Nghệ nhân Lê Hải Yến và bước chuyển mình thay đổi cuộc sống

Thuong Nguyen 14:00 15/03/2021

Không phải là mỹ phẩm hay thời trang, thứ đam mê duy nhất của nghệ nhân Lê Hải Yến chính là hoa lan.

Trải qua nhiều năm “lao” vào lan, sống và cháy hết mình cùng tuổi trẻ, loại cây không chỉ tạo ra nguồn kinh tế ổn định mà còn giúp chị xây dựng được một thương hiệu cá nhân uy tín, chất lượng trong lòng những người say mê loài hoa vương giả tại xứ quan họ.

Ai mà ngờ được sau vẻ ngoài bình dị của người phụ nữ 35 tuổi này lại là một cơ ngơi đồ sộ. Hiện tại, Lê Hải Yến đang sở hữu một gia tài gần 500 chậu cây, trong đó có nhiều giống lan đột biến như: 5CT Bạch Tuyết, Phú Thọ, Hồng Yên Thuỷ, Bồng Lai Người đẹp Bình Dương,... đang được nhiều người săn đón và mang giá trị kinh tế cao. Vườn lan của chị Hải Yến rất đa dạng về giống lan và có tổng giá trị lên đến 30 tỷ đồng. Đây là một điều mà không phải ai cũng có thể làm được và là sự mơ ước của rất nhiều người trong giới.

Nghệ nhân Lê Hải Yến và bước chuyển mình thay đổi cuộc sống

Nói về cơ duyên với lan, chị thổ lộ: “Bố chính là cầu nối gắn kết tôi với loài hoa rực rỡ này. Bố tôi là một sĩ quan quân đội, ông có niềm yêu thích với cây cảnh đặc biệt là lan. Gia đình đã dành một khoảng ban công để bố có thể thoải mái vun trồng và chăm sóc những khóm lan của mình. Nhưng không chỉ với bố, góc nhỏ ấy cũng là một không gian yêu thích của tôi. Và tình yêu với lan cũng bắt đầu nảy nở dần từ những ngày thơ ấu ấy”.

Nghệ nhân Lê Hải Yến và bước chuyển mình thay đổi cuộc sống

Chị Hải Yến yêu lan, sống cùng lan nhưng chị không xem lan như một công cụ kiếm tiền. Những năm tháng tuổi 20, với chị, lan là thú vui dành cho những dịp rảnh rỗi. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, chị chọn học tại trường Cao đẳng Thống kê ở quê. Ra trường, chị tiếp tục học và làm việc trong ngành tóc và phun xăm thẩm mỹ. Chị bắt đầu những ngày tháng ổn định với công việc mà không hề có ý định phát triển và kinh doanh lan.

Nghệ nhân Lê Hải Yến và bước chuyển mình thay đổi cuộc sống

Nhưng có lẽ cơ hội không ngờ được lại xảy đến sau khi chị lấy chồng. Hai anh chị có chung niềm yêu thích lan, sẵn có một khoảng sân trước nhà, chị được chồng ủng hộ bắt đầu khởi nghiệp lan, cùng nhau đặt những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp trồng hoa. Đây chính thời điểm đánh dấu bước chuyển mình từ một người yêu thích, thưởng thức hoa trở thành một phụ nữ dấn thân vào kinh doanh và phát triển thương hiệu riêng.

Nghệ nhân Lê Hải Yến và bước chuyển mình thay đổi cuộc sống

Thời gian đầu, chị chia sẻ mình cũng nếm không ít thất bại: “Những chậu lan của tôi phát triển không đồng đều, trong đó có một số cây bị héo rũ, thân thì tóp lại, nhiều cây còn không ra hoa hay bị thối rữa dần. Lúc đó, tôi cảm thấy rất áp lực vì bản thân đã dùng một khoản vốn lớn mà kết quả lại không như mong đợi. Nhưng được chồng và những người bạn yêu lan tâm sự và cổ vũ, tôi lại vực dậy tinh thần tiếp tục cuộc hành trình chinh phục loài hoa này”.

Không dừng lại việc học thông qua những cuốn sách và báo chí, chị bắt đầu tìm đến những nghệ nhân chơi lan gần xa và các chủ vườn có thâm niên trong nghề để tham khảo và tiếp thu các kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế. Chị bắt đầu biết mình cần làm gì, triển khai những kế hoạch dinh dưỡng và bảo vệ lan ra sao sau những cuộc nói chuyện trao đổi đó.

Nghệ nhân Lê Hải Yến và bước chuyển mình thay đổi cuộc sống

Thay vì chọn những giống cây xa xỉ, chị thực hành trồng lan trên những loài có giá thành thấp, dễ chăm sóc và dễ ra hoa. Sau một thời dài thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau, chị đã tích lũy cho mình vốn kiến thức lớn cùng một số tiền lợi nhuận đủ để duy trì đam mê và mở rộng quy mô kinh doanh.

Hiện tại, dù đang nắm trong tay một nguồn tiền khá dư giả nhưng với chị, đó không phải là đích đến cuối cùng. Chị Hải Yến chia sẻ rằng: “Việc duy trì và phát triển đam mê mới là điều quan trọng nhất. Hiện nay có rất nhiều vườn lan mới mở và thu hút nguồn khách hàng lớn nhưng tôi không hề lo sợ việc mình sẽ bị thay thế. Thay vào đó, tôi cảm thấy đây là một dấu hiệu đáng mừng khi lan đã và đang dần trở nên phổ biến hơn.

Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và phấn đấu để giữ vững thương hiệu uy tín trong giới chơi lan. Ngoài ra, tôi cũng đang ấp ủ những dự định chia sẻ và hỗ trợ cho những bạn mới bắt đầu, giúp họ có định hướng đúng đắn và trở nên thành công trong lĩnh vực trồng lan.”