, hoa nở rất tươi và mùi hương rất dễ chịu.” Đó cũng là lý do tuy chỉ có ít chậu lan nhưng vườn của anh Nhân vẫn thu hút khách mua nhờ sự tỉ mỉ trong khâu chăm sóc của anh.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ lý do bắt đầu công việc trồng lan

Có lẽ, đến giờ anh Nhân cũng không ngờ rằng, sự gắn bó với hoa lan đã khiến cho sự đam mê của anh với loài hoa cao sang này ngày một lớn hơn. Chính tình yêu với hoa đã giúp anh kiên trì, nỗ lực và có được những thành công nhất định với nghề trồng lan như ngày hôm nay.